3 kịch bản tăng giá xăng dầu tác động đến CPI 2019

Tăng giá xăng dầu tác động thế nào tới lạm phát? Bộ Tài chính đã báo cáo với Ban chỉ đạo điều hành giá 3 kịch bản điều hành giá trong quý 1. Cả 3 kịch bản đều đã tính đến mức độ tăng giá khác nhau của xăng dầu….

Ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) thông tin về các kịch bản điều hành giá....

Thông tin tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách quý I/2019, trả lời câu hỏi của báo chí về việc tăng giá xăng dầu sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019, ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, giá xăng dầu thế giới thời gian qua bất ổn, có xu hướng diễn biến tăng.

“Trước diễn biến đó, trong tất cả các kịch bản điều hành giá năm 2019 cũng xác định giá xăng dầu sẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các kịch bản điều hành giá. Trong năm 2019, bám sát mục tiêu kiểm chế lạm phát dưới 4% và xây dựng các kịch bản điều hành giá đảm bảo từ 3,3-3,9%”, ông Khôi nói.

Cũng theo Cục quản lý giá, tác động giá xăng dầu cũng được tính đến ở 3 kịch bản điều hành giá và ở 3 kịch bản này đều đã tính đến mức độ tăng giá khác nhau của xăng dầu.

“Kịch bản thứ nhất, giả thiết nếu giá xăng, dầu bình quân thế giới tăng 5%, CPI năm 2019 có thể tăng 3,4%. Kịch bản thứ hai là nếu giá xăng dầu thế giới tăng 10% thì CPI năm 2019 sẽ tăng khoảng 3,7%. Với kịch bản thứ 3, giá xăng dầu thế giới tăng 15% sẽ tác động đến CPI xoay quanh mức 3,8-3,9%", ông Đặng Công Khôi thông tin cụ thể.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, cả 3 kịch bản này đã được Bộ Tài chính báo cáo với Ban chỉ đạo điều hành giá trong quý 1 và đã được thống nhất là sẽ điều hành giá xoay quanh 3 kịch bản này. Gắn với từng thời kỳ sẽ có kịch bản chi tiết cũng như biện pháp cụ thể để làm sao giữ được ổn định CPI năm 2019.

 

Đồng thời, cơ quan quản lý giá sẽ có biện pháp cụ thể để giữ ổn định CPI thông qua các giải pháp như tiếp tục nắm bắt thông tin dự báo diễn biến đảm bảo tính chính xác; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng nằm trong danh mục bình ổn giá để có biện pháp điều hành phù hợp. Đồng thời, rà soát lại các quy định pháp luật liên quan đến cơ chế quản lý điều hành để đảm bảo mức độ điều hành giá các mặt hàng khác ngoài mặt hàng xăng dầu.

Từ đầu năm đến nay đã có 2 lần tăng giá xăng dầu, lần gần nhất xăng dầu tăng giá mạnh từ 17 giờ ngày 2/4. Cụ thể, xăng E5 RON92 tăng 1.370 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.484 đồng/lít. Cùng với đó, dầu diesel 0,05S tăng 1.219 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít và dầu mazút 3.5S tăng 1.127 đồng/kg.

Minh Thư
Từ khóa: tăng giá xăng dầu tác động xăng dầu tăng giá điều hành giá kịch bản điều hành giá CPI lạm phát 2019 kiềm chế lạm phát ông Đặng Công Khôi Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính Bộ công thương
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.