Chuyện người trồng mai Tết doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm, chỉ bán 1 cây đủ tiền xây biệt thự

Anh Nguyễn Thế Nhân ở Hoàng Mai (Hà Nội) hiện đang là chủ sở hữu 2ha vườn trồng mai ở chợ Lách (Bến Tre) để bán khắp thị trường từ Nam ra Bắc đã có doanh thu hàng chục tỷ đồng nhờ trồng mai bán dịp Tết.

Nghề trồng mai lắm công phu

Chia sẻ với PV Infonet, anh Nhân cho biết, xuất phát từ việc đi buôn bán ở Sài Gòn và thấy cây mai rất hay nhưng khi đó chưa thấy ai đưa ra Bắc nên anh đã nảy sinh ý tưởng thử mang mai ra Bắc bán dịp Tết.

Sau khi bán mai ở miền Bắc được 2 năm, thấy thị trường khá ổn, năm 2009, anh Nhân bắt đầu vào Chợ Lách (Bến Tre) thuê đất trồng mai.

Chuyện người trồng mai Tết doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm, chỉ bán 1 cây đủ tiền xây biệt thự
Anh Nhân đang tuốt lá mai để hoa nở đúng dịp Tết.

Anh Nhân cho biết, trồng mai tốn nhiều diện tích, phải gieo từ hạt, sau đó 1 năm mai lớn lên thì tách ra từng cây một rồi cắt ghép và nuôi tiếp. Theo đó, ít nhất 3 năm mới có thể đưa cây mai ra thị trường; có những cây 5-6 tuổi, thậm chí có cây phải nuôi 8-9 năm tuổi để có những cây mai cao, tán rộng.

“Trồng hoa mai quan trọng phải quan sát thời tiết để có quyết định lặt lá đúng thời điểm thì hoa mai sẽ nở đẹp dịp Tết. Nếu nhiệt độ ổn định thì phải lặt lá cách Tết từ 15-16 ngày, còn nếu nhiệt độ lạnh hơn thì phải lặt lá cách Tết 17-18 ngày, còn trời nóng thì chỉ lặt lá cách Tết 12-13 ngày. Đối với những cây mai vận chuyển đi bán ở các tỉnh khác nhau thì cũng cần căn nhiệt độ từng nơi để có thời gian lặt lá phù hợp”, anh Nhân chia sẻ.

Theo anh Nhân, tất cả nhà vườn ở Chợ Lách có hàng nghìn hộ trồng mai nhưng không có hộ dân nào trồng giống nhau, từ cách bón thuốc, cách làm cây, uốn tỉa...

Trồng mai nhiều năm mới có kinh nghiệm để thay đổi loại thuốc phù hợp với thời tiết để đưa mai đi từng vùng miền.

“Trên thị trường hoa mai có rất nhiều loại thuốc dành cho cây mai như dưỡng rễ, bung đọt, ôm nụ...  để thử nghiệm trên cây mai thì lại do nhà vườn theo dõi cây mai hàng năm để biết loại nào phù hợp với thời tiết nào, đó là kỹ thuật riêng của từng nhà vườn. Có nhà vườn sẽ trồng được những cây mai có bông rất to, nhưng có nhà vườn bông mai rất nhỏ... đó là do cách chăm sóc khác nhau”, anh Nhân phân tích để thấy rằng trồng mai thực sự rất công phu.

Anh chia sẻ thêm, với người trồng mai, việc dự đoán trước được thời tiết 2-3 tháng trước tết để thay đổi kịp thời thuốc, chăm bón sẽ quyết định thành quả.

Đặc biệt, người dân miền Tây luôn sợ ngập mặn, nhất là những người trồng mai. Tại huyện Chợ Lách chỉ có 2 xã trồng mai tốt nhất là xã Vĩnh Thành và xã Hưng Khánh Trung B vì nơi đó có nguồn nước, thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nhất cho việc trồng mai.

