Ai bồi thường cho các chủ xe bị ngập nước tại chung cư NƠXH ở Vũng Tàu?

Cơn mưa lớn vào khuya 13/9 đã gây ngập hoàn toàn tầng hầm của nhà ở xã hội (NƠXH) chung cư 18 tầng huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Gần 400 xe máy và ô tô của cư dân bị nhấn chìm trong nước.

Ngày 15/9, Ban quản lý NƠXH chung cư 18 tầng huyện Tân Thành vẫn đang tích cực khắc phục sự cố liên quan đến việc tầng hầm để xe chung cư này bị nhấn chìm trong trận mưa lớn xảy ra hơn một ngày trước.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm quản lý và phát triển nhà ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Sở Xây dựng tỉnh, đơn vị quản lý NƠXH chung cư 18 tầng huyện Tân Thành cho biết, sau khi bơm hết nước ở tầng hầm chung cư ra, thống kê cho thấy có 7 ô tô và 388 xe máy của cư dân bị ngập với mức độ hư hỏng khác nhau.

Số ô tô do người ngoài gửi nhờ, còn xe máy của cư dân thì ban quản lý nhận giữ với mức phí 60.000 đồng/tháng.

Theo ông Tuấn, trong thời gian chờ đưa ra phương án giải quyết Ban quản lý sẽ ghi nhận tình trạng hư hỏng đối với các phương tiện do ngập nước, trường hợp chủ xe có mua bảo hiểm sẽ tạo điều kiện cho họ sửa chữa.

Trận mưa lớn đã khiến toàn bộ tầng hầm của NƠXH chung cư 18 tầng huyện Tân Thành bị nhấn chìm trong nước. (Ảnh: Nguồn Internet)

Đại diện Ban quản lý chung cư này cho hay, gần 400 xe ô tô, xe máy nói trên bị ngập trong nước từ đêm 13/9 đến rạng sáng ngày 15/9.

Khoảng 8.000m3 nước đã nhấn chìm toàn bộ khu vực tầng hầm có diện tích gần 2.000m2. Để đảm bảo an toàn cho cư dân nên khi sự cố xảy ra, Ban quản lý đã ngắt toàn bộ hệ thống điện của chung cư. Hiện các cư dân chưa có điện, nước để sinh hoạt.

“Đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng ngập nặng như vậy. Tình hình lúc đó là bất khả kháng, nước mưa tràn vào rất nhanh, nếu có dùng máy bơm cũng không biết bơm nước đi đâu vì tứ phía đều là nước”, ông Tuấn kể và cho biết sau khi thống kê thiệt hại thì Ban quản lý toà nhà sẽ họp bàn với các cơ quan có trách nhiệm để đưa ra hướng giải quyết cho các chủ xe.

 

Thống kê có 7 xe ô tô và 388 xe máy của cư dân bị hư hỏng.(Ảnh: Nguồn Internet)

Ban quản lý chung cư đang khắc phục sự cố.(Ảnh: Nguồn Internet)

Theo tìm hiểu của PV Infonet, NƠXH chung cư 18 tầng huyện Tân Thành trước đây do Công ty cổ phần phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco) làm chủ đầu tư. Sau khi xây dựng xong, công ty này đã bàn giao dự án lại cho Trung tâm quản lý và phát triển nhà ở của tỉnh.

Về trách nhiệm bồi thường cho các chủ phương tiện trong trường hợp này, Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, việc cư dân gửi xe và ban quản lý chung cư nhận giữ xe thì giữa hai bên đã xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản theo Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS 2015).

Theo khoản 2 Điều 556 BLDS 2015 về quyền của bên gửi tài sản là “Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng” và khoản 4 Điều 557 BLDS 2015 về nghĩa vụ của bên giữ tài sản là “Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Như vậy, ban quản lý chung cư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ xe khi xe của họ bị hư hỏng khi bị ngập nước. Ban quản lý chung cư chỉ được loại trừ trách nhiệm dân sự nếu chứng minh mình thuộc trường hợp bất khả kháng.

Theo khoản 1 Điều 156 BLDS 2015 thì: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

Theo Luật sư Thiên Thanh, chuyện nước mưa tràn vào khiến tầng hầm bị ngập thì không thể xem là trường hợp bất khả kháng theo Điều 156 BLDS 2015. Vì thời tiết trong thời gian này hay có hiện tượng mưa to, gây ngập thường xuyên nên Ban quản lý chung cư phải có trách nhiệm lập phương án dự phòng và sử dụng biện pháp chống ngập tầng hầm.

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Mở 'sổ tiết kiệm' siêu tiện lợi trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Thay vì phải đến quầy giao dịch, khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, quản lý và tất toán tài khoản ngay trên ứng dụng ngân hàng mà không cần phải đến giao dịch trực tiếp tại quầy.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe khéo cổ phiếu của “vua thép” Trần Đình Long
icon

Trong ngày cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát tăng kịch trần (18/5), Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy đã có những phân tích, nhận định đầy “chất thép” về mã cổ phiếu này.