Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là 'ốc đảo' xe hơi đắt nhất nhì thế giới

Dù bỏ thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN từ năm 2018, giá hầu hết loại xe bán ra tại Việt Nam vẫn đắt hơn so với các nước trong khu vực vài trăm triệu đồng.

Khảo sát giá xe tại nhiều website bán xe uy tín của Thái Lan, Indonesia và Malaysia, giá nhiều loại xe thuộc hàng "hot" trên thị trường các nước đều rất thấp, thậm chí chỉ bằng giá "xe cỏ" tại Việt Nam. Trong khi đó, chính mẫu xe đó, tại Việt Nam, giá bị neo lên cao hơn hàng trăm triệu đồng cho dù mức thuế nhập về 0% từ lâu.

Ví dụ như mẫu City của Honda bán tại Thái Lan có giá rẻ nhất là 579.500 Bath, tương đương hơn 430 triệu đồng (mẫu S), đắt nhất là hơn 739.000 Bath, tương đương 549 triệu đồng (mẫu City RS).

Tại Việt Nam, các mẫu E của City có giá bán thấp nhất là hơn 490 triệu đồng, bản cao nhất của mẫu RS có giá bán bình quân 600 triệu đồng, đắt hơn tại Thái Lan hơn 50 triệu đồng.

Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là ốc đảo xe hơi đắt nhất nhì thế giới - 1

Honda City bán tại Thái Lan có mức giá rẻ hơn nhiều so với bản lắp ráp tại Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Tại Indonesia, mẫu City chỉ được bán mỗi bản RS với giá thấp nhất hơn 265 triệu Rupiah (quy đổi 426 triệu đồng) và cao nhất hơn 345,5 triệu Rupiah (tương đương hơn 556 triệu đồng).

Tại Malaysia, mẫu cao nhất RS của City cũng có giá hơn 105.600 Ringit, tương đương hơn 590 triệu đồng, bằng với mức giá tại Việt Nam.

Các bản CRV của Honda tại Thái Lan khác với Việt Nam là đều máy 2.4L và 1.6L dầu, còn ở Việt Nam là máy 1.5L nên mức giá bán ra tương đương nhau, thậm chí bản sensing tại Việt Nam lắp ráp có mức giá rẻ hơn so với bản cao cấp 2.4L tại Thái Lan.

Tuy nhiên, so với một số mẫu nổi bật tại Indonesia và Malaysia, giá bán bản cùng loại nhập sang Việt Nam thấp hơn rất nhiều.

Trường hợp Xpander của Mitsubishi là một minh chứng. Mẫu xe Xpander bản thường có giá từ 205 đến 235 triệu Rupiah (giá quy đổi tương ứng 330 triệu đến gần 380 triệu đồng/chiếc). Trong khi đó, bản tương tự nhập về Việt Nam có giá hơn 630 triệu đồng/chiếc.

Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là ốc đảo xe hơi đắt nhất nhì thế giới - 2

Mẫu Xpander Cross bản bán tại Indonesia thấp hơn hàng trăm triệu so với bản nhập về Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Mẫu Cross, bản cao cấp nhất của Xpander đời 2021 bán ra tại Indonesia có giá chỉ hơn 279,2 triệu Rupiah, quy đổi tương đương hơn 450 triệu đồng. Trong khi đó, bản bán ra tại Việt Nam có giá đại lý đều trên 670 triệu đồng, đắt trên 220 triệu đồng/chiếc.

Tại Malaysia, mẫu Xpander chưa có bản nâng cấp, nhưng bản thường có giá đắt nhất 94.000 Ringit, trung bình 91.500 Ringit (tương đương từ 512 triệu đến 526 triệu đồng/chiếc), vẫn rẻ hơn so với giá bán tại Việt Nam hàng trăm triệu đồng/chiếc.

Tương tự, mẫu Suzuki XL7 đời 2020 tại Indonesia có giá bán tại xứ Vạn đảo rẻ nhất là 165 triệu Rupiah, đắt nhất là hơn 269 triệu Rupiah (tương đương khoảng 265 đến 433 triệu đồng/chiếc).

Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là ốc đảo xe hơi đắt nhất nhì thế giới - 3

Bản thông thường tại Indonesia cũng có mức giá rất phải chăng (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, bản nhập về Việt Nam có giá thấp nhất là 539 triệu đồng, cao nhất là 590 triệu đồng/chiếc, đắt hơn từ 150 đến 270 triệu đồng/mỗi chiếc. Bản xe 7 chỗ của Suzuki là Ertiga cũng có giá bán thấp nhất là hơn 190 triệu Rupiah, cao nhất hơn 266 triệu Rupiah, tương đương khoảng 305 triệu đến 428 triệu đồng/chiếc. Bản bán ra tại việt Nam, hiện có giá thấp nhất 450 triệu đồng và cao nhất 560 triệu đồng/chiếc, cao hơn từ 130 đến hơn 145 triệu đồng/chiếc.

 
Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là ốc đảo xe hơi đắt nhất nhì thế giới - 4

Mẫu XL7 của Suzuki tại Indonesia tương tự như Xpander, về Việt Nam là bị chênh giá cao, bất chấp thuế nhập về 0% (Ảnh chụp màn hình)

Phiên bản đang rất ế tại Việt Nam là Toyota Avanza, mẫu này bán ra tại Indonesia đắt nhất chỉ hơn 250 triệu Rupiah, tương đương hơn 400 triệu đồng, trong khi bản đắt nhất tại Việt Nam có giá hơn 600 triệu đồng, đắt gấp đôi so với phiên bản bán ra tại chính nơi lắp ráp.

Trong khi đó bản đắt nhất mẫu này bán tại Malaysia cũng chỉ hơn 84.800 Ringit, tương đương hơn 470 triệu đồng, thấp hơn 120 triệu đồng so với bản bán ra tại Việt Nam.

Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là ốc đảo xe hơi đắt nhất nhì thế giới - 5

Mẫu Avanza nhập từ Indonesia có thể là mẫu ế ẩm, thất bại nhất của các dòng xe nhập ở Việt Nam do giá cao và khó cạnh tranh (Ảnh chụp màn hình)

Bản Vios GRS của Toyota hiện nay có giá bán cao nhất trên 630 triệu đồng, nhưng tại Malaysia, cũng với phiên bản đó, giá bán cao nhất là hơn 95.300 Ringit, tương đương 533 triệu đồng, rẻ hơn tại Việt Nam gần 100 triệu đồng.

Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là ốc đảo xe hơi đắt nhất nhì thế giới - 6

Toyota Vios bán tại Malaysia và Indonesia thấp hơn Việt Nam khá nhiều cho dù doanh số bán tại Việt Nam rất cao, đủ để tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm chi phí (Ảnh minh họa)

Mẫu Vios rẻ nhất của nước này cũng ghi nhận mức giá chỉ gần 360 triệu đồng/chiếc, trong khi giá xe Vios bản thấp nhất bán ra tại Việt Nam cũng có giá trên 450 triệu đồng/chiếc.

Một mẫu xe khác rất được ưa chuộng tại Việt Nam là Toyota Fortuner, mẫu này bán ra tại Indonesia có thấp nhất bản số sàn hơn 420 triệu Rupiah, số tự động giá cao nhất gần 700 triệu Rupiah, tương 676 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng.

Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là ốc đảo xe hơi đắt nhất nhì thế giới - 7

Mẫu SUV nhập khẩu hàng "hot" ở Việt Nam nhưng tại Indonesia có giá rẻ hơn nhiều so với Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

So với giá bán ra tại Việt Nam, xe số sàn thấp nhất đời 2021 cũng trên 970 triệu đồng, bản lắp ráp trong nước, cao nhất là bản Legender có giá trên 1,4 tỷ đồng/chiếc.

Hiện, thu nhập bình quân/người của Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều cao hơn Việt Nam. Năm 2020, theo IMF, thu nhập của người dân Malaysia là hơn 27.000 USD/người/năm, Thái Lan là 18.000 USD/năm, Indonesia là hơn 12.000 USD/năm.

