Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng

Mưa lớn ngập úng kéo dài làm nhiều héc ta thủy sản nước lợ ở xã Giang Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị chết hoặc theo nước ra ngoài gây thiệt hại cho hàng trăm hộ dân, nguy cơ nhiều chủ đầm nuôi bị mất trắng.

Ghi nhận của PV cho thấy, hàng trăm hộ dân nuôi trồng thủy sản xen ghép ven ở đầm phá Tam Giang – Cầu Hai thuộc xã Giang Hải (huyện Phú Lộc) có nguy cơ mất trắng.

Sau khi ngừng mưa, trời hửng nắng, nhiều người dân xã Giang Hải chạy xe máy ra đồng để hỏi han nhau về tình hình đầm nuôi tôm, cá. Do mưa kéo dài nhiều ngày nên hầu hết các đầm thủy sản đều ngập nước, máy nổ được người dân khởi động chạy ầm ầm nhằm tháo nước ra ngoài hoặc bơm vào đều điều hòa lượng nước trong đầm.

Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng
Huế: Ngập úng dài ngày, chủ đầm tôm, cá thiệt hại lớn

Anh Lê Dũng (trú thôn Nghi Xuân, xã Giang Hải) cho biết, gia đình anh đầu tư vào nuôi xen ghép cá dìa, tôm thẻ và cua với diện tích 4ha và sắp được thu hoạch, nhưng những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm nước dâng lên tràn bờ ao nên cá, tôm, cua theo dòng nước xiết bơi ra ngoài khá nhiều.

Ngoài ra, do nước mưa ngọt nên cá, tôm, cua trong ao bị ngộp nước chết gần hết, tính sơ qua,vụ này nhà anh Dũng mất trắng khoảng 300 triệu đồng.

“Giờ đã mất hết nên phải chờ khi thời tiết ổn định lại chúng tôi mới đầu tư lại từ đầu, từ việc sửa lại be bờ, đo lượng nước ra, đến mua con giống…” - anh Lê Dũng buồn rầu nói.

Để dẫn chứng, ông Nguyễn Kình (xã Giang Hải) dẫn PV ra ao để tận mắt nhìn đầm tôm, ao cá. Vừa bước chân đến đầm, ông Kình lập tức nổ máy cho 2 guồng quạt hoạt động để tạo ô xy trong ao và đi tìm rớ thả xuống xem trong ao còn con nào sống sót hay không.

 

Một lúc sau ông Nguyễn Kình cho biết, “không còn con nào nữa các chú ạ, mọi khi cho thức ăn vào rớ rồi thả xuống và vớt lên là thấy cá nhảy trong rớ ngay”.

Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng
Ông Nguyễn Kình đưa rớ xuống ao kiểm tra xem còn cá hay không nhưng sau khi nhấc rớ lên thì không có 1 con gì.

Tranh thủ trời hửng nắng, ông Hòa (ở xã Giang Hải) cũng lao nhanh ra đồng để khởi động lại chiếc máy nổ bơm nước ở ao sau những ngày ngập lụt. Ông Hòa kể, “nhà tôi bị thiệt hại khoảng 150 triệu đồng do nước to nên cá, tôm, cua đã bơi ra ngoài và chết hết”.

Còn ông Văn Viết Nguyên, Thôn trưởng thôn Nghi Xuân (xã Giang Hải) cho biết, ở xã Giang Hải, thôn Nghi Xuân là khu vực nuôi xen ghép nhiều nhất với khoảng 100 hộ với 120 ha nhưng đã bị thiệt hại lớn do mưa lũ kéo dài.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu, Chủ tịch UBND xã Giang Hải cho biết, mưa bão trong những ngày qua khiến 252 hộ nuôi trồng thủy sản xen ghép trên địa bàn với hơn 257 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại nhiều tỉ đồng. Vì vậy, việc tái đầu tư lại trong thời gian tới của bà con sẽ gặp khó khăn do vốn.

Hà Oai 

Mưa lũ nhấn chìm vựa rau má lớn nhất ở Huế, gây thiệt hại lớn

Mưa lũ nhấn chìm vựa rau má lớn nhất ở Huế, gây thiệt hại lớn

Hàng chục héc ta rau má, cây nưa ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngập chìm trong nước lũ gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. 

 
List comment
 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
SHB áp dụng sớm ICAAP, hoàn thành toàn bộ 3 trụ cột Basel II trước hạn
icon

Hoàn tất ba trụ cột của Hiệp ước vốn Basel II trước thời hạn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đáp ứng tuân thủ toàn diện các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhận được đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế  

 
Peugeot tạo 'cú hích' cuối năm, giao xe trước thềm năm mới
icon

Kể từ đầu tháng 12/2020, hệ thống showroom Peugeot còn tri ân sớm cho khách hàng bằng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.