FE Credit cần nhiều thời gian để 'làm đẹp' chất lượng tín dụng

Quý 1/2021, tỷ lệ nợ xấu tại FE Credit tăng lên 8,2%; Tổng tài sản có vấn đề, bao gồm nợ nhóm 2, nợ xấu và dư nợ tái cơ cấu, ở mức 15,7 nghìn tỷ đồng, tương đương 24% tổng dư nợ. 

Sau thương vụ VPBank bán 49% vốn tại FE Credit cho đối tác Nhật Bản SMFG, người ta mới thấy được sức mạnh đáng gờm của đế chế cho vay tiêu dùng này. Kết quả kinh doanh trong quý 1/2021 của FE Credit cũng đã phần nào cho thấy không phải ngẫu nhiên SMFG lại hào phóng đến vậy.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 của VPBank cho thấy, lợi nhuận của ngân hàng tăng mạnh 37% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4 nghìn tỷ đồng. 

FE Credit cần nhiều thời gian để 'làm đẹp' chất lượng tín dụng
FE cần nhiều thời gian để phục hồi chất lượng tín dụng khi tổng tài sản có vấn đề, bao gồm nợ nhóm 2, nợ xấu và dư nợ tái cơ cấu, ở mức 15,7 nghìn tỷ đồng, tương đương 24% tổng dư nợ. 

Dư nợ cho vay tái cơ cấu lần đầu tiên giảm xuống kể từ quý 2/2020. Tuy nhiên, có sự phân hóa khá rõ rệt giữa ngân hàng mẹ và FE Credit về chất lượng tín dụng. Trong khi ngân hàng mẹ có sự cải thiện rõ ràng hơn, FE Credit sẽ cần thêm một thời gian nữa để chất lượng tín dụng phục hồi trở lại.

Tính đến cuối quý 1/2021, số lượng nhân viên trung bình tại FE Credit là khoảng 12.500 nhân viên, giảm 28% so với cùng kỳ từ 17.380 trong quý 1/2020. Do đó, chi phí hoạt động được kiểm soát ở mức 1 nghìn tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, với đặc thù là một công ty cho vay tiêu dùng, khách hàng đa phần là những người không có khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu tại FE Credit đã tăng lên 8,2% do 1,3 nghìn tỷ đồng (1,9% tổng dư nợ) được phân loại lại từ dư nợ tái cơ cấu sang nợ xấu. 

Tổng tài sản có vấn đề, bao gồm nợ nhóm 2, nợ xấu và dư nợ tái cơ cấu, ở mức 15,7 nghìn tỷ đồng, tương đương 24% tổng dư nợ của FE Credit. 

Trong khi đó, chi phí dự phòng bao nợ xấu vẫn ở mức thấp là 1,8 nghìn tỷ đồng và chi phí tín dụng liên tục thấp hơn mức tỷ lệ nợ xấu mới hình thành kể từ quý 2/2020. 

Rõ ràng là cần có thêm thời gian để FE Credit đưa chất lượng tín dụng trở về mức bình thường, vậy nên chi phí tín dụng dự kiến sẽ cao hơn vào cuối năm nay.

Theo ước tính của SSI Research, ngân hàng mẹ VPBank sẽ thu về khoản lãi sau thuế từ thương vụ bán vốn FE Credit khoảng 23 nghìn tỷ đồng và sẽ được hạch toán cho năm 2021. Đồng thời, do không có thông tin về kế hoạch/dự án cụ thể mà ngân hàng có thể giải ngân từ nguồn lợi nhuận này và tăng trưởng tín dụng vẫn phải theo hạn mức tín dụng do NHNN cấp, giả định rằng thương vụ này sẽ giúp giảm nhu cầu huy động tiền gửi của khách hàng vào năm 2021, do đó, VPBank sẽ giảm đáng kể chi phí vốn bình quân. 

 

Theo đó, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2021 của VPBank ước đạt 17,7 nghìn tỷ đồng (cao hơn mục tiêu đề ra của ngân hàng). SSI Research ước tính ngân hàng mẹ (không bao gồm cổ tức của FE Credit) và FE Credit sẽ đạt lợi nhuận trước thuế lần lượt là 13,5 nghìn tỷ đồng (tăng 45% so với cùng kỳ) và 4,4 nghìn tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ). 

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 mới diễn ra, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất trong năm nay là 16,654 nghìn tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ, dựa trên tăng trưởng tín dụng 16,6%. Ngân hàng mẹ đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận khoảng 35%-38%. 

