Chuyên gia phân tích 'ẩn ý' trong 3 mẫu ô tô điện mới ra mắt của VinFast

Với 3 mẫu xe điện mang trong mình hàng loạt công nghệ đỉnh cao, giới chuyên gia thừa nhận, VinFast sẽ có át chủ bài để vươn vai chinh phục thị trường thế giới.

Đánh sâu vào thị trường thế giới bằng công nghệ vượt trội

VinFast mới đây đã chính thức công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh đầu tiên: VF31, VF32 và VF33, lần lượt trải ở 3 phân khúc C, D và E.

Điểm vượt trội ở 3 dòng xe của VinFast là sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3 với 30 tính năng thông minh như: hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống đỗ xe tự động thông minh, hệ thống giám sát người lái...

Chuyên gia phân tích 'ẩn ý' trong 3 mẫu ô tô điện mới ra mắt của VinFast

Với những người trong nghề lâu năm như chuyên gia ô tô Lê Thọ Phú, khả năng tự hành lên tới cấp độ 3 của VinFast là điều mà phần lớn hãng vẫn chưa thể theo kịp. Các mẫu xe điện trên thị trườngtheo ông đa phần chỉ có khả năng tự hành ở cấp độ 2, tức là chỉ một vài tính năng hỗ trợ một phần cho người lái. "Công nghệ hiện tại ở các mẫu xe chưa phải tự hành, thực chất chỉ là 'hỗ trợ' như phanh hay điều chỉnh lực xoay vô lăng trong một số tình huống rồi để người lái tiếp quản. Cấp độ 3 như VinFast đã ở tầm cao hơn hẳn, với khả năng tự chủ, vận hành độc lập trong nhiều công đoạn", vị chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, đào sâu hơn, điều làm ông Phú tỏ ra tâm đắc là một số tính năng tự hành đã lên tới cấp độ 4 ở bản cao cấp của 3 mẫu xe VinFast như tự động thiết lập bản đồ 3 chiều, tự động tìm chỗ đỗ, triệu hồi xe...Theo quan sát của ông, những tính năng tự động hóa ở tầm cao này thực sự hiếm thấy ở những hãng ô tô lớn nhất thế giới, kể cả những hãng xe nổi tiếng về công nghệ như Tesla.

Bởi thế, đứng ở góc độ thị trường, theo ông, VinFast đang hướng tới một sản phẩm ở đẳng cấp cao nhất, để dẫn dắt thị trường ô tô, không chỉ Việt Nam mà có thể là cả thế giới. "VinFast ngay từ đầu đã tiết lộ kế hoạch vào Mỹ nhưng bằng cách nào thì nhiều người vẫn thắc mắc. Với 3 mẫu xe mới, rõ ràng, đây là át chủ bài của VinFast để thực hiện chiến lược này", ông phân tích.

Chuyên gia phân tích 'ẩn ý' trong 3 mẫu ô tô điện mới ra mắt của VinFast

Cụ thể hơn, theo giới chuyên gia, có 2 điều quan trọng trong 3 mẫu xe của VinFast: Một là bắt đúng xu hướng xe điện, chắc chắn sẽ là tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Hai là những chiếc xe có "hàm lượng công nghệ" vượt trội.

"Ở một thị trường đã khiến vô số hãng xe hơi thất trận như Mỹ, nếu VinFast không có được sự tổng hòa của hai yếu tố trên thì chắc chắn sẽ đi vào vết xe đổ. Nhiều hãng cũng hiểu lí lẽ ấy, nhưng không đủ sức làm ra sự khác biệt", chuyên gia ô tô Trần Huy Đồng đánh giá.

 

Lời khẳng định cho triết lí "lấy người dùng làm trung tâm"

Nói riêng về năng lực của VinFast, chuyên gia Trần Huy Đồng bày tỏ niềm tin lớn bởi ngoài nhà máy hiện đại bậc nhất khu vực, hãng xe Việt có mạng lưới trung tâm R&D phủ từ trong nước tới Australia, Đức, Mỹ. Kết hợp với hệ sinh thái hiện có của VinFast với những bộ óc nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo hàng đầu, theo ông, kế hoạch về những chiếc xe thông minh dẫn dắt thị trường của VinFast không hề viển vông. Thậm chí, theo những hình ảnh tiết lộ hồi tháng 5/2020, những chiếc xe điện của VinFast đã thực sự lăn bánh trên đường. VinFast rõ ràng đã có trong tay những công nghệ của riêng mình và tất cả chỉ đợi ngày bấm nút để sản xuất quy mô lớn.

