“Mẹ bồng con” - Chiêu trò nhập lậu ô tô tinh vi

Với thủ đoạn “mẹ bồng con”, nhiều đường dây buôn lậu ô tô từ Lào về Việt Nam đã qua mắt được lực lượng chức năng.

Làm giấy tờ giả cho xe nhập lậu

Một số chiêu trò hết sức tinh vi đã được nhiều đối tượng sử dụng để buôn lậu ô tô như: Làm con dấu giả, hô biến giấy tờ giả hay thủ đoạn "mẹ bồng con" tức 2 xe giống hệt nhau, một xe chính thức và một xe lậu cùng chung biển số.

Mong muốn sở hữu một chiếc ô tô sang trọng đắt tiền nhưng giá chỉ rẻ bằng 1/3, thậm chí 1/4 so với xe ô tô nhập khẩu, đó chính là lý do thị trường xe ô tô lậu vẫn diễn biến phức tạp.

Theo điều tra của phóng viên VTV, chiếc xe ô tô Lexuz 450 có nguồn gốc từ Lào được rao bán với giá 530 triệu đồng. Mức giá này rẻ hơn rất nhiều so với xe ô tô nhập khẩu chính thức. Về đến Việt Nam, xe sẽ được gắn biển số giả.

Để dễ dàng tiêu thụ, các đầu mối bán xe thường làm luôn cả dịch vụ giấy tờ đăng ký, đăng kiểm giả cho khách hàng. 

“Mẹ bồng con” - Chiêu trò nhập lậu ô tô tinh vi - Ảnh 1.

Chiếc xe ô tô Lexuz 450 có nguồn gốc từ Lào được rao bán với giá 530 triệu đồng.

Phóng viên VTV tiếp tục tiếp cận một đầu mối bán xe lậu khác, từ đây mọi chiêu trò kinh doanh xe lậu đã được phơi bày, trong đó phổ biến nhất là thủ đoạn "mẹ bồng con" - một thuật ngữ mà dân mua bán xe ô tô lậu thường gọi.

Một đầu mối bán xe ô tô lậu nói: "Tất cả các xe về đến Việt Nam là đều là xe mẹ bồng con hết và đều được chấm dấu hải quan, chính ngạch về cũng được chấm dấu hải quan. Xe của mình về cũng được chấm dấu hải quan. Xe Trung Quốc chuyển về thì đóng luôn số khung, số máy về đến Việt Nam". 

Những xe gắn biển giả sẽ trùng với một xe hợp pháp khác cùng dòng xe và cùng màu xe. Việc nhập xe lậu bán trao tay là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng khác làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu giả và biển kiếm soát giả.

Khó kiểm soát xe ô tô nhập lậu

 

Thực tế nhiều vụ án buôn lậu ô tô, nguồn gốc xe được xác định là từ Lào. Các đối tượng đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới hai nước Việt - Lào qua lại biên giới để thực hiện hành vi buôn lậu.

Theo quy định, xe ô tô mang biển số Lào tạm nhập vào Việt Nam có thời hạn trong vòng 1 tháng, hết hạn phải tái xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Muốn lưu hành tiếp, phải lên cửa khẩu xin gia hạn. Tuy nhiên trên thực tế, không ít xe sau khi vào Việt Nam sẽ được làm giấy tờ và biển giả để mua bán.

“Mẹ bồng con” - Chiêu trò nhập lậu ô tô tinh vi - Ảnh 2.

Với thủ đoạn “mẹ bồng con”, nhiều đường dây buôn lậu ô tô từ Lào về Việt Nam đã qua mắt được lực lượng chức năng.

Các cửa khẩu hiện vẫn chưa liên thông thông tin xe tạm nhập, điều này dẫn tới tình trạng khó kiểm soát xe có tái xuất đúng thời gian quy định hay không, đồng thời, dễ bỏ lọt kiểm tra chi tiết lần 2 tính hợp pháp của những xe này nếu chủ xe tạm nhập cửa khẩu này, rồi tái xuất cửa khẩu khác.

Ông Lê Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh cho hay: "Các phương tiện lần đầu nhập cảnh, cơ quan Hải quan sẽ trực tiếp kiểm tra thông tin trên tờ khai hải quan và với thực tế phương tiện phù hợp với thông tin kể cả kiểm tra số khung số máy. Tuy nhiên, các lần tiếp theo sẽ kiểm tra theo quản lý rủi ro, tuỳ theo đối tượng phương tiện có 2 mức kiểm tra, một là miễn kiểm tra, hai là kiểm tra chi tiết".

