Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An

Quýt Jeju là loại trái cây duy nhất, được trồng trên đảo Jeju, là đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc) được ví như vàng vì quá đắt đỏ, nay đã được 1 đơn vị mang về khảo nghiệm trồng tại Nghệ An.
Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Đặc sản của đảo Jeju Hàn Quốc lần đầu tiên được trồng tại Nghệ An.

Quýt jeju còn được gọi là Jeju Hallabong, loại quả đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc). Giống quýt này được Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Phủ Quỳ mang về khảo nghiệm tại Nghệ An với diện tích 3ha tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Sau 36 tháng trồng, quýt Jeju bước đầu cho thấy khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu tỉnh Nghệ An và đã cho lứa quả ổn định đầu tiên. Hiện các đơn vị đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để công nhận giống chính thức trong thời gian tới.

Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Quýt jeju được trồng khảo nghiệm tại Nghệ An với diện tích 3ha tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Phủ Quỳ cho biết: "Đây là giống quýt lần đầu tiên được khảo nghiệm tại Nghệ An, được trồng tại vùng đất đỏ bazan xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, quá trình phát triển cho thấy giống quýt này thích ứng tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại nơi đây và công ty sẽ tiếp tục khảo nghiệm, nhân rộng giống cây này trong thời gian tới".

Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Quýt Jeju sinh trưởng rất mạnh, chiều cao sau 36 tháng sau trồng cây đạt từ 281,2cm đến 304,3 cm. Đường kính tán từ 264 cm đến 300 cm. Trong ảnh: Những cây quýt Jeju được chăm sóc tỉ mỉ từng khâu hiện đã cho bội quả.

Sau 36 tháng trồng, quýt Jeju sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện tại huyện Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An, cây lớn nhanh, bộ tán lá khỏe, đường kính gốc lớn và bộ rễ phát triển mạnh, khả năng phân cành và tán lá mạnh. Mô hình trồng quýt Jeju đã cho thu hoạch sản phẩm và dự kiến năng suất lý thuyết đạt 11,46 tấn/ha/vụ.

 

Mặc dù vậy, quýt Jeju là cây ăn quả có múi, thường dễ bị các loại sâu bệnh phá hại như sâu vẽ bùa, nhện đỏ và bệnh thối rễ. Vì vậy, cần chú ý phòng trừ tốt các loại sâu bệnh trên cây quýt và giữ bộ lá để quýt Jeju sinh trưởng và phát triển mạnh.

Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Mô hình trồng quýt Jeju đã cho thu hoạch sản phẩm và dự kiến năng suất lý thuyết đạt 11,46 tấn/ha/vụ.

Hiện nay, sau 36 tháng trồng cây quýt Jeju đã cho lứa quả ổn định đầu tiên. Vì vậy, phía công ty mong muốn các sở, ngành hỗ trợ công nhận giống, là cây trồng chính thức của tỉnh Nghệ An. Thời gian tới công ty sẽ tiến hành bảo hộ thương hiệu giống quýt này.

Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Phủ Quỳ, nơi mang giống quýt jeju về khảo nghiệm tại Nghệ An.

Sau khi khảo nghiệm tại vườn, các đại biểu đã họp bàn và thống nhất các bước phát triển, nhân rộng giống quýt này trong thời gian tới. Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An Trần Quốc Thành cho biết, Sở sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ phía công ty hoàn thiện hồ sơ để công nhận giống trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, phía công ty cần xây dựng hệ thống vườn giống và tiếp tục trồng thử nghiệm mở rộng giống quýt chất lượng này.

