Chen chúc xếp hàng chờ đổ xăng trước giờ tăng giá, 'lãi' vài đồng có đáng?

Ngay trong đêm 10/03 và sáng sớm 11/03, tại các cây xăng ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác tái diễn cảnh hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau chờ tới lượt đổ xăng.

Sau khi giá xăng dầu đạt mốc cao kỉ lục, cộng với thông tin dự báo giá xăng sẽ tiếp tục tăng lên, có thể vượt 30.000 đồng/lít vào kỳ điều chỉnh ngày hôm nay 11/3, ngay trong đêm 10/3 và sáng sớm 11/3, tại các cây xăng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác tái diễn cảnh hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau chờ tới lượt đổ xăng.

Theo ghi nhận của PV Infonet, từ nhiều ngày nay các cây xăng tại Hà Nội hầu như không còn bán xăng E5, thay vào đó họ chỉ tập trung bán xăng A95 bởi mức chiết khấu dành cho loại xăng này cao hơn.

Mặc dù vậy, người tiêu dùng không có sự lựa chọn và đành chấp nhận mua xăng giá đắt với tâm lý mua trước khi giá xăng lại leo thang.

Không chỉ cố đổ đầy bình cho phương tiện, không ít người dân còn đem theo can nhựa loại 10-20 lít, thậm chí có người còn chở cả thùng phuy, bồn inox đi mua xăng tích trữ.

Chứng kiến cảnh dòng người xếp hàng chờ mua xăng trong đêm, anh Khanh Nguyễn (Hà Nội) ngao ngán: “Không hiểu họ suy nghĩ thế nào mà chen chúc nhau đi đổ xăng? Đổ đầy bình một xe máy thì tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Hay chen chúc để lây lan dịch bệnh rồi lại tiêu tốn đến hàng chục triệu?”

Anh Trần Minh Chung (Hà Nội) cũng thốt lên: “Giá xăng tăng, việc đi lại thì vẫn phải đi, nhưng sao phải chen nhau đi đổ xăng hôm nay để rẻ được mấy đồng rồi nếu chẳng may bị lây lan Covid-19 cho cả gia đình thì mấy đồng đó không bõ”.

Theo chuyên gia truyền thông Trần Chí Hiếu, ông cảm thấy khó hiểu về tâm lý của người dân qua hiện tượng này. “Anh chị có đổ đầy bình thì cũng chỉ "lãi" hơn mai đổ khoảng 20 ngàn/bình xăng. Nhưng xếp hàng kìn kịt ngửi mùi khói bụi, nguy cơ lây bệnh, chờ hàng chục phút... Những thứ đó rẻ hơn 20 ngàn sao?”, ông Trần Chí Hiếu đặt câu hỏi.

 
Chen chúc xếp hàng chờ đổ xăng trước giờ tăng giá, 'lãi' vài đồng có đáng?
Cảnh tượng ô tô nối đuôi nhau chờ mua xăng tại Hà Nội tối hôm qua 10/3.

Theo phân tích của ông Hiếu, những người đi ô tô, trừ những người hết xăng thật, còn lại thì đỗ bằng được để chen mua, “lãi” chưa đến 50 ngàn đồng, nhưng lượng xăng tiêu hao trong lúc chờ và hao mòn xe cũng gần tới mức đó. Tính cả thời gian lãng phí thì… lỗ nặng.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Đấu giá Lạc Việt than thở: “Nhà bao việc, liệu có đáng để xếp hàng tụ tập mong mua xăng giá rẻ như thế này không?”.

Không chỉ mua đầy bình xăng, nhiều người dân còn mang can 20 lít, thậm chí mang thùng phuy, bồn inox đi mua xăng tích trữ. Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng, kể cả các doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng, dầu không nên có những hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu. Bởi vì, tích trữ xăng dầu thì phải đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của chính doanh nghiệp và người dân.

Bộ Công thương đề nghị giảm thuế

Chiều 10/3, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến dự án nghị quyết của UBTVQH về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu với mức giảm 2.000 đồng/lít xăng và 1.000 đồng/lít dầu.

Theo Bộ Công Thương, giá dầu thô trên thị trường thế giới ngày 9/3 đã lên mức 125,68 USD/thùng đối với dầu WTI và dầu Brent là 130,53 USD/thùng trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Hiện giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu đã tăng lên mức 142 - 158 USD/thùng nếu tính theo giá ngày 7/3.

Với mức tăng này, giá xăng dầu thành phẩm đã tăng tới 51 - 69 USD/thùng so với giá của đầu tháng 1/2022. Theo tính toán của Bộ Công Thương, với mức giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới như hiện nay sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước và đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 11/3 tới đây có thể tăng 5.000 - 8.000 đồng/lít/kg tùy mặt hàng.