Xe ô tô lậu chủ yếu được tạm nhập từ Lào qua biên giới các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị… Số lượng xe ô tô hạng sang tạm nhập từ Lào vào Việt Nam được cho là rất lớn nhưng có bao nhiêu xe được tái xuất vẫn là một câu hỏi bị bỏ ngỏ.

Khi các cơ quan chức năng không có đầy đủ dữ liệu để giám sát các xe đã được tạm nhập, tái xuất thì cơ hội để các đối tượng buôn lậu ô tô sẽ còn rất cao.

Không chỉ ô tô, đến lượt xe SH bị “phù phép” bằng giấy “mẹ bồng con”, 25 triệu đồng/chiếc

Không chỉ ô tô, đến lượt xe SH bị “phù phép” bằng giấy “mẹ bồng con”, 25 triệu đồng/chiếc

Xe lậu, xe ăn trộm không giấy tờ có thể được phù phép một cách dễ dàng bằng giấy tờ “mẹ bồng con”. Không chỉ ô tô, ngay cả với những chiếc xe máy cao cấp như SH cũng rất dễ dàng “phù phép” bằng giấy “mẹ bồng con”.

Theo vtv.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk nhập khẩu hơn 2.100 bò sữa HF thuần chủng từ Mỹ về trang trại mới tại Quảng Ngãi
icon

Ngày 21/3/2021, đàn bò sữa gồm hơn 2.100 con bò thuần chủng HF được Vinamilk nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Hoàn thành chuyến hành trình dài để cập cảng Dung Quất, Quảng Ngãi, hơn 2.100 con bò sữa cao sản sẽ gia nhập tại Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi.

 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Star 5 - Điện thoại kèm DATA 4G miễn phí tiên phong tại Việt Nam
icon

Ngày 26/3/2020, công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) sẽ chính thức ra mắt điện thoại thông minh Vsmart Star 5.

 
 
Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu SeABank chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán, vốn hóa vượt 1 tỷ USD sau phiên ATO
icon

Sáng 24/3/2021 tại TP.HCM, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu của SeABank niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán SSB, giá tham chiếu 16.800 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hóa hơn 20.306 tỷ đồng.

 
 
Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?
icon

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây thông tin về lan đột biến lại lên “cơn sốt” với những thương vụ mua, bán lên đến hàng hàng chục tỷ thậm chí là hàng trăm tỷ đồng.

 
 
Giới buôn hàng hiệu rởm tiết lộ độc chiêu “lùa gà” khiến người mua sập bẫy
icon

Để tạo sự tin tưởng, an tâm cho khách mua hàng, giới buôn hàng hiệu rởm hay áp dụng những chiêu thức 'lùa gà' kinh điển trên mạng.

 
 
Thaco triển khai “Hỗ trợ trên đường Roadside Assistance” cho xe BMW, MINI
icon

Thaco triển khai chương trình hỗ trợ khi gặp sự cố trên đường Roadside Assistance (RSA) dành cho khách hàng của BMW, MINI nhằm mang đến những quyền lợi đẳng cấp và tăng giá trị cộng thêm cho khách hàng sở hữu xe sang.

 
Chuyên gia tài chính: “Kênh ngân hàng vẫn là nơi đầu tư an toàn, chắc chắn'
icon

Cùng với hệ thống thanh toán rõ ràng, số hóa cao cùng với mức lãi suất tiết kiệm niêm yết rõ ràng, người dân hoàn toàn nắm được mức sinh lời của số tiền mình gửi.

 
Cá 'lạ' nuôi kích thích tăng trọng từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam
icon

Dịch bệnh COVID-19 cộng với cá tầm từ Trung Quốc ào ạt nhập vào Việt Nam với nhiều chủng loại lạ, giá rẻ khiến cá tầm nuôi tại các trang trại trong nước bí đầu ra.

 
Tài sản các ông chủ ngân hàng Việt tăng mạnh
icon

Có  4/5 người trong top 5 tỷ phú chứng khoán ở Việt Nam lại thu về nghìn tỷ trong tuần qua, bên cạnh đó là các ông chủ ngân hàng cũng có một tuần ăn mừng khi cổ phiếu ngân hàng thắng lớn

 
Chủ quán bar: 'Mỗi tháng tôi lại bay mất vài căn nhà'
icon

Mặt bằng thuê đắt đỏ, chi phí đầu tư lớn, nên khi dịch Covid-19 liên tục tái diễn, các quán bar, karaoke chịu tổn thất lớn vì nằm trong diện phải đóng cửa sớm và mở lại trễ nhất.