“Nếu ngập mặn là cây cối chết hết. Năm 2020, là năm lịch sử ngập mặn từ đầu năm đến giữa năm ở miền Tây, không có nước ngọt để tưới cây, nhiều loại cây ăn quả bị chết, trong đó cây mai giống cũng bị chết vì không có nước ngọt tưới. Nhiều nhà vườn phải đào ao tích nước, hoặc làm phao tích nước ngọt để dự trù tưới cây trong trường hợp bị ngập mặn”, anh Nhân cho biết thêm.

Ngoài ra, ở Chợ Lách thời tiết nắng quanh năm, cây mai khi có lá hút nước rất nhiều, đặc biệt trồng trên xơ dừa, trên chậu thì ngày nào cũng phải tưới nước một lần, nếu để quá 3 ngày không tưới cây mai sẽ rụng lá và chết, cây mai hư bộ rễ sẽ không phát triển được.

 

Doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm

Chuyện người trồng mai Tết doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm, chỉ bán 1 cây đủ tiền xây biệt thự
Trồng mai rồi tận tay bán cây mai cho người dân chơi Tết khắp từ Nam ra Bắc đã giúp anh Nhân có doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm...

Công phu là vậy, nhưng nghề trồng mai Tết cũng giúp những người như anh Nhân có doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Trung bình mỗi năm anh Nhân bán ở cả thị trường miền Nam và miền Bắc khoảng 20.000-25.000 cây.

Riêng với năm nay, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh Nhân cho biết, việc tiêu thụ mai cũng bị ảnh hưởng nhưng chỉ tiêu thụ chậm hơn chứ vẫn bán được. Anh Nhân chuyển ra thị trường miền Bắc với số lượng 12.000-13.000 cây mai bán buôn và đến 26 Tết đã bán hết. Còn khoảng 1.000-2.000 cây mai được bán lẻ ở các chợ hoa Tết tại Hà Nội.

Mức giá các loại mai được anh Nhân bán buôn dao động từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng/cây. Còn bán lẻ từ giá từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng/cây; với những cây đắt tiền hơn khách đặt trước nhà vườn mới chuyển ra. Với hàng chục nghìn cây mai được bán khắp các thị trường Nam, Bắc mỗi năm giúp anh Nhân có doanh thu trung bình 10-13 tỷ đồng.

Cũng theo anh Nhân, vài năm gần đây, cây mai được đưa ra thị trường khắp cả nước bắt đầu có giá trị hơn.

“Nếu những xã ở Vĩnh Thành xưa toàn nhà lá dừa, dựng bằng vách gỗ nghèo nàn thì bây giờ đã xuất hiện những căn nhà tầng, biệt thự... do bán mai. Những nhà trồng ít nhất chỉ vài trăm đến 1.000 cây thì doanh thu 1 năm có thể khoảng 300-500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí có thể lãi được một nửa. Công sức cả một năm của người trồng mai có thể cao hơn lương của người đi làm văn phòng thu nhập 10 triệu đồng/tháng”, anh Nhân nói.

Thậm chí, có những người chỉ bán 1 cây mai cũng xây được cả biệt thự vì có những cây mai có giá trị cả tỷ đồng.

“Họ có thể mua cây mai giá 300-500 triệu đồng và về nuôi thêm 3-5 năm khi bán đi sẽ cất được cả căn nhà. Có những người chỉ ở nhà tranh vách nứa, nhưng vào nhìn vườn mai của họ có thể lên đến vài chục tỷ đồng…”, anh Nhân cho biết thêm.

Minh Thư

Nửa tỷ đồng cặp cây mai vàng "khủng" cao hơn mái nhà được đại gia rinh về chơi Tết

Nửa tỷ đồng cặp cây mai vàng "khủng" cao hơn mái nhà được đại gia rinh về chơi Tết

Chủ vườn mai tiết lộ, nhiều đại gia Sài thành chịu chơi đã mạnh tay chi nửa tỷ đồng đặt mua cặp mai vàng cao khoảng 5-6m, thân to bằng cả thân người, tuổi từ 50-60 năm để trưng trước cửa nhà chơi Tết. 

