Tuần đỏ sàn, biến động tài sản các tỷ phú Việt giàu nhất ra sao?

Nhiều đại gia sụt giảm tài sản do giá cổ phiếu lao dốc. Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán ghi nhận hai người đứng đầu giảm mạnh

Với phiên giao dịch rực đỏ ngày 19/1, VN-Index đã trải qua tuần giảm điểm đầu tiên sau chuỗi 11 tuần tăng điểm liên tiếp. 

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VN-Index giảm 27,42 điểm (-2,3%) xuống 1.166,78 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 1,4% xuống 87.103 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 2,7% lên 4.953 triệu cổ phiếu.

Tuần đỏ sàn, biến động tài sản các tỷ phú Việt giàu nhất ra sao?
Hai tỷ phú giàu nhất sàn giảm tài sản thông qua sở hữu cổ phiếu

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất với 3,9% giá trị vốn hóa, với các đại diện trong nhóm như VCB của Vietcombank (-0,2%), CTG của Vietinbank(-4,8%), BID của BIDV (-7,4%), VPB của VPBank (-2%), MBB (-4,3%), ACB (-5,3%), SHB (-9,4%)... là nguyên nhân chính khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. 

Tuần qua cũng ghi nhận nhiều đại gia nhìn khối tài sản của mình sụt giảm theo thị giá cổ phiếu. Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán ghi nhận hai người đứng đầu, đó là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – và ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát giảm tài sản.

Với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm giá, cổ phiếu VIC của Vingroup đóng cửa tuần ở mức giá 105.000 đồng, giảm 5,58%. Theo đó, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng giảm 11.884 tỷ đồng trong một tuần giao dịch. Hiện người đàn ông giàu nhất Việt Nam đang nắm giữ lượng cổ phiếu VIC trị giá 201.262 tỷ đồng.

 

Trong khi đó, tài sản của ông Trần Đình Long giảm 734 tỷ đồng trong tuần vừa qua sau khi cổ phiếu HPG giảm 2%, còn 43.650 đồng/cp. Ở mức giá này, tài sản của ông chủ Tập đoàn Hòa Phát còn 37.713 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh, do đó giá trị tài sản của các đại gia nắm cổ phần tại các ngân hàng biến động. Tuy nhiên, việc chỉ trực tiếp sở hữu lượng cổ phần nhỏ tại các nhà băng nên không làm hao hụt nhiều tài sản của 3 đại gia thuộc top 5 giàu nhất sàn. Trái lại, giá trị tài sản của họ còn tăng đáng kể nhờ sự tăng giá của những mã cổ phiếu khác.

Cụ thể, giá trị tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo giảm 85 tỷ đồng tại HDB nhưng lại tăng thêm 404 tỷ đồng nhờ việc VJC tăng giá. Do đó, tài sản của người giàu thứ ba trên sàn chứng khoán hiện tăng lên mức 28.287 tỷ đồng.

Với ông Hồ Hùng Anh, việc đánh mất hơn 21 tỷ đồng do TCB giảm giá đã được bù đắp bởi việc có thêm 74 tỷ đồng từ MSN. Do đó, tuần vừa qua tài sản của Chủ tịch Techcombank vẫn tăng lên mức 24.500 tỷ đồng.

Tương tự, giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang cũng tăng thêm 70 tỷ đồng lên mức 23.870 tỷ đồng.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
FE Credit công bố 03 khách hàng trúng giải đặc biệt của chương trình khuyến mãi 'Ăn tết to - Vạn sự vô lo'
icon

Ngày 04/02/2021, chương trình khuyến mại “Ăn Tết to, vạn sự vô lo” dành cho khách hàng của FE CREDIT đã tìm ra những chủ nhân của các giải thưởng đặc biệt là sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mỗi giải.

 
 
SeABank hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud ra mắt Trợ lý Ảo tổng đài AI
icon

Hà Nội, ngày 04 tháng 02 năm 2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ký hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Điện toán đám mây.

 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
icon

Ít ai biết rằng, ngay tại chân Đèo Ngang (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có một vựa mai cảnh dồi dào đến thế. Đặc biệt, có những vườn mai trị giá hàng tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

 
 
Tiễn Táo quân về trời, tỷ phú Vietlott tháng 2 xuất hiện 'ẵm' hơn 24 tỷ đồng
icon

Kết quả Vietlott tối 3/2, tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 2 xuất hiện với  giải Jackpot có giá trị hơn 24 tỷ đồng.

 
 
Hoa Tết bày bán đầy phố, tiểu thương ngồi ngóng khách mua
icon

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2021. Tại Đà Nẵng, trên nhiều tuyến đường đã tràn ngập sắc vàng của quất và hoa cúc. Tuy nhiên, không khí mua sắm sắm vẫn đìu hiu.

 
“Nặn” bưởi đĩnh vàng bán giá nửa triệu đồng mỗi cặp, anh nông dân Phú Thọ thu hàng chục triệu dịp Tết
icon

Với vườn bưởi gần 100 gốc, anh nông dân Phú Thọ đã 'nhào nặn' thành bưởi đĩnh vàng cùng nhiều loại khác bán với giá từ 400.000 - 550.000 đồng/cặp, dịp Tết anh thu về từ 20-30 triệu đồng.

 
Mua hàng chục chậu đào, quất bày chật sân chơi Tết: Đằng sau thú chơi tưởng 'đại gia' khiến nhiều người xúc động
icon

Mua hơn 20 chậu quất để trang trí quanh nhà, chưa kể nhiều cành đào, người phụ nữ ở Hà Nội chia sẻ câu chuyện chị xuống tận vườn, chứng kiến cảnh những chủ vườn buồn thiu ngồi chờ khách nhưng không có người mua thấy rất tội...

 
VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu
icon

Ngày 3/2/2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới. 

 
Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp
icon

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, chỉ còn ở mức 4,6%/năm  ở kỳ hạn 12 tháng, 3,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 6 tháng.