Doanh nghiệp đăng ký mới có số vốn “khủng”: Chưa vội mừng

Một doanh nghiệp tại TP.HCM đăng ký thành lập mới với số vốn điều lệ lên đến 500 nghìn tỷ đồng, theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, đây là tín hiệu vui trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến DN gặp nhiều khó khăn, nhưng chưa vội mừng!.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), trong tháng 5/2021 có một doanh nghiệp (DN) tại TP. Hồ Chí Minh đăng ký thành lập mới với số vốn điều lệ lên đến 500 ngàn tỷ đồng, cao hơn cả số vốn của nhiều DN nhà nước và tư nhân lớn tại Việt Nam hiện nay. Song, chia sẻ với PV, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ KH&ĐT) cho rằng: đây là tín hiệu vui trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến DN gặp nhiều khó khăn, nhưng chưa vội mừng!.

- Được biết, DN tại TP Hồ Chí Minh mới thành lập có số vốn đăng ký lên tới 500 ngàn tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Đây là số vốn rất lớn so với một DN mới thành lập, ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Trong bối cảnh kinh tế khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp hiện nay mà có một DN đăng ký mới với mức vốn rất lớn, nếu số vốn đó là thật thì theo tôi đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần xác minh lại, xem DN đăng ký có chính xác không, nếu chính xác thì nguồn gốc của số vốn ấy như thế nào?.

Năm 2020, cũng có một DN đăng ký thành lập mới với số vốn lên tới 144 ngàn tỷ đồng, tuy nhiên sau 90 ngày các cá nhân thành lập pháp nhân đã hủy đăng ký DN. Vậy chúng ta có cách nào để tránh hiện tượng tương tự không tái diễn, thưa ông?

Doanh nghiệp đăng ký mới có số vốn “khủng”: Chưa vội mừng - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Hiện Luật DN cho phép các cổ đông sáng lập công ty có quyền tự do đăng ký vốn góp khi thành lập DN. Vì thế, họ đăng ký bao nhiêu đó là quyền của mỗi DN, còn việc góp đủ hay không sẽ được cơ quan chức năng hậu kiểm. Theo đó, trong thời hạn 90 ngày sau khi thành lập pháp nhân, các cổ đông không góp vốn đúng cam kết, DN sẽ phải giảm vốn điều lệ, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

- Ngoài DN đăng ký số vốn lớn nêu trên thì 5 tháng đầu năm 2021 cả nước cũng ghi nhận số DN đăng ký thành lập mới tăng 15,4% và số vốn đăng ký của các DN thành lập mới tăng đến gần 40% so với cùng kỳ năm 2020. Ông đánh giá như thế nào về kết quả này?.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Nhìn vào số DN thành lập mới và số vốn đăng ký của các DN thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2021 tôi nhận thấy có nhiều khởi sắc so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chúng ta chưa vội mừng, bởi bên cạnh số DN thành lập mới và số vốn đăng ký mới tăng mạnh thì số DN dừng hoạt động, giải thể trong 5 tháng đầu năm cũng tăng không ít.

 

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2021, có tới 59,8 nghìn DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó cho thấy, cộng đồng DN trong nước vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn và cần được hỗ trợ để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp đăng ký mới có số vốn “khủng”: Chưa vội mừng - Ảnh 2.

Cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn

- Vậy theo ông, thời gian tới chúng ta cần có những chính sách như thế nào để tháo gỡ khó khăn cho DN?

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Thời gian qua, Chính phủ và bộ, ngành trung ương, địa phương đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN. Cụ thể, Chính phủ cũng đã có gói hỗ trợ DN lần 1 và đang nghiên cứu đến gói hỗ trợ lần 2. Ngoài ra, những giải pháp đã được tiến hành từ các ngân hàng thì giảm lãi suất cho vay, Bộ Tài Chính thì hoãn, giãn thuế, Bộ Công Thương cũng có những giải pháp hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm… Rồi một số DN lớn như Vienam Airlines cũng có gói cứu trợ, tuy nhiên để các chính sách hỗ trợ DN tới đây được hiệu quả hơn, theo tôi chúng ta cần phân loại các khó khăn của từng đối tượng DN để có cách hỗ trợ phù hợp.