Trong khi đó, thu nhập tính theo sức mua tương đương của Việt Nam được đánh giá là 10.000 USD/người/năm. Tuy nhiên, thu nhập danh nghĩa vẫn chỉ ở mức 3.500 USD/người/năm, khá thấp so với các nước trong khu vực.

Chính vì vậy, để sở hữu xe hơi, người Việt phải làm nhiều năm, tiết kiệm nhiều năm mới có được. Trong khi đó, do giá xe rẻ, thu nhập bình quân cao nên việc sở hữu xe của các nước trong khu vực đơn giản, dễ dàng và ít áp lực tiền bạc hơn nhiều so với đại đa số người dân Việt.

Sắp thay đổi hàng loạt chính sách, giá ô tô Việt tăng lên hay giảm đi?

Sắp thay đổi hàng loạt chính sách, giá ô tô Việt tăng lên hay giảm đi?

Thuế nhập xe từ EU giảm, xe trong nước hết hạn giảm phí trước bạ là những thay đổi lớn cho thị trường xe Việt năm 2021. Tuy nhiên, cũng có một số chính sách được đón chờ như tin vui cho thị trường

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
Mừng Tết thiếu nhi, nhận ngàn ưu đãi từ VinMart và VinMart+
icon

Từ ngày 16/5 – 31/5, VinMart và VinMart+ tưng bừng tổ chức Children Fair với chủ đề “Xứ sở diệu kỳ”, ưu đãi “sốc” hàng ngàn mặt hàng hấp dẫn cho trẻ em.

 
 
Mai Phương Thúy lại khoe tài 'tiên tri' đỉnh cao: 'Hãy để tôi mua hớ bán hớ đi'
icon

Kể từ ngày công khai là nhà đầu tư chứng khoán, nhất cử nhất động liên quan đến hoạt động đầu tư của hoa hậu Mai Phương Thúy đều được cộng đồng các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm.

 
 
Ngân hàng chuyển dịch nhiều ưu đãi sang các kênh giao dịch online
icon

Ngồi tại nhà, văn phòng hay bất cứ đâu cùng với một thiết bị có kết nối Internet, thực hiện những thao tác trên ứng dụng PV Mobile Banking, mọi giao dịch được thực hiện nhanh chóng, bảo mật an toàn và nhiều ưu đãi hơn giao dịch tại quầy.

 
 
Người dùng ô tô điện VinFast sẽ được hưởng những 'đặc quyền' nào?
icon

Không phải bỏ tiền mua pin, không mất phí sửa chữa khi pin gặp sự cố và đặc biệt là tiết kiệm một khoản lớn trong quá trình vận hành, đó là những “đặc quyền” dành riêng cho người dùng ô tô điện VinFast.

 
Doanh nghiệp phân phối ô tô thu lợi nhuận lớn nhờ nhu cầu xe sang tăng mạnh
icon

Tại một số showroom Mercedes trong nước, do thiếu nguồn cung xe, khách hàng có thể phải trả cho nhà phân phối cao hơn 8%-10% giá niêm yết (trước đây trung bình là 3%- 6%) đối với một số mẫu xe. 

 
TP Bắc Giang: Có dấu hiệu tăng giá thực phẩm để trục lợi
icon

Sau khi có thông tin về việc giãn cách xã hội toàn TP Bắc Giang, nhiều người dân trên địa bàn TP Bắc Giang đã đổ xô đi mua hàng hóa thiết yếu, thực phẩm về dự trữ với số lượng lớn.

 
Vinamilk – Top 3 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2020
icon

Theo CareerBuilder Việt Nam, công ty Vinamilk được đánh giá nằm trong Top 3 của 100 nhà tuyển dụng yêu thích nhất năm 2020 và vươn lên để dẫn đầu trong Top 10 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

 
Từ vụ Alibaba rót vốn khủng vào Masan, bóng dáng tỷ phú ngoại và thương vụ chốt 'thâu tóm' thị trường 96 triệu khách Việt?
icon

Kể từ sau thời điểm 2015 Việt Nam cho phép thành lập công ty bán lẻ 100% vốn nước ngoài, cùng với các chính sách ưu đãi, đô thị hóa, dân số tương đối trẻ… nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài đã tràn vào Việt Nam.