Thay tướng ngân hàng: Kẻ lên nấc thang mới, người ra đi trong vội vã

Biến động nhân sự của mỗi ngân hàng luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của giới tài chính.

Tính riêng 10 tháng đầu năm 2020, đã có khoảng 20 lượt xáo trộn nhân sự cấp cao tại các NHTM. Sự thay đổi của vị trí Chủ tịch, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc của một nhà băng luôn là tâm điểm chú ý của giới tài chính.

Trong đó, câu chuyện biến động nhân sự Eximbank vẫn đáng chú ý hơn cả. Eximbank là một trường hợp "đặc biệt" trong hệ thống ngân hàng Việt khi liên tục tổ chức ĐHĐCĐ không thành công.

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên lần 2 (tổ chức bất thành vào ngày 29/7), ngày 25/7, Hội đồng quản trị Eximban đã có Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Anh Mai từ ngày 25/7/2020.

Trước đó, ngày 25/6, Eximbank bất ngờ thông báo HĐQT ngân hàng đã chấp thuận ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT thay ông Ninh.

Cho đến thời điểm hiện tại Eximbank đã lần 2 lần tổ chức ĐHĐCĐ bất thành và lần 3 hoãn ĐHĐCĐ năm 2020.

Thay đổi nhân sự đáng chú ý tiếp theo trong năm 2020 là việc ông Lê Hải từ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc MBBank trước khi về đảm nhận vị trí Tổng giám đốc ABBank. Ngày 30/9 vừa qua, ABBank cho biết, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, HĐQT ngân hàng đã chính thức bổ nhiệm ông Lê Hải giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Trước đó, ông Hải đã có quãng thời gian gắn bó lâu dài với MBBank. Gia nhập và gắn bó với MBBank từ năm 1998, trong nhiều năm công tác, ông Hải đã đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao như: Giám đốc chi nhánh Việt Trì, Giám đốc chi nhánh Điện Biên Phủ, Giám đốc khối SME, Giám đốc khối Khách hàng cá nhân. Tháng 8/2013, ông Lê Hải chính thức được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc MBBank và phụ trách Khối Thẩm định của nhà băng này. Từng có thời gian ngắn, ông Hải được MBBank cử "biệt phái" sang MBLand làm Tổng giám đốc thay cho ông Vũ Thành Huế.

ABBank cũng là một ngân hàng có sự biến động khá thường xuyên nhân sự cấp cao. Với riêng vị trí Tổng giám đốc, chỉ kể từ năm 2018 đến nay ABBank đã có tới 5 lần thay đổi và ông Lê Hải là nhân vật thứ 5.

Trong năm 2020, MSB, Techcombank, VietBank, HDBank, VPBank, NCB, SCB, TPBank cũng có những biến động nhất định về nhân sự.

Trong đó, đáng chú ý, có ông Nguyễn Văn Hảo, ngay sau khi từ nhiệm tại VietABank (26/9) chưa đầy một tuần đã được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc HDBank vào ngày 2/10.

 

Ông Nguyễn Văn Hảo, từng có 5 năm công tác tại VietABank, kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng này. Từng là Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT VietABank và là nhân vật tin cẩn với Chủ tịch VietABank Phương Hữu Việt.

Trước khi quyết định đưa ông Hảo về vị trí Phó Tổng giám đốc ngân hàng, HDBank cũng đã bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Thanh làm Phó Tổng Giám đốc ngân hàng từ ngày 9/7/2020.

Techcombank gây chú ý với việc thay đổi vị trí Tổng giám đốc từ ông Lê Quốc Anh (xin nghỉ vì lý do cá nhân từ ngày 15/3) bằng ông Jens Lotter. Cùng ngày miễn nhiệm ông Lê Quốc Anh, Techcombank cũng bổ nhiệm ông Phùng Quang Hưng đảm nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc thường trực.

Ngày 1/2, MSB đã có sự thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Huỳnh Bửu Quang thôi làm Tổng giám đốc và giữ vị trí Phó chủ tịch thường trực HĐQT. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc Ngân hàng bán lẻ lên làm Quyền Tổng giám đốc MSB.

Ngày 2/3, ông Phan Quốc Huỳnh đã thôi chức vụ Phó Tổng giám đốc Sacombank theo nguyện vọng cá nhân. Ông Huỳnh đã có 3 năm gắn bó với ngân hàng, kể từ ngày 25/7/2017.

Một biến động lớn ở VietBank thời gian vừa qua là ông Nguyễn Thanh Nhung đã thôi nhiệm vị trí Tổng giám đốc ngân hàng từ ngày 13/3/2020. Thay vào đó, ông Lê Huy Dũng – Phó Tổng giám đốc Vietbank giữ chức danh Quyền Tổng giám đốc Vietbank và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của Người đại diện theo pháp luật của Vietbank.