 
List comment
 
 
Làng mai nổi tiếng ở miền Trung thu hơn 30 tỷ đồng nhờ bán mai Tết
icon

Nhờ bán mai Tết mà các làng mai hiện đã thu được khoảng hơn 30 tỷ đồng, trong đó, hộ thu nhập cao nhất từ việc bán mai Tết hiện đã thu từ 200 - 300 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng thu được 20 - 30 triệu đồng. 

 
 
Giá xăng dầu giữ ổn định trong kỳ điều hành chiều 29 Tết
icon

Ở kỳ điều chỉnh giá xăng dầu chiều 10/2, giá xăng dầu được giữ nguyên so với kỳ điều hành trước. Nếu không tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 603 đến 1.729 đồng một lít/kg.

 
 
Ngày 29 Tết: Chợ, siêu thị đông bất ngờ, hàng 'tuyển' giá rẻ bằng nửa Tết năm ngoái!
icon

Nhiều siêu thị đón lượng khách đến mua sắm trong ngày 28 và sáng 29 Tết tăng gần gấp đôi so với những ngày trước. Giá nhiều loại trái cây chủ lực giảm 20%- 50% so với cùng thời điểm Tết năm 2020.

 
 
Giá xăng hôm nay 10/2 bao nhiêu tiền 1 lít?
icon

Ngày hôm nay (10/2) là ngày đến chu kỳ Liên bộ Tài chính - Công Thương điều chinh giá xăng dầu. Liệu giá xăng hôm nay có tăng, và tăng bao nhiêu 1 lít?

 
 
Đổi tiền lẻ mới dịp Tết 2021 ngập chợ Facebook, Zalo, bất chấp lệnh phạt
icon

Đổi tiền lẻ mới dịp Tết luôn là vấn đề nóng. Từ cổng một số đền chùa có người đổi tiền ăn lệch đến các quảng cáo đổi tiền tràn ngập trên mạng

 
 
Đổ ngổn ngang sau trận mưa lớn, chợ hoa Tết ở Hà Tĩnh xơ xác vắng người
icon

Mưa gió bất chợt khiến hàng loạt chậu cây cảnh tại các điểm bán cây cảnh Tết ở Hà Tĩnh bị ngã đổ ngổn ngang, hoa quả rơi rụng, thị trường đã vắng khách nay lại lâm vào cảnh ế ẩm khiến nhiều tiểu thương lo lắng.

 
Đội mưa xếp hàng mua giò chả, bánh chưng
icon

Sáng 9/2 (tức 28 Tết), dù trời mưa không ngớt, rất đông người vẫn xếp hàng chờ mua giò chả, bánh chưng ở một cửa hàng trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 
Người dân Nghệ An đi hàng trăm cây số 'rồng rắn' xếp hàng chờ rút tiền ngày cận Tết
icon

Nhu cầu rút tiền mặt trong những ngày cận Tết tăng cao khiến nhiều cây ATM tại Nghệ An luôn trong tình trạng quá tải, người dân phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ đồng hồ mới đến lượt để rút tiền.

 
Ngân hàng nghỉ Tết, những dịch vụ nào bị gián đoạn?
icon

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ thứ Tư, ngày 10/2/2021 (29 tháng Chạp năm Canh Tý) đến hết thứ Ba, ngày 16/2/2021 (mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

 
Những món quà Valentine ý nghĩa cho người yêu, bạn gái
icon

Ngày Valentine 14/2 đã đến gần nhưng bạn chưa biết tặng quà gì cho vợ, cho người yêu, bạn gái hay bạn trai. Chúng tôi xin gợi ý những món quà Valentine cho vợ, cho người yêu, bạn gái hoặc bạn trai đơn giản nhưng cực ý nghĩa.