Chuyên gia phân tích 'ẩn ý' trong 3 mẫu ô tô điện mới ra mắt của VinFast

Tuy vậy, soi chiếu với hiện tại, một vài ý kiến tỏ ra bất ngờ về sự "gấp gáp" của VinFast bởi ở thời điểm này, những mẫu xe chạy xăng thương hiệu Việt đang là số 1 các phân khúc. Khi vẫn bán chạy, thậm chí được báo trước sẽ gấp nhiều lần hiện tại, VinFast vì sao không tận dụng nguồn khách hàng Việt.

Tư duy ấy, với chuyên gia Trần Huy Đồng, có thể đúng với hãng xe khác nhưng không thể áp dụng với VinFast bởi cách làm của thương hiệu Việt ngay từ đầu đã không lấy doanh số làm thước đo.

"Triết lí của VinFast là lấy người dùng làm trung tâm, thể hiện từ cách VinFast sản xuất những chiếc xe chất lượng cho người Việt tới một loạt chính sách, chuẩn mực dịch vụ thực sự vì lợi ích người dùng. Tầm nhìn xa hơn của VinFast là trở thành hãng xe toàn cầu, cạnh tranh tại các thị trường lớn bậc nhất thế giới. Do đó, việc làm ra những chiếc xe thông minh, an toàn bậc nhất với những tiện nghi, trải nghiệm chưa từng có sẽ là bước tiếp theo để hiện thực hóa tầm nhìn và triết lí ấy", ông Đồng nói.

Chuyên gia phân tích 'ẩn ý' trong 3 mẫu ô tô điện mới ra mắt của VinFast

Nhìn lại quãng đường của VinFast, với chuyên gia Lê Thọ Phú, việc tự tin ra mắt 3 mẫu xe điện tự lái của VinFast một lần nữa cho tất cả thấy khả năng "nói được làm được", thậm chí là "làm nghiêm túc, tử tế" của VinFast.

"VinFast đã nói về tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Đó không phải là khẩu hiệu, mà là lời khẳng định mạnh mẽ với tất cả về sự xuất hiện của một người khổng lồ mới trong ngành xe điện, và có thể là nền công nghiệp ô tô thế giới", vị chuyên gia tổng kết./.

Phương Dung

Chủ đề :

vinfast

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
 
Cổ phiếu xây lắp vào mùa
icon

Kết quả kinh doanh 9 tháng không quá xấu cùng nhu cầu xây lắp bùng nổ sau thời gian dài đóng băng đã giúp cổ phiếu của doanh nghiệp xây dựng thu hút dòng tiền.

 
 
VinMart+ Thanh Xuân Complex đã có thêm trà Phúc Long, Techcombank và nhà mạng mới Reddi
icon

Ngày 8/11, cửa hàng VinMart+ tại Thanh Xuân Complex (số 6 Lê Văn Thiêm, Hà Nội) đã chuyển đổi theo mô hình mới mini-mall đa trải nghiệm của Masan và thu hút nhiều khách tham quan, mua sắm.

 
Môi giới chứng khoán ăn nên làm ra
icon

Với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán giúp nghề môi giới trở nên hấp dẫn, thu nhập bình quân tăng 2-3 lần so với trước dịch.

 
Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây 'sốt' chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị
icon

Với những ai sinh ra lớn lên ở Phú Thọ thì không còn lạ lẫm gì với thứ quả đắng chát ấy vì chúng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người.

 
Chờ giảm lệ phí trước bạ ô tô nội
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nếu được thông qua và có hiệu lực từ ngày 15/11 sẽ là cú hích giúp phá băng thị trường ô tô sau gần 2 năm ảm đạm

 
Giá vàng tuần tới: Ai đang thao túng thị trường vàng?
icon

Trong thời gian qua, mỗi khi giá vàng vượt 1.800USD/oz, thì bị đẩy xuống dưới mức này do áp lực bán tháo. Vậy thế lực nào đang chi phối giá vàng? Và giá vàng tuần tới sẽ ra sao?