Doanh nghiệp đăng ký mới có số vốn “khủng”: Chưa vội mừng

Một doanh nghiệp tại TP.HCM đăng ký thành lập mới với số vốn điều lệ lên đến 500 nghìn tỷ đồng, theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, đây là tín hiệu vui trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến DN gặp nhiều khó khăn, nhưng chưa vội mừng!.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), trong tháng 5/2021 có một doanh nghiệp (DN) tại TP. Hồ Chí Minh đăng ký thành lập mới với số vốn điều lệ lên đến 500 ngàn tỷ đồng, cao hơn cả số vốn của nhiều DN nhà nước và tư nhân lớn tại Việt Nam hiện nay. Song, chia sẻ với PV, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ KH&ĐT) cho rằng: đây là tín hiệu vui trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến DN gặp nhiều khó khăn, nhưng chưa vội mừng!.

- Được biết, DN tại TP Hồ Chí Minh mới thành lập có số vốn đăng ký lên tới 500 ngàn tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Đây là số vốn rất lớn so với một DN mới thành lập, ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Trong bối cảnh kinh tế khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp hiện nay mà có một DN đăng ký mới với mức vốn rất lớn, nếu số vốn đó là thật thì theo tôi đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần xác minh lại, xem DN đăng ký có chính xác không, nếu chính xác thì nguồn gốc của số vốn ấy như thế nào?.

Năm 2020, cũng có một DN đăng ký thành lập mới với số vốn lên tới 144 ngàn tỷ đồng, tuy nhiên sau 90 ngày các cá nhân thành lập pháp nhân đã hủy đăng ký DN. Vậy chúng ta có cách nào để tránh hiện tượng tương tự không tái diễn, thưa ông?

Doanh nghiệp đăng ký mới có số vốn “khủng”: Chưa vội mừng - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Hiện Luật DN cho phép các cổ đông sáng lập công ty có quyền tự do đăng ký vốn góp khi thành lập DN. Vì thế, họ đăng ký bao nhiêu đó là quyền của mỗi DN, còn việc góp đủ hay không sẽ được cơ quan chức năng hậu kiểm. Theo đó, trong thời hạn 90 ngày sau khi thành lập pháp nhân, các cổ đông không góp vốn đúng cam kết, DN sẽ phải giảm vốn điều lệ, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

- Ngoài DN đăng ký số vốn lớn nêu trên thì 5 tháng đầu năm 2021 cả nước cũng ghi nhận số DN đăng ký thành lập mới tăng 15,4% và số vốn đăng ký của các DN thành lập mới tăng đến gần 40% so với cùng kỳ năm 2020. Ông đánh giá như thế nào về kết quả này?.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Nhìn vào số DN thành lập mới và số vốn đăng ký của các DN thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2021 tôi nhận thấy có nhiều khởi sắc so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chúng ta chưa vội mừng, bởi bên cạnh số DN thành lập mới và số vốn đăng ký mới tăng mạnh thì số DN dừng hoạt động, giải thể trong 5 tháng đầu năm cũng tăng không ít.

 

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2021, có tới 59,8 nghìn DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó cho thấy, cộng đồng DN trong nước vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn và cần được hỗ trợ để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp đăng ký mới có số vốn “khủng”: Chưa vội mừng - Ảnh 2.

Cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn

- Vậy theo ông, thời gian tới chúng ta cần có những chính sách như thế nào để tháo gỡ khó khăn cho DN?

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Thời gian qua, Chính phủ và bộ, ngành trung ương, địa phương đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN. Cụ thể, Chính phủ cũng đã có gói hỗ trợ DN lần 1 và đang nghiên cứu đến gói hỗ trợ lần 2. Ngoài ra, những giải pháp đã được tiến hành từ các ngân hàng thì giảm lãi suất cho vay, Bộ Tài Chính thì hoãn, giãn thuế, Bộ Công Thương cũng có những giải pháp hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm… Rồi một số DN lớn như Vienam Airlines cũng có gói cứu trợ, tuy nhiên để các chính sách hỗ trợ DN tới đây được hiệu quả hơn, theo tôi chúng ta cần phân loại các khó khăn của từng đối tượng DN để có cách hỗ trợ phù hợp.

Ví dụ, đối với DN trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch thì hỗ trợ như thế nào, đối với DN xuất khẩu nông sản thì hỗ trợ ra sao,… bởi các DN hiện nay rất đa dạng và những khó khăn họ gặp phải là không giống nhau, nên một chính sách khó mà có thể áp dụng cho tất cả các DN đạt hiệu quả. Song muốn có nhiều chính sách cho nhiều đối tượng DN thì các bộ, ngành, địa phương phải ngồi lại với nhau và tìm ra phương án hỗ trợ cụ thể, phù hợp cho từng DN.

Xin cảm ơn ông!

Lập công ty vốn "khủng" 500.000 tỷ đồng: Có kiểm tra vốn thật?

Lập công ty vốn "khủng" 500.000 tỷ đồng: Có kiểm tra vốn thật?

CTCP  Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu vừa được khai sinh có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng, do Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi) góp 499.998 tỷ đồng, nắm giữ 99,99% và giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Theo báo Công Thương

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

 
 
Ra mắt Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo: Đặc quyền ưu đãi không giới hạn
icon

VietinBank vừa ra mắt cặp sản phẩm Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo gồm: Thẻ Ghi nợ Quốc tế (GNQT) phi vật lý và thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) vật lý kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo dựa trên nền tảng eKYC.

 
Khám phá ban công chuẩn thượng lưu mùa giãn cách
icon

Được đánh giá là không gian sống hoàn hảo dành cho giới thượng lưu Hà Thành, The Matrix One không chỉ mang đến hệ tiện ích đa tầng đẳng cấp mà còn “nuông chiều” giác quan của chủ nhân với ban công chuẩn “triệu đô” giữa tầng không.

 
Hà Nội chi 500 tỷ kiểm định toàn bộ chung cư cũ: Có cần thiết?
icon

Một số chuyên gia cho rằng, việc kiểm định lại toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội là không cần thiết và chỉ nên tập trung vào các dự án sớm cải tạo.

 
Khác biệt lương CFO tại doanh nghiệp Việt Nam ra sao?
icon

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm doanh nghiệp được thành lập. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được vị trí giám đốc tài chính lại rất khan hiếm. 

 
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
icon

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên.