Đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi về 0%

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Việt Nam đã có những tiền đề vững chắc để có thể thực hiện đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có đề xuất gửi một số bộ, ngành liên quan tới vấn đề hạ lãi suất tiền gửi VND.

Cụ thể, VAFI cho rằng tại các nước có nền kinh tế phát triển hiện nay, mức lãi suất tiền gửi nội tệ, ngoại tệ đều ở 0%/năm. Thậm chí một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi) nhằm bảo đảm lãi suất cho vay cực thấp (2-5% tùy thuộc đối tượng vay và thời hạn vay).

Điều này góp phần kích thích hệ thống doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển, đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp và trung bình mua nhà ở, chi tiêu tiêu dùng có lãi suất tín dụng thấp.

Tại các nước trong khối ASEAN, hiện có Thái Lan, Philipines, Malaysia, Singapore cũng đang có lãi suất tiền gửi ngắn hạn với đồng nội tệ ở mức 0%/năm và lãi suất tiền gửi dài hạn khoảng 0,2-0,7%/năm.

De xuat ha dan lai suat tien gui ve 0% anh 1

VAFI cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay của Việt Nam hiện nay vẫn cao hơn nhiều so với điều kiện kinh tế cho thể thực hiện được. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại sao lãi suất vẫn cao?

Trong khi đó, tại Việt Nam, tiền gửi VND ngắn và trung hạn đang ở mức 3,5-6,2%/năm, theo VAFI đây là mức rất cao so với các nước nói trên, dẫn đến lãi suất cho vay cũng cao gấp 2-3 lần. Điều này trở thành bất lợi lớn cho doanh nghiệp Việt Nam cũng như người tiêu dùng thuộc đối tượng thu nhập thấp và trung bình.

VAFI cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã có những tiền đề vững chắc như các nước trong khu vực để có thể đưa dần lãi suất tiền gửi về 0%/năm.

Trong đó bao gồm tình hình chính trị ổn định; nền kinh tế phát triển với tốc độ cao; xuất khẩu liê tục tăng trưởng 2 con số và là quốc gia xuất siêu, thu lượng lớn ngoại tệ nhờ xuất khẩu liên tục tăng trưởng; lượng kiều hối hàng chục tỷ USD/năm.

VAFI cũng chỉ ra nếu dịch Covid được khống chế, ngành du lịch trong nước sẽ tiếp tục phát triển nhanh và thu về hàng chục tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, dự trữ ngoại tệ tại NHNN vẫn liên tục tăng mạnh trong khi dự trữ ngoại tệ mạnh và vàng trong dân có thể lên tới con số trên 500 tỷ USD.

MẶT BẰNG LÃI SUẤT CỦA MỘT SỐ TCTD HIỆN NAY:

Hình thứcBiểu lãi suất (%/năm)
Tiền gửiKhông kỳ hạn và dưới 1 tháng0,1-0,2%
1 đến dưới 6 tháng3,1-3,8%
6 đến dưới 12 tháng4-5,9%
12 tháng trở lên5,6-6,7%
USD0%
Cho vayLĩnh vực ưu tiên (VND)4,5%
VND thông thườngThỏa thuận
USD3-6%

Việc thị trường chứng khoán phát triển bất chấp dịch Covid-19, cùng với thị trường trái phiếu đang từng bước thu hút các nhà đầu tư cá nhân tham gia và hệ thống ngân hàng nội địa vững mạnh cũng là những yếu tố quan trọng để thực hiện việc giảm lãi suất.

 

Tuy nhiên, VAFI cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay của Việt Nam hiện vẫn rất cao so với các nước trong khu vực và các nền kinh tế phát triển do chưa có được hệ thống giải pháp kiểm soát dòng tiền tiết kiệm và nhàn rỗi hiệu quả. Theo đó, cần hướng dòng tiền này vào các kênh đầu tư có lợi cho nền kinh tế, đồng thời ngăn chặn tiền chảy vào các kênh không có lợi như thị trường bất động sản, ngoại tệ.

Giải pháp đưa lãi suất tiền gửi về 0%/năm

VAFI cho rằng cần áp dụng một số giải pháp để có thể dần hạ lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm.

Trong đó, VAFI kiến nghị Bộ Tài chính sớm xây dựng Luật Thuế tài sản theo hướng hạn chế mạnh dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản. Đồng thời, cơ quan quản lý cần kiểm soát để không tăng giá đất, áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ 2 trở đi, với phương châm ban đầu có thể ở mức thấp đủ để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ sau đó tăng dần như thông lệ các nước.

“Giải pháp này là điều kiện tiên quyết để hạ nhanh lãi suất tiền gửi tiết kiệm”, VAFI cho biết.

De xuat ha dan lai suat tien gui ve 0% anh 2

Theo VAFI, hạn chế dòng tiền chảy vào đầu tư bất động sản là điều kiện tiên quyết để giảm lãi suất huy động và cho vay. Ảnh: Quỳnh Danh.

Giải pháp thứ 2 được đưa ra là hướng dòng tiền nhàn rỗi chảy vào thị trường trái phiếu với lãi suất huy động thấp (dưới 2 %/năm). Bằng cách này hệ thống ngân hàng sẽ huy động được nguồn vốn lớn với kỳ hạn dài để làm cơ sở cho vay trung hạn, dài hạn với lãi suất dưới 5%/năm.

Tuy nhiên, VAFI cho rằng để làm được điều này thì Bộ Tài chính cần sửa chính sách để bỏ thuế chuyển nhượng trái phiếu, thuế lợi tức trái phiếu cho các đối tượng tổ chức, cá nhân đầu tư nhằm góp phần hạ thấp lãi suất huy động.

NHNN cần rà soát luật hiện hành để đảm bảo người dân đầu tư vào trái phiếu do ngân hàng phát hành được bảo đảm như là tiền gửi tiết kiệm.

Khi lãi suất tiền gửi đã giảm mạnh, để phòng trường hợp một phần dòng tiền nhàn rỗi sẽ đầu cơ ngoại tệ, VAFI cho rằng, NHNN cần ban hành chính sách thu phí tiền gửi ngoại tệ ở 1 mức nhất định nhằm đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định và không làm mất cân đối kinh tế vĩ mô…

Ngoài ra, VAFI cho rằng cần kiểm soát chặt thâm hụt ngân sách hàng năm và củng cố hệ thống ngân hàng trong nước theo hướng loại bỏ ngân hàng yếu kém, cải thiện cơ cấu cổ đông và hạn chế dần tình trạng ngân hàng thuộc sở hữu của 1 tập đoàn.

Nếu có tiền tiết kiệm hãy gửi vào 10 nhà băng có lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay

Nếu có tiền tiết kiệm hãy gửi vào 10 nhà băng có lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay

Nhiều người có tiền nhưng không biết đầu tư vào đâu, chỉ muốn gửi tiết kiệm ở ngân hàng nhưng lại không biết ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay. Dưới đây là 10 nhà băng có lãi suất ngân hàng 1 năm cao nhất hiện nay.

Theo Zingnews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
'Thỏa thuê' thưởng thức buffet 99.000 đồng với vô vàn món ngon tại VinMart
icon

Tại đại tiệc buffet MEATDeli, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng sẽ được thưởng thức no nê nhiều món ăn ngon, chế biến theo phong cách ẩm thực đa dạng của các miền.

 
 
Moody’s công bố hoàn thành rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho BIDV
icon

Ngày 21/06/2021, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s đã hoàn thành việc rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

 
 
VinFast gây sốt thị trường ô tô với loạt ưu đãi “khủng” tháng 6
icon

Kỷ niệm 2 năm chính thức bàn giao những chiếc xe đầu tiên ra thị trường, VinFast đang triển khai loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn cho tất cả các dòng xe trong tháng 6/2021, thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

 
 
Giảm cả chục nghìn tỷ tiền điện hỗ trợ khách hàng, lãi ròng của EVN vẫn tăng gấp rưỡi năm 2019
icon

Lợi nhuận ròng của EVN tăng 49% so với năm 2019, biên lợi nhuận gộp cải thiện lên 13,5%.

 
 
Techcombank và Vietnam Airlines, từ đối tác chiến lược đến lạnh lùng đường ai nấy đi
icon

Từng là đối tác chiến lược toàn diện lâu năm, nhưng Techcombank và Vietnam Airlines đã dứt khoát đường ai nấy đi đầy lạnh lùng. Trong số các ngân hàng dang tay với VNA trong lúc khó khăn không có tên Techcombank

 
Nợ xấu từ vay mua ô tô, bãi xe ngân hàng đã đầy, xe để lâu hỏng, thanh lý rẻ cũng không ai mua
icon

'Có nhiều xe mang đấu giá tới 4-5 lần chẳng ai mua. Mỗi lần đấu giá lại giảm 5%, tới lần thứ 4 giá giảm 20% so với định giá ban đầu, vậy nhưng đến nay vẫn để không'.

 
Hạ lãi suất tiền gửi về 0%, thổi nhà đất, cổ phiếu tha hồ bong bóng?
icon

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) gây sốc với đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm, luật sư cho răng không thể can thiệp thô bạo vào thị trường, nhất là khi không có cơ sở pháp lý để làm việc này

 
Sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế 'hộ' người kinh doanh: Khả thi không??
icon

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp bày tỏ sự bất an trước quy định sàn giao dịch thương mại điện tử phải kê khai, nộp 'hộ' thuế cho cá nhân kinh doanh.

 
Dân Hà thành rộ mốt mua cành cây toàn lá, giá cả triệu đồng về cắm chơi
icon

Mua cành thạch nam đẹp, nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản có giá lên tới cả triệu đồng về cắm đang trở thành thú vui của nhiều chị em Hà thành.