Tết này hết quá tải rút tiền tại ATM?

'Theo nhận định của chúng tôi lượng người rút tiền mặt tại các cây ATM dịp cuối năm nay sẽ không cao như mọi năm', ông Lê Anh Dũng – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước nói

Xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán điện tử giúp phân tải từ hệ thống ATM sang hệ thống thanh toán khác, vì vậy lượng người rút tiền mặt tại các cây ATM dịp cuối năm nay sẽ không cao như mọi năm.

“Theo nhận định của chúng tôi lượng người rút tiền mặt tại các cây ATM dịp cuối năm nay sẽ không cao như mọi năm”, đây là chia sẻ của ông Lê Anh Dũng – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) – tại buổi họp báo Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 28/12/2021.

Theo ông Dũng, căn cứ để NHNN đưa ra nhận định trên là nhiều người lao động, nhất là công nhân bị giảm sút về thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên nhiều khả năng sẽ không rút tiền mặt nhiều từ ATM như mọi năm. Quan trọng hơn, xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán điện tử giúp phân tải từ hệ thống ATM sang hệ thống thanh toán khác, như chuyển tiền nhanh 247, thanh toán qua di động, thanh toán qua các điểm chấp nhận thẻ,….

“Do đó chúng tôi tự tin nhu cầu rút tiền mặt sẽ không cao như mọi năm, ngành ngân hàng sẽ đáp ứng được tốt nhu cầu rút tiền mặt của dân cư”, ông Lê Anh Dũng khẳng định.

Tết này hết quá tải rút tiền tại ATM?
Người dân xếp hàng tối muộn để rút tiền trước Tết năm 2021 tại cây ATM thuộc khu vực Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).

Về khả năng hoạt động liên tục của hệ thống, NHNN đã có công văn hướng dẫn chỉ đạo quyết toán cuối năm, giao nhiệm vụ cho các TCTD và Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) về việc đảm bảo an toàn liên tục.

Hiện nay Napas có thể xử lý khối lượng giao dịch rất lớn, lên tới 7 triệu giao dịch/ngày và vẫn đảm bảo an toàn, trong đó có những giao dịch thẻ ATM và giao dịch chuyển tiền 247. Đây là cơ sở để NHNN tự tin hệ thống sẽ vẫn hoạt động thông suốt ngay cả thời điểm cuối năm khi nhu cầu thanh toán của nền kinh tế tăng cao.

Trước đó, tại tọa đàm Phát triển hệ sinh thái không dùng tiền mặt, ngày 27/12, ông Lê Anh Dũng cho hay, tính đến tháng 9/2021 thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng trưởng 76%, giá trị thanh toán cũng tăng trưởng ở mức ấn tượng, 88%. Hình thức thanh toán mới QR code tăng trưởng 64%, giá trị thanh toán qua QR code tăng mạnh 128%.

 

Đáng chú ý, số lượng thanh toán qua các kênh truyền thống như POS, ATM đã tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là ATM có dấu hiệu giảm sút.

“Điều này dễ hiểu thôi vì chúng ta đang dịch chuyển mạnh sang thanh toán điện tử, và ATM cũng không thuận tiện trong bối cảnh tác động Covid-19 khi người dân hạn chế ra ngoài để tiếp cận các ATM”, ông Lê Anh Dũng nói.

Tết này hết quá tải rút tiền tại ATM?
Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, NHNN.

Về tình hình phát triển thanh toán không tiền mặt. Đến thời điểm hiện nay có 80 tổ chức đã triển khai thanh toán qua internet, 44 tổ chức triển khai thanh toán qua điện thoại di động và 30 ngân hàng đã triển khai hình thức thanh toán QR code với trên 90.000 điểm chấp nhận thanh toán.

Về tình hình phát triển thẻ ngân hàng tại Việt Nam, đến thời điểm này có khoảng 122 triệu thẻ đang lưu hành, bao gồm cả thẻ nội địa lẫn cả quốc tế. Trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng thanh toán giao dịch nội địa của ngân hàng tăng tương ứng 30% về số lượng và 18% về giá trị so với cùng kỳ 2020.

Ngân Giang

Giảm lãi suất cho vay trong năm tới bất chấp thách thức nợ xấu hậu Covid-19

Giảm lãi suất cho vay trong năm tới bất chấp thách thức nợ xấu hậu Covid-19

Trong năm 2022, dựa trên các cân đối vĩ mô, đặc biệt là diễn biến lạm phát, NHNN sẽ điều hành ổn định mặt bằng lãi suất và chỉ đạo các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

 
List comment
 
 
Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong
icon

Chỉ mới vừa hồi phục sau thời gian đóng cửa bởi dịch, rồi lại “gồng mình” chống chọi với bão giá xăng dầu, nguyên liệu, các cửa hàng kinh doanh ăn uống đều phải đau đầu để giữ chân khách hàng.

 
 
Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?
icon

Cuộc đua tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các NHTM, hiện 2 'ông lớn' ngân hàng trong nhóm big4 cũng bất ngờ điều chỉnh lãi suất. Vậy trong số 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?

 
 
Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán
icon

Sau khoảng 4 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng. Tuy nhiên, vừa 'tung' ra thị trường, loại vải này đã 'cháy hàng'.

 
 
Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc
icon

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

 
 
Giá sách giáo khoa tăng bằng lần, Nhà xuất bản Giáo dục lãi 'không tưởng'
icon

Cứ phát hành một quyển sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu về hơn 11.100 đồng và lãi gần 1.750 đồng. Trong năm 2021, đơn vị này phát hành được 164,6 triệu quyển sách giáo khoa.

 
 
HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
icon

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.

 
Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi ngay đầu tháng 7, mức hơn 7%/năm đã xuất hiện tại hơn chục ngân hàng
icon

Cuộc đua lãi suất vẫn chưa dừng lại khi đến đầu tháng 7, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm lên ngưỡng mới, mức điều chỉnh cao nhất lên tới 0,9%-1,2%/năm.

 
Tôm hùm vàng cực hiếm lần đầu xuất hiện tại TP.HCM
icon

Tôm hùm vàng rất hiếm với tỉ lệ 30 triệu con chỉ có 1 con bất ngờ lọt vào lô hàng tôm hùm nhập khẩu về Việt Nam

 
Giá xe tay ga ‘nhảy múa’ trên thị trường
icon

Giống như đối thủ Honda, các mẫu xe tay ga tại Yamaha Town cũng đang bị đội giá khá cao so với mức niêm yết.

 
'Nở rộ' thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con
icon

Những con ếch cảnh Pacman, Bullfrog có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng những vẫn có nhiều người sẵn sàng mua về chơi.