Với nguồn doanh thu từ việc bán 49% cổ phần của FE Credit, khả năng đàm phán lại hợp đồng phân phối bảo hiểm với AIA và lợi nhuận của năm 2021, tổng vốn chủ sở hữu của VPBank dự kiến đạt khoảng 90 tỷ đồng vào cuối năm 2021.

Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng cho biết ngân hàng có thể sẽ đề xuất tăng vốn điều lệ (sử dụng lợi nhuận để lại) lên ít nhất 75 nghìn tỷ đồng vào năm 2022.

Quý 1 vừa qua, lãi suất huy động bình quâ tại VPBank tiếp tục có xu hướng giảm 60 điểm phần trăm so với quý trước, và giảm 196 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 4,31%. 

Tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu được cải thiện lần lượt ở mức 2,13% và 54,2% (so với 2,48% và 50,6% vào cuối năm 2020). Tỷ lệ nợ xấu mới hình thành thấp hơn ở mức 0,4% (so với 0,62% trong quý 4/2020).

Chỉ số duy nhất đi ngược xu hướng là nợ Nhóm 2, tăng 21,2% so với đầu năm lên 9,3 nghìn tỷ đồng. Theo ngân hàng, 25% trong số dư nợ cho vay này (2,3 nghìn tỷ đồng) đã trở lại trạng thái bình thường và dự kiến sẽ được xếp lại vào nợ Nhóm 1 vào quý tới.

Cổ đông lớn nhỏ của VPBank đón hè rực rỡ sau phi vụ bán vốn FE Credit

Cổ đông lớn nhỏ của VPBank đón hè rực rỡ sau phi vụ bán vốn FE Credit

Các sếp lớn của nhà băng này dày ví thêm ngàn tỷ trong tháng 4, trong khi cổ đông nhỏ cũng vui không kém khi VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng tới 31% chỉ trong một tháng

Giang Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Masan tích hợp dịch vụ viễn thông, hướng đến phục vụ người tiêu dùng hiện đại
icon

The Sherpa (công ty con của TĐ Masan) đã chính thức mua lại 70% CP Mobicast, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Đây là bước đi chiến lược nằm trong lộ trình hiện thực hóa nền tảng “Point of Life” đã được Masan vạch ra từ nhiều năm trước.

 
 
Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
icon

Cho đến nay nhiều chuyên gia vẫn còn gắn bó với mảnh đất đầy nắng gió của Việt Nam, góp phần đảm bảo chất lượng dòng sữa chuẩn quốc tế của trang trại TH.

 
 
VinMart/VinMart+ đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, thường xuyên tổ chức khuyến mại
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước VinMart/VinMart+ thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại giá tốt, ra mắt các sản phẩm thiết yếu chất lượng cao.

 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê mở cửa dè dặt, lo thu tiền lẻ cầm chắc lỗ
icon

 Hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống vẫn mang tâm lý dè dặt, vừa lo lượng khách không như kỳ vọng, lại vừa lo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.  

 
 
Tuần biến động cực mạnh tài sản của các tỷ phú Việt giàu nhất
icon

Một tuần nhiều biến động đối với các tỷ phú dẫn đầu nhóm những người giàu nhất sàn chứng khoán khi có người đánh mất gần 10 nghìn tỷ, có người đánh mất vị trí trong Top 5 chỉ sau một tuần.

 
Gia đình giàu nhất thế giới, đứng trên cả các tỷ phú bậc nhất là ai?
icon

Bloomberg mới đây đã công bố danh sách hàng năm các gia đình giàu nhất thế giới.

 
Vì sao 15 triệu liều vắc xin Pfizer 'mất hút' dù Donacoop tuyên bố sẽ về ngày 15/9?
icon

Dù đã qua mốc 15/9 nhưng vẫn không có lô vắc xin Pfizer nào do CTCP Đầu tư hạ tầng Donacoop (Đồng Nai) nhập về như đã công bố trước đó.

 
Bánh nướng, bánh dẻo 'né' COVID-19 bằng đường online
icon

Bán hàng trên fanpage, các trang thương mại điện tử... là những cách mà nhiều hãng sản xuất bánh Trung thu thực hiện.

 
Dịch vụ phí sao kê, mỗi ngân hàng thu 1 giá
icon

Tùy vào quy định của ngân hàng sẽ có mức phí sao kê khác nhau. Chủ tài khoản có thể sao kê online để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên khách hàng cũng có thể sao kê trực tiếp với mức phí do ngân hàng áp dụng.