Doanh nghiệp thép có bị ảnh hưởng khi Malaysia áp thuế chống phá giá lên thép Việt?

Trong số các doanh nghiệp thép của Việt Nam có sản phẩm nằm trong danh mục bị áp thuế, Hoa Sen Group bị phía Malaysia áp thuế tương đối cao, 16,55%. Các DN như thép Nam Kim, Hòa Phát cũng có tên trong danh sách 

Vừa qua, Malaysia đã thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá chính thức lên các sản phẩm thép phẳng không hợp kim mạ nhôm và kẽm với mức thuế dao động từ 3,1%-37,1%. 

Trong số các doanh nghiệp thép của Việt Nam có sản phẩm nằm trong danh mục bị áp thuế, Hoa Sen Group bị phía Malaysia áp thuế tương đối cao, 16,55%. 

Tuy nhiên, nếu nhìn vào tỷ trọng của thị trường Malaysia trong cơ cấu xuất khẩu của Hoa Sen Group trong năm 2020, có thể thấy đây không phải là thị trường quá quan trọng đối với công ty, chỉ chiếm 4%-5% trong năm 2020.

Doanh nghiệp thép có bị ảnh hưởng khi Malaysia áp thuế chống phá giá lên thép Việt?
Nam Kim Group và Hòa Phát Group bị áp mức thuế lần lượt là 5% và 3%, thấp hơn so với nhiều công ty Trung Quốc và Hàn Quốc, những đối thủ của các doanh nghiệp thép Việt Nam tại thị trường

Do đó, có thể thấy mức thuế trên sẽ không ảnh hưởng quá lớn lên sản lượng xuất khẩu của Hoa Sen Group trong năm 2021. Trong khi đó, các doanh nghiệp khác như Nam Kim Group và Hòa Phát Group bị áp mức thuế lần lượt là 5% và 3%, thấp hơn so với nhiều công ty Trung Quốc và Hàn Quốc, những đối thủ của các doanh nghiệp thép Việt Nam tại thị trường này. 

Điều này sẽ giúp Nam Kim và Hòa Phát duy trì được khả năng cạnh tranh tại Malaysia, quốc gia vốn nhập khẩu tôn chủ yếu từ Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngoài 3 “ông lớn” kể trên, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam có sản phẩm thép phẳng không hợp kim mạ nhôm và kẽm bị phía Malaysia áp thuế gồm: Tôn Đông Á 13,27%; Tan Phuoc Khanh 4%; Southern Steel Sheet 3,94%; Maruichi Sun Steel 4,4%,… 

Trong năm 2020, các sản phẩm thép phẳng của Việt Nam cũng bị đưa vào các cuộc điều tra chống bán phá mới tại các thị trường Úc, Philippines, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Canada đã gỡ bỏ mức thuế chống trợ cấp lên thép chống ăn mòn từ Việt Nam. 

Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), do các thị trường trên chiếm tỷ trọng khoảng 3,5% trong cơ cấu xuất khẩu thép phẳng của Việt Nam, do đó tác động của các vụ kiện trên lên các nhà sản xuất Việt Nam là không quá lớn.

 

Dù chịu tác động tiêu cực từ dịch bện và các cuộc điều tra chống bán phá giá tại một số thị trường, năm 2020 vẫn là một năm thành công đối với hoạt động xuất khẩu thép của Việt Nam. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản lượng xuất khẩu thép xây dựng và tôn mạ đã tăng lần lượt 7% và 14% trong năm 2020. 

Do sản lượng thép Việt Nam hầu như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong khi nhiều quốc gia ghi nhận mức sụt giảm mạnh về sản lượng, các nhà sản xuất thép Việt Nam đã tận dụng được cơ hội để giành thêm thị phần tại nhiều thị trường, như Trung Quốc, Thái Lan và EU. 

Để thúc đẩy nên kinh tế sau khi dịch bùng phát, nhu cầu đối với thép xây dựng từ các dự án cơ sở hạ tầng đã mạnh hơn tại một số quốc gia. Xuất khẩu thép từ Việt Nam sang Trung Quốc và Thái Lan đã tăng mạnh lần lượt 718% và 82% trong năm 2020, với các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng và phôi thép. 