3 ngân hàng có động thái miễn nhiệm, chấm dứt hợp động với các Phó Tổng giám đốc, thành viên HĐQT trong năm 2020 gồm: TPBank miện nhiệm ông Phạm Công Tứ khỏi vị trí thành viên HĐQT từ ngày 21/7; NCB miễn nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối ngân hàng doanh nghiệp đối với ông Hoàng Tuấn Tú từ ngày 20/7; VPBank chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Fung Kai Jin, Phó Tổng Giám đốc từ ngày 13/8.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, SCB đã bổ nhiệm thêm 2 vị trí lãnh đạo chiến lược, gồm: Ông Chen Yi-Chung (Jeremy Chen) giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược; ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Quản trị tài chính và Nguồn vốn lên làm Quyền Tổng giám đốc kể từ ngày 29/07/2020 thay cho ông Võ Tấn Hoàng Văn.

CEO VPBank hứa tăng lương, thu nhập nhân viên 5 năm gần đây ra sao?

CEO VPBank hứa tăng lương, thu nhập nhân viên 5 năm gần đây ra sao?

Giới ngân hàng đang xôn xao về việc CEO VPBank, ông Nguyễn Đức Vinh, ngày 17/9 bất ngờ gửi email đến toàn thể nhân viên nhà băng này với nội dung hứa hẹn sẽ sớm tăng lương cho CBNV có hiệu quả làm việc tốt trong giai đoạn 2019-2020.

Theo Nhà đầu tư

 
List comment
 
 
Bỏ việc ở tập đoàn lớn, chàng trai 9x liều 'ra riêng' kinh doanh từ kệ gỗ, vách ngăn... trở thành ông chủ đèn gỗ ở Hội An
icon

Đầu quân về làm cho Tập đoàn Ô tô Trường Hải với vị trí kỹ sư, chàng trai 9x Võ Khắc Lĩnh quyết 'liều một phen' nghỉ việc, 1 mình mở “tiệm” nội thất nhỏ ở nhà làm từ kệ gỗ, vách ngăn đến các loại đèn treo tường, thả trần… 

 
 
Hai khách sạn ở TP.HCM được ông chủ Thái Lan rao bán gần 40 triệu USD là 2 khách sạn nào?
icon

Doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục kế hoạch bán khách sạn Ibis Saigon South, Capri by Frasers ở Việt Nam và Pullman Jakarta Central Park tại Indonesia sau khi đối tác hạ giá chào mua.

 
 
Loại rau thối bốc mùi khó chịu, từ Tây Bắc về Thủ đô giá đắt vẫn cháy hàng
icon

Loại rau rừng đến từ Tây Bắc tuy có mùi thối nhưng ăn lại rất ngon. Rau rừng này khi về Thủ đô có giá khá đắt, dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng.

 
 
Giá chanh rẻ giật mình, chỉ 10 nghìn đồng/kg bán đầy các chợ
icon

Tại chợ đầu mối 365 Hà Đông, có rất nhiều tiểu thương bán chanh tươi. Chanh tươi được các tiểu thương bán giá đồng loạt 10 ngàn đồng/kg thu hút rất đông các bà nội trợ lấy túi lớn, túi bé nhặt chanh mua về ăn dần.

 
 
Sự thật bánh trung thu cao cấp đại hạ giá, 25.000 đồng/cái bán đầy vỉa hè
icon

Qua ngày Rằm tháng Tám, bánh trung thu bỗng trở thành mặt hàng “quá date”. Vì thế, nhiều nơi phải bán xả lỗ để thu hồi vốn.

 
 
TP.HCM: Hàng quán trên phố đi bộ đóng cửa do giá thuê mặt bằng quá cao
icon

Khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) được xem là nơi có giá thuê mặt bằng bán lẻ cao nhất cả nước.

 
Đặc sản cá mặt thỏ thịt ngon, giá đắt đỏ, có độc ra sao?
icon

Cá mặt thỏ là một món ăn ngon và đắt giá, tuy nhiên trong cá mặt thỏ cũng chứa độc tố vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Cá mặt thỏ.

 
Mai Phương Thúy 'phím hàng' quá chuẩn, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng giành lại vị trí top 5 người giàu nhất
icon

Cổ phiếu VIC của Vingroup, HPG của Hòa Phát và VNM của Vinamilk, là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt 1,58, 1,14 và 0,88 điểm, giúp chỉ số này tăng 1,64 điểm (0,18%) lên 909,91 điểm. 

 
Lãi suất tiếp tục giảm, từ tháng 10 gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất?
icon

Từ ngày 1/10/2020, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Tháng 10/2020, lãi suất của các ngân hàng có gì thay đổi? Lãi suất ngân hàng nào thấp nhất? Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?

 
Cho phép thu hồi tài sản, chây ì chống đối trả nợ giảm hẳn
icon

Ông Đỗ Giang Nam – Phó Giám đốc VAMC cho rằng, sau khi có quy định về xử lý nợ xấu, hiện tượng khách hàng chây ỳ, chống đối, không chịu trả nợ đã giảm đi rất nhiều...