Việc điều hành sẽ gặp nhiều khó khăn khi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại các doanh nghiệp hiện chỉ còn khoảng 620 tỉ đồng. Tại nhiều doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, Quỹ Bình ổn giá đang ở mức âm. Để có dư địa điều hành, tránh những tác động bất lợi đến đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp, Bộ Công Thương kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng dầu ở mức cao hơn tại dự thảo nghị quyết với mức giảm 50% so với mức thuế hiện tại.

Theo đó, Thuế Bảo vệ môi trường được đề xuất đối với xăng (trừ etanol) sẽ giảm từ 4.000 đồng xuống còn 2.000 đồng/lít, dầu diesel từ 2.000 đồng xuống 1.000 đồng/lít, dầu hỏa từ 1.000 xuống còn 500 đồng/lít. Mức thuế với dầu mazut, dầu nhờn và mỡ nhờn là 1.000 đồng/lít/kg.

 Ngân Giang

Giá xăng hôm nay 11/3 bao nhiêu 1 lít?

Giá xăng hôm nay 11/3 bao nhiêu 1 lít?

Những ngày qua, giá xăng dầu trên thế giới tiếp tục tăng mạnh sẽ tác động đến giá xăng dầu trong nước. Hôm nay 11/3 là ngày điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ, vậy giá xăng dầu sẽ tăng bao nhiêu? giá xăng hôm nay 11/3 bao nhiêu 1 lít?

 
List comment
 
 
Quá trình công tác của ông Lê Hải Trà và Trần Văn Dũng, 2 lãnh đạo ngành chứng khoán vừa bị kỷ luật
icon

Ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

 
 
Học đầu tư theo Warren Buffett, 'test nhanh' với cổ phiếu VNM
icon

Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các 'chứng sĩ'. Dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett và mối liên hệ, so sánh với cổ phiếu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa – Vinamilk (HoSE: VNM).

 
 
Giá hàng hóa 'nhảy múa' theo giá xăng
icon

Giá xăng dầu vừa tiếp tục tăng lần thứ 9 lên gần 30.000 đồng/lít, mức cao nhất trong lịch sử, gián tiếp khiến nhiều loại thực phẩm, hàng hóa đồng loạt ăn theo. 

 
 
Giá vàng có thể tiếp tục trượt dốc?
icon

Dù một số nhà phân tích cho rằng vàng đang bị bán tháo quá mức nhưng rõ ràng kim loại quý không có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ.

 
 
Sales kể chuyện bán ô tô: Tháng cao nhất kiếm được 200 triệu, có khách 19 tuổi đã mua đứt chiếc Mercedes
icon

Nghề sales ô tô có gì hay? Tháng thu nhập cao nhất của mình khoảng 200 triệu. Tuy nhiên, ở thời điểm mới bước chân vào nghề sales ô tô, có tháng không bán được xe nào, mình chỉ nhận lương cứng 4 triệu.

 
 
2 người cùng trúng Jackpot, tiền tỷ phải chia đôi
icon

Tại kỳ quay thưởng tối qua 14/5, Vietlott đã tìm được tới hai người chơi may mắn cùng trúng Jackpot 2 trị giá hơn 4,6 tỷ đồng, Hai người chơi này đã trở thành những tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 5.

 
Những hàng bánh mì nổi tiếng Hà Nội bán hơn 1.000 chiếc mỗi ngày
icon

Dũng Hạnh, Nguyên Sinh, Lãn Ông là ba trong nhiều hàng bánh mì lâu đời ở thủ đô, được nhiều khách biết tới và ưa chuộng. Trung bình một ngày mỗi nơi bán hơn 1.000 chiếc.

 
'Công ty chứng khoán' tuyển dụng lạ đời: Chỉ cần like, thả tim trên MXH, kiếm 500.000 đồng/ngày
icon

Một chiêu lừa tuyển dụng được thực hiện tinh vi đến mức ngay cả những người có kinh nghiệm cũng khó nhận ra khi đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo làm giả cả con dấu của doanh nghiệp và giả cả chữ ký trưởng phòng nhân sự.

 
Điều ít biết về nơi sản xuất hàng nghìn linh vật sao la SEA Games 31
icon

Hàng nghìn chú sao la được làm bằng thú nhồi bông của một doanh nghiệp tại Hà Nội làm để phục vụ SEA Games 31 đang diễn ra tại Việt Nam. Đáng chú ý, chúng được làm ra từ đôi bàn tay của những người khuyết tật.

 
Thanh khoản thị trường chứng khoán suy giảm có đáng lo?
icon

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục giảm mạnh so với phiên liền trước. Dù vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng đã có dấu hiệu tích cực xuất hiện...