Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An

Quýt Jeju là loại trái cây duy nhất, được trồng trên đảo Jeju, là đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc) được ví như vàng vì quá đắt đỏ, nay đã được 1 đơn vị mang về khảo nghiệm trồng tại Nghệ An.
Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Đặc sản của đảo Jeju Hàn Quốc lần đầu tiên được trồng tại Nghệ An.

Quýt jeju còn được gọi là Jeju Hallabong, loại quả đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc). Giống quýt này được Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Phủ Quỳ mang về khảo nghiệm tại Nghệ An với diện tích 3ha tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Sau 36 tháng trồng, quýt Jeju bước đầu cho thấy khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu tỉnh Nghệ An và đã cho lứa quả ổn định đầu tiên. Hiện các đơn vị đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để công nhận giống chính thức trong thời gian tới.

Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Quýt jeju được trồng khảo nghiệm tại Nghệ An với diện tích 3ha tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Phủ Quỳ cho biết: "Đây là giống quýt lần đầu tiên được khảo nghiệm tại Nghệ An, được trồng tại vùng đất đỏ bazan xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, quá trình phát triển cho thấy giống quýt này thích ứng tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại nơi đây và công ty sẽ tiếp tục khảo nghiệm, nhân rộng giống cây này trong thời gian tới".

Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Quýt Jeju sinh trưởng rất mạnh, chiều cao sau 36 tháng sau trồng cây đạt từ 281,2cm đến 304,3 cm. Đường kính tán từ 264 cm đến 300 cm. Trong ảnh: Những cây quýt Jeju được chăm sóc tỉ mỉ từng khâu hiện đã cho bội quả.

Sau 36 tháng trồng, quýt Jeju sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện tại huyện Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An, cây lớn nhanh, bộ tán lá khỏe, đường kính gốc lớn và bộ rễ phát triển mạnh, khả năng phân cành và tán lá mạnh. Mô hình trồng quýt Jeju đã cho thu hoạch sản phẩm và dự kiến năng suất lý thuyết đạt 11,46 tấn/ha/vụ.

 

Mặc dù vậy, quýt Jeju là cây ăn quả có múi, thường dễ bị các loại sâu bệnh phá hại như sâu vẽ bùa, nhện đỏ và bệnh thối rễ. Vì vậy, cần chú ý phòng trừ tốt các loại sâu bệnh trên cây quýt và giữ bộ lá để quýt Jeju sinh trưởng và phát triển mạnh.

Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Mô hình trồng quýt Jeju đã cho thu hoạch sản phẩm và dự kiến năng suất lý thuyết đạt 11,46 tấn/ha/vụ.

Hiện nay, sau 36 tháng trồng cây quýt Jeju đã cho lứa quả ổn định đầu tiên. Vì vậy, phía công ty mong muốn các sở, ngành hỗ trợ công nhận giống, là cây trồng chính thức của tỉnh Nghệ An. Thời gian tới công ty sẽ tiến hành bảo hộ thương hiệu giống quýt này.

Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Phủ Quỳ, nơi mang giống quýt jeju về khảo nghiệm tại Nghệ An.

Sau khi khảo nghiệm tại vườn, các đại biểu đã họp bàn và thống nhất các bước phát triển, nhân rộng giống quýt này trong thời gian tới. Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An Trần Quốc Thành cho biết, Sở sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ phía công ty hoàn thiện hồ sơ để công nhận giống trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, phía công ty cần xây dựng hệ thống vườn giống và tiếp tục trồng thử nghiệm mở rộng giống quýt chất lượng này.

Cây quýt Hallabong trứ danh còn được người dân nơi đây gọi là cây hoàng kim, nghĩa là cây vàng, hoặc cây "cử nhân". Bởi nhà nào mà có một cây thì chẳng cần phải lo gì cũng có thể nuôi con học hết đại học. Một cây như thế có thể nuôi hết đời cử nhân này đến đời cử nhân khắc nên được gọi như vậy.
Quýt Hallabong được ví như vàng vì nó đắt như vàng vậy. 
Người nông dân Jeju chỉ cần trồng quýt cũng có thể trở thành đại gia miệt vườn. Giá trung bình cho 3 - 4 quả quýt (khoảng 1 kg) là 500.000 đồng, nếu  mua tại vườn. 

 Theo báo Nghệ An

 
List comment
 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
29 khoản phí, lệ phí được giảm từ năm 2021 là những loại phí nào?
icon

Theo Thông tư số 112 của Bộ Tài chính, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50 – 100%. Vậy 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ năm 2021 gồm những loại phí nào?

 
 
Dừng giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ hết hạn vào ngày 31-12-2020, cơ quan có thẩm quyền quyết định không gia hạn chính sách này.

 
 
Thưởng Tết 2021 có thấp hơn năm trước?
icon

Năm 2020 do tác động của dịch bệnh nên mức lương bình quân của người lao động đã bị giảm. Vậy mức thưởng Tết sẽ như thế nào?​

 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.