Cận Tết, giá bưởi da xanh rẻ chưa từng có vẫn khó bán, chủ vườn nơm nớp lo ế

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều nhà vườn bưởi da xanh không có cảnh tấp nập mua bán nhưng mọi năm, mặc dù giá bưởi da xanh đã giảm thấp kỷ lục, chỉ còn từ 15-40.000 đồng/kg.
Cận Tết, giá bưởi da xanh rẻ chưa từng có vẫn khó bán, chủ vườn nơm nớp lo ế
Bưởi da xanh đến vụ thu hoạch, giá giảm kỷ lục vẫn khó tiêu thụ (ảnh minh họa).

Tại tỉnh Bến Tre, hiện giá bưởi da xanh đang xuống thấp, chỉ còn từ 15.000-30.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay.

Rất nhiều vườn bưởi với hàng nghìn héc ta ở đây đã đến vụ thu hoạch phục vụ thị trường Tết nhưng giá giảm mạnh chưa từng có, chưa bằng nửa giá của năm trước, hiện giá bưởi da xanh loại 1 (loại đẹp) trung bình chỉ 28.000 đồng/kg; loại 2 và 3 giá chỉ còn từ 10.000-15.000 đồng/kg. Trong khi đó, vào những ngày đầu tháng 12/2019, giá bưởi da xanh hơn 45.000 đồng/kg. Với mức giá này, các nhà vườn cho biết chỉ hòa vốn chứ không có lãi.

Còn ở Lai Vung (Đồng Tháp), hiện giá bưởi da xanh loại 1 được thương lái và các cơ sở trái cây trong tỉnh thu mua khoảng 40.000 đồng/kg; bưởi loại 2 có giá 20.000 đồng/kg. Mức giá này giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 10/2020, giảm gần 1 nửa so với Tết 2020.

Nhiều nhà vườn cho biết, giá  bưởi da xanh rớt mạnh, giảm chưa bằng nửa giá của năm trước là do nguồn cung bưởi da xanh trên thị trường tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm. Hơn nữa, năm nay dịch bệnh liên tục đã ảnh hưởng đến việc xuất khẩu khó khăn, khiến cầu vượt cung.

Thế nhưng, điều khiến nhiều nhà vườn bưởi da xanh lo lắng nhất hiện nay đó là nguồn tiêu thụ, bởi lẽ hiện nay gần cận Tết nhưng hầu hết tại các vườn bưởi rất vắng bóng thương lái đến thu mua.

Theo các thương lái, giá bưởi hiện xuống thấp do tiêu thụ tại thị trường trong nước chậm ngoài nguyên nhân dịch bệnh gây khó khăn cho việc xuất khẩu bưởi thì còn có nguyên nhân nữa là các địa phương khác cũng đang mở rộng diện tích trồng bưởi lớn, nhất là vùng Miền Đông Nam Bộ, đặc biệt là các vườn bưởi phía Bắc cũng đang vào vụ thu hoạch nên rộ hàng.

Nếu nhà vườn nào ký kết bao tiêu với công ty thì còn có nơi tiêu thụ, còn lại thì đang chật vật tìm đầu ra bởi thương lái chưa thấy đến thu mua.

 
Cận Tết, giá bưởi da xanh rẻ chưa từng có vẫn khó bán, chủ vườn nơm nớp lo ế
Người dân Khánh Sơn thu hoạch bưởi. (Ảnh: Hoàng Quý)

Mấy năm gần đây, “vựa” bưởi da xanh lớn nhất tỉnh Khánh Hòa là Khánh Sơn tạo nguồn thu nhập khá cho các gia đình trồng bưởi da xanh bán Tết. Tuy nhiên, Tết này, giá bưởi da xanh ở đây đang được thương lái thu mua tại vườn bình quân chỉ 20.000 đồng/kg, giảm so với tháng trước khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg, và giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy mà hiện giờ cũng chưa thấy thương lái đến vườn đặt mua bưởi bán vào dịp tết. 