Cây quýt Hallabong trứ danh còn được người dân nơi đây gọi là cây hoàng kim, nghĩa là cây vàng, hoặc cây "cử nhân". Bởi nhà nào mà có một cây thì chẳng cần phải lo gì cũng có thể nuôi con học hết đại học. Một cây như thế có thể nuôi hết đời cử nhân này đến đời cử nhân khắc nên được gọi như vậy.
Quýt Hallabong được ví như vàng vì nó đắt như vàng vậy. 
Người nông dân Jeju chỉ cần trồng quýt cũng có thể trở thành đại gia miệt vườn. Giá trung bình cho 3 - 4 quả quýt (khoảng 1 kg) là 500.000 đồng, nếu  mua tại vườn. 

 Theo báo Nghệ An

Chủ đề :

hàn quốc

 
List comment
 
 
Vinamilk nhập khẩu hơn 2.100 bò sữa HF thuần chủng từ Mỹ về trang trại mới tại Quảng Ngãi
icon

Ngày 21/3/2021, đàn bò sữa gồm hơn 2.100 con bò thuần chủng HF được Vinamilk nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Hoàn thành chuyến hành trình dài để cập cảng Dung Quất, Quảng Ngãi, hơn 2.100 con bò sữa cao sản sẽ gia nhập tại Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi.

 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Star 5 - Điện thoại kèm DATA 4G miễn phí tiên phong tại Việt Nam
icon

Ngày 26/3/2020, công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) sẽ chính thức ra mắt điện thoại thông minh Vsmart Star 5.

 
 
Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu SeABank chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán, vốn hóa vượt 1 tỷ USD sau phiên ATO
icon

Sáng 24/3/2021 tại TP.HCM, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu của SeABank niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán SSB, giá tham chiếu 16.800 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hóa hơn 20.306 tỷ đồng.

 
 
Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?
icon

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây thông tin về lan đột biến lại lên “cơn sốt” với những thương vụ mua, bán lên đến hàng hàng chục tỷ thậm chí là hàng trăm tỷ đồng.

 
 
Giới buôn hàng hiệu rởm tiết lộ độc chiêu “lùa gà” khiến người mua sập bẫy
icon

Để tạo sự tin tưởng, an tâm cho khách mua hàng, giới buôn hàng hiệu rởm hay áp dụng những chiêu thức 'lùa gà' kinh điển trên mạng.

 
 
Thaco triển khai “Hỗ trợ trên đường Roadside Assistance” cho xe BMW, MINI
icon

Thaco triển khai chương trình hỗ trợ khi gặp sự cố trên đường Roadside Assistance (RSA) dành cho khách hàng của BMW, MINI nhằm mang đến những quyền lợi đẳng cấp và tăng giá trị cộng thêm cho khách hàng sở hữu xe sang.

 
Chuyên gia tài chính: “Kênh ngân hàng vẫn là nơi đầu tư an toàn, chắc chắn'
icon

Cùng với hệ thống thanh toán rõ ràng, số hóa cao cùng với mức lãi suất tiết kiệm niêm yết rõ ràng, người dân hoàn toàn nắm được mức sinh lời của số tiền mình gửi.

 
Cá 'lạ' nuôi kích thích tăng trọng từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam
icon

Dịch bệnh COVID-19 cộng với cá tầm từ Trung Quốc ào ạt nhập vào Việt Nam với nhiều chủng loại lạ, giá rẻ khiến cá tầm nuôi tại các trang trại trong nước bí đầu ra.

 
Tài sản các ông chủ ngân hàng Việt tăng mạnh
icon

Có  4/5 người trong top 5 tỷ phú chứng khoán ở Việt Nam lại thu về nghìn tỷ trong tuần qua, bên cạnh đó là các ông chủ ngân hàng cũng có một tuần ăn mừng khi cổ phiếu ngân hàng thắng lớn

 
Chủ quán bar: 'Mỗi tháng tôi lại bay mất vài căn nhà'
icon

Mặt bằng thuê đắt đỏ, chi phí đầu tư lớn, nên khi dịch Covid-19 liên tục tái diễn, các quán bar, karaoke chịu tổn thất lớn vì nằm trong diện phải đóng cửa sớm và mở lại trễ nhất.