Ví dụ, đối với DN trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch thì hỗ trợ như thế nào, đối với DN xuất khẩu nông sản thì hỗ trợ ra sao,… bởi các DN hiện nay rất đa dạng và những khó khăn họ gặp phải là không giống nhau, nên một chính sách khó mà có thể áp dụng cho tất cả các DN đạt hiệu quả. Song muốn có nhiều chính sách cho nhiều đối tượng DN thì các bộ, ngành, địa phương phải ngồi lại với nhau và tìm ra phương án hỗ trợ cụ thể, phù hợp cho từng DN.

Xin cảm ơn ông!

Lập công ty vốn "khủng" 500.000 tỷ đồng: Có kiểm tra vốn thật?

Lập công ty vốn "khủng" 500.000 tỷ đồng: Có kiểm tra vốn thật?

CTCP  Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu vừa được khai sinh có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng, do Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi) góp 499.998 tỷ đồng, nắm giữ 99,99% và giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Theo báo Công Thương

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiết kiệm tại Agribank, cơ hội nhận nhiều mã dự thưởng, giải Đặc biệt tiền tỷ
icon

Agribank vừa triển khai chương trình tiền gửi tiết kiệm dự thưởng “Mùa hè xanh – Tăng nhanh tích lũy” với 24.067 giải, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,1 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ ngày 25/7/2022 đến hết ngày 11/11/2022.

 
 
Checklist 6 điều cần làm ngay cho một mùa hè ở nhà vẫn 'chill hết nấc'
icon

Hè đến, nơi thì nóng hầm hập, nơi thì mưa tầm tã. Ở nhà làm bạn với điều hòa và thử làm 6 điều này cùng thẻ tín dụng VIB là đủ cho những tâm hồn cần bầu không khí mát rượi và khô ráo!

 
 
Hải quan triển khai chương trình thí điểm hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan
icon

Ngành Hải quan tạo thuận lợi, hỗ trợ hướng dẫn miễn phí các nội dung liên quan đến lĩnh vực áp dụng quản lý rủi ro và thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu...

 
 
Bà Ngô Thu Hà được bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc SHB
icon

Ngày 20/07/2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) bổ nhiệm bà Ngô Thu Hà - Phó Tổng Giám đốc giữ chức vụ quyền Tổng giám đốc.

 
 
Phổ biến pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho người khai hải quan, doanh nghiệp
icon

Ngày 20/7, Tổng cục Hải quan cho biết đã ban hành Quy chế tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho người khai hải quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực hải quan theo Quyết định số 1243/QĐ-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

 
 
Agribank tích cực triển khai công tác an sinh xã hội, sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ khách hàng và người dân vượt khó
icon

Là một trong những Ngân hàng thương mại chủ lực của Nhà nước, Agribank đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong việc thực thi chính sách tiền tệ, đầu tư có hiệu quả cho nền kinh tế, đặc biệt là đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

 
VIB thuộc nhóm đầu ngành về hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận vượt 5.000 tỷ
icon

Ngân hàng Quốc Tế công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 với lợi nhuận trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 30%, tiếp tục trong nhóm dẫn đầu thị trường.

 
Vinamilk tiếp nhận thành công hơn 1.500 bò sữa nhập từ Mỹ về các trang trại Green Farm
icon

Vào đầu tháng 7 vừa qua, 1.550 bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ đã được Vinamilk tiếp nhận và đưa về nhập đàn tại các trang trại Vinamilk Green Farm tại Thanh Hóa và Quảng Ngãi.

 
Thị trường ế ẩm, nhà đầu tư bất động sản âm thầm cắt lỗ nhiều lần
icon

Đăng tin bán cắt lỗ lần thứ 3 trong 2 tháng, nhưng nhà đầu tư nhà đất không thể thoát hàng, đối mặt với cảnh nợ nần.

 
Giá lợn hơi tăng cao, túi tiền ông chủ công ty chăn nuôi cũng dầy thêm
icon

Giá lợn hơi rục rịch tăng trở lại từ đầu tháng 7/2022 khiến cổ phiếu của các doanh nghiệp chăn nuôi 'ăn theo' giúp tài sản của các chủ doanh nghiệp này cũng tăng thêm...