Đơn cử như xã Sơn Hiệp hiện có khoảng 43ha bưởi da xanh, nhiều nhà vườn nơi đây đang nhấp nhổm vì hàng tấn bưởi chưa biết tiêu thụ như thế nào.

Nếu như năm ngoái, tầm khoảng cuối tháng 11 âm lịch thương lái đã vào vườn thu mua bưởi Tết với giá bình quân 40.000 đồng/kg nhưng năm nay hàng tấn bưởi của các nhà vườn vẫn chưa có thương lái vào hỏi mua.

Theo thống kê, toàn huyện Khánh Sơn hiện đã phát triển được 343ha bưởi da xanh, trong đó, 201ha đã cho thu hoạch. Sản lượng bưởi da xanh của Khánh Sơn ngày càng tăng. Năm 2020, sản lượng bưởi toàn huyện đạt 347 tấn (tăng 239% so với năm 2019), tuy nhiên điều đáng nói là việc tiêu thụ vẫn phụ thuộc vào những thương lái thu mua nhỏ lẻ.

PV (t/h)

Bưởi diễn có hình dáng độc đáo giá hàng trăm nghìn đồng, khách đặt mua giá cao

Bưởi diễn có hình dáng độc đáo giá hàng trăm nghìn đồng, khách đặt mua giá cao

Mặc dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm quả bưởi tạo hình độc đáo đã được khách đặt mua với giá cao.

 
List comment
 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu
icon

Ngày 3/2/2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới. 

 
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngân hàng
icon

Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ đòi hỏi các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phải được cải tiến, số hóa, ứng dụng các công nghệ mới mà tiêu biểu nhất là trí tuệ nhân tạo thông minh (AI). 

 
 
Bamboo Airways và OCB ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV
icon

Chiều 1/2, hãng hàng không Bamboo Airways và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức lễ ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV.

 
 
Công ty chứng khoán dừng đón khách, 'bật' chế độ chống dịch
icon

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất nhanh và khó lường, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Trước tình hình đó, một số công ty chứng khoán đã có thông báo dừng tiếp đón khách tới giao dịch trực tiếp tại một số chi nhánh, phòng giao dịch.

 
 
Vay ngân hàng Agribank lãi suất hiện nay bao nhiêu?
icon

Lãi suất vay vốn, lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank hiện nay bao nhiêu? Infonet cập nhật biểu lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 2/2021.  

 
Hoa đào, mận Sơn La giá siêu rẻ, về Hà Nội giá tiền triệu
icon

Để phân biệt với đào rừng, người bán đào vườn phải ra Ủy ban xã mua tem dán đào, năm nay giá đào bán tại vườn rẻ hơn so với mọi năm, nhưng về Hà Nội giá vọt lên tiền triệu.

 
Hàng Tết gắn mác 'đặc sản Tây Bắc' hét giá trên trời, có loại tăng gấp 3 lần
icon

Những mặt hàng được gắn 'mác' đặc sản Tây Bắc như măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, thịt trâu gác bếp... bị tiểu thương hét giá trên trời.

 
Hải Dương: Giá đào, quất Tết giảm 2/3 vẫn ít người mua
icon

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa bùng phát nên giá một cây bưởi diễn cảnh 3 triệu đồng/cây giảm chỉ còn 1,5 triệu đồng; quất cảnh 900.000 đồng/cây giảm chỉ còn 300.000 đồng/cây, hoa Trạng Nguyên 150.000 đồng/chậu  giảm còn 30.000 đồng...

 
Những ngôi làng 'ông Táo' nức tiếng, mỗi năm bán cả trăm tấn cá chép đỏ
icon

Những nơi được gọi là làng 'ông Táo' như Thủy Trầm (Phú Thọ), Tân Phong (Thanh Hóa) hay ở Đồng Nai.... bởi người dân ở những nơi này chủ yếu nuôi cá chép đỏ để phục vụ thị trường ông Công ông Táo...