Đưa BĐS vào nhóm ưu tiên vay vốn?

Thị trường bất động sản Việt Nam “đóng băng” lâu dài gây tổn thất không chỉ với doanh nghiệp trong ngành mà còn gây hệ lụy lên nhiều ngành nghề khác. Bất động sản đang cần nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía và cách nào tìm đầu ra cho sản phẩm là vấn đề đáng lưu tâm hiện nay.

Đưa BĐS vào nhóm ưu tiên vay vốn?

Hệ lụy từ bất động sản đóng băng

Tại hội thảo “Vực dậy nguồn lực bất động sản” diễn ra ở TP.HCM sáng 31/5 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và báo Lao Động tổ chức, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, từ năm 2011 đến nay rất nhiều doanh nghiệp trong nước dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, trong đó những công ty thuộc lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đưa ra một con số đáng lo ngại, trong năm 2011 khoảng ¾ doanh nghiệp Việt Nam thua lỗ. Trong đó, bất động sản là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với trên 90% doanh nghiệp thua lỗ.

Đưa BĐS vào nhóm ưu tiên vay vốn?

Bất động sản đang cần nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía.

Thị trường bất động sản hiện đang tồn tại nhiều vấn đề, sản phẩm không có đầu ra, kẹt nguồn vốn, lòng tin bị suy giảm,… đã khiến cục diện chưa có dấu hiệu phục hồi.

Không những thế, sự suy sụp của bất động sản còn ảnh hưởng đến khoảng 200 ngành nghề khác. Ông Nguyễn Trần Nam dẫn nhiều con số tồn kho chứng minh các doanh nghiệp vật liệu xây dựng cũng đang rơi vào tình trạng khó khăn, hiện tại các doanh nghiệp ngành xi măng đang tồn kho khoảng 3 triệu tấn, ốp lát tồn kho khoảng 50 triệu m2 (tương đương 2 tháng sản xuất), 7 đơn vị sản xuất kinh doanh xây dựng lớn nhất nước cũng tồn kho đến 5 tháng sản xuất, ngành thép còn khoảng 220 ngàn tấn.

Khi thị trường bất động sản không thể phục hồi hệ lụy kéo theo còn là thất nghiệp tăng, ngân sách Nhà nước bị ảnh hưởng, tác động không tốt đến tăng trưởng kinh tế trong những năm tiếp theo.

Từ thực tế đáng báo động này, ông Nam nhấn mạnh, cần phải có những hành động quyết liệt, giải pháp mạnh bên cạnh giải pháp lâu dài để vực dậy thị trường bất động sản.

Cần được đối xử công bằng

 

Cũng tại hội thảo trên, nhiều ý kiến thể hiện sự bức xúc khi xây dựng, bất động sản là một trong những đầu tàu của nền kinh tế nhưng lại chưa được coi trọng đúng mức.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, Chính phủ ban hành Nghị quyết 13 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản bị loại khỏi đối tượng cần được giúp đỡ. Trong khi những doanh nghiệp bất động sản đang là đối tượng khó khăn. Do đó, ông Châu đề nghị cần bổ sung doanh nghiệp bất động sản vào nhóm được hưởng lợi từ chính sách.

Cũng tại Nghị quyết 13, các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính được gia hạn tối đa 12 tháng tiền sử dụng đất nhưng theo ông Châu, thủ tục phải được UBND cấp tỉnh báo cáo Thường trực HĐND cùng cấp xem xét, quyết định thời gian gia hạn cụ thể như vậy rất rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Mặc dù lãi suất ngân hàng thời gian gần đây đã giảm, nhưng các doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận, nhất là với doanh nghiệp bất động sản. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH TM – XD Lê Thành chia sẻ bên lề, đơn vị ông không thể vay được ngân hàng dù giấy tờ, điều kiện hợp lệ. Ông được nhân viên tín dụng trả lời rằng: “Sếp chỉ đạo ngừng cho vay với doanh nghiệp bất động sản”.

Trong 4 nhóm tín dụng thuộc diện ưu tiên hiện nay vắng bóng nhóm bất động sản dù thực tế tắc vốn trong lĩnh vực này ai cũng thấy. Theo ông Châu "cần đưa bất động sản vào nhóm ưu tiên được vay vốn".

Giải quyết thanh khoản

Tìm đầu ra cho các sản phẩm bất động sản là vấn đề cấp bách nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng người mua cần được quan tâm hơn nữa bởi đây là đối tượng có thể cải thiện thoanh khoản thị trường.

Ông Huỳnh Sơn Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc ACB cho rằng, người mua hiện còn tâm lý đợi giá nhà giảm nữa. Ông đưa ra khuyến nghị, Nhà nước nên áp dụng VAT 0% cho người mua trong thời gian 1 đến 2 năm để kích cầu.

Theo ông Nguyễn Lam Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Niềm Tin Việt (Vinatrust), cần ưu đãi thuế cho người mua, các doanh nghiệp phải để người mua có quyền chọn sản phẩm, chiều theo người mua. Ông cũng cho rằng, cần xây dựng lại cơ chế thẩm định giá, xây dựng các chỉ số về khả năng tín dụng của người mua.

Ông Sơn cũng đề xuất, nhà nước xem xét mua lại nhà đã hoàn thiện để làm nhà tái định cư và bán lại cho các đối tượng có bảo hiểm xã hội; còn các ngân hàng, tổ chức có thể mua lại để làm nhà cho nhân viên.

Các doanh nghiệp cũng hi vọng, gói giải pháp 4 nhà gồm nhà băng (ngân hàng) - nhà đầu tư - nhà thầu (xây dựng) - nhà cung ứng vật liệu (xi măng, sắt thép...) của Ngân hàng BIDV sẽ được nhân rộng. Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu đề xuất thêm gói giải pháp 4 nhà để đầu ra được dễ dàng gồm nhà đầu tư - nhà băng - nhà môi giới - nhà tiêu dùng và đề nghị 12 ngân hàng thương mại lớn cùng thực hiện.

Xuyến Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.