Ngược lại, thương mại thép với một số quốc gia gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2020. Nhiều nhà sản xuất tôn mạ đã không thể hoàn thành các thủ tục xuất khẩu sang Indonesia trong giai đoạn nước này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh. Điều này khiến sản lượng xuất khẩu sang Indonesia giảm 37% so với năm 2019 khi các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có thể xuất khẩu vào thị trường này từ tháng 7/2020.

Theo VDSC, sản lượng xuất khẩu tôn mạ sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong năm 2021 do nhu cầu cao từ thị trường châu Âu và các khó khăn ngắn hạn trong xuất khẩu tại một số thị trường được tháo gỡ. Một số nhà xuất khẩu thép phẳng lớn như Hoa Sen và Nam Kim dự kiến sẽ duy trì sản lượng xuất khẩu tốt sang châu Âu đến hết quý 1/2021 dựa trên lượng đơn đặt hàng hiện tại. 

Các nước xuất khẩu thép phẳng lớn tại thị trường này đã ghi nhận mức giảm mạnh về sản lượng xuất khẩu do bị áp hạn ngạch. Cụ thể, dù sản lượng nhập khẩu của EU chỉ giảm 20% trong 9 tháng đầu năm 2020, sản lượng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhà cung cấp thép lớn nhất của EU, đã giảm 30%, từ 3,4 triệu tần còn 2,4 triệu tấn. Điều này đã mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

Tỷ trọng của thị trường EU trong sản lượng xuất khẩu thép phẳng của Việt Nam đã tăng mạnh từ mức 2-3% trong năm 2019 lên 9% trong quý 4 năm 2020. Bên cạnh đó, những khó khăn trong xuất khẩu tại một số thị trường chính như Indonesia đã giảm khi dịch Covid-19 được kiếm soát tốt hơn tại quốc gia này.

Ngân Giang

 
List comment
 
 
FE Credit công bố 03 khách hàng trúng giải đặc biệt của chương trình khuyến mãi 'Ăn tết to - Vạn sự vô lo'
icon

Ngày 04/02/2021, chương trình khuyến mại “Ăn Tết to, vạn sự vô lo” dành cho khách hàng của FE CREDIT đã tìm ra những chủ nhân của các giải thưởng đặc biệt là sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mỗi giải.

 
 
SeABank hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud ra mắt Trợ lý Ảo tổng đài AI
icon

Hà Nội, ngày 04 tháng 02 năm 2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ký hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Điện toán đám mây.

 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
icon

Ít ai biết rằng, ngay tại chân Đèo Ngang (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có một vựa mai cảnh dồi dào đến thế. Đặc biệt, có những vườn mai trị giá hàng tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

 
 
Tiễn Táo quân về trời, tỷ phú Vietlott tháng 2 xuất hiện 'ẵm' hơn 24 tỷ đồng
icon

Kết quả Vietlott tối 3/2, tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 2 xuất hiện với  giải Jackpot có giá trị hơn 24 tỷ đồng.

 
 
Hoa Tết bày bán đầy phố, tiểu thương ngồi ngóng khách mua
icon

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2021. Tại Đà Nẵng, trên nhiều tuyến đường đã tràn ngập sắc vàng của quất và hoa cúc. Tuy nhiên, không khí mua sắm sắm vẫn đìu hiu.

 
“Nặn” bưởi đĩnh vàng bán giá nửa triệu đồng mỗi cặp, anh nông dân Phú Thọ thu hàng chục triệu dịp Tết
icon

Với vườn bưởi gần 100 gốc, anh nông dân Phú Thọ đã 'nhào nặn' thành bưởi đĩnh vàng cùng nhiều loại khác bán với giá từ 400.000 - 550.000 đồng/cặp, dịp Tết anh thu về từ 20-30 triệu đồng.

 
Mua hàng chục chậu đào, quất bày chật sân chơi Tết: Đằng sau thú chơi tưởng 'đại gia' khiến nhiều người xúc động
icon

Mua hơn 20 chậu quất để trang trí quanh nhà, chưa kể nhiều cành đào, người phụ nữ ở Hà Nội chia sẻ câu chuyện chị xuống tận vườn, chứng kiến cảnh những chủ vườn buồn thiu ngồi chờ khách nhưng không có người mua thấy rất tội...

 
VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu
icon

Ngày 3/2/2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới. 

 
Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp
icon

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, chỉ còn ở mức 4,6%/năm  ở kỳ hạn 12 tháng, 3,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 6 tháng.