'Mắc màn' chăm mận, được mùa giá cao, người dân Mộc Châu thu hàng trăm triệu đồng

Các vườn mận ở nông trường Mộc Châu được người dân căng lưới 'mắc màn' để chống mưa đá, năm nay mùa mận trái mùa ở Mộc Châu được mùa được giá, người trồng mận thu cả trăm triệu đồng.

Người dân thị trấn Nông trường Mộc Châu bán mận trái mùa cho thương lái. 

Mận trái mùa năm nay có mẫu mã đẹp hơn các năm trước.

Mận trái mùa Mộc Châu thường có lác đác từ tháng 12 năm trước và nhiều hơn từ tháng 1 đến tháng 3. Khác hẳn năm trước, mận trái mùa thường rất ít, quả nhỏ, có  vị đắng. Năm nay, thời tiết thuận lợi, lại được chăm sóc tốt, nên quả to, mẫu mã đẹp, vị dôn dốt chua. Theo những hộ dân trồng mận lâu năm ở đây, mận chín sớm bên cạnh các yếu tố quan trọng về khí hậu, đất đai thì việc người dân chăm sóc ảnh hưởng đến sự phát triển của mận. Từ các khâu như dọn cỏ, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây phải đúng các thời điểm mới đảm bảo năng suất và chất lượng quả. So với mận chính vụ, mận trái vụ dễ bán hơn, tỷ lệ cạnh tranh thấp hơn và giá cao hơn. Vì vậy, gia đình nào có nhiều mận trái năm nay đều vui mừng vì “được mùa, được giá”.

Người dân tiểu khu Tà Lọng, thị trấn Nông trường (Mộc Châu) thu hái mận.

Chúng tôi về khu trồng mận của bà con tiểu khu Tà Lọng (thị trấn Nông trường), thời điểm này mận bạt ngàn, xanh mướt khắp các triền đồi. Trên nương mận, ai cũng khẩn trương thu hái để kịp bán cho thương lái trước buổi chiều.

Vừa hái đầy chiếc bế mận của mình, chị Bàn Thị Mai hồ hởi khoe: Gia đình tôi hiện có hơn 1.000 gốc mận hậu. Các năm trước, mận trái mùa chỉ đủ để ăn nhưng năm nay, từ sau Tết Nguyên đán, gia đình đã có mận trái vụ để bán. Cứ cách 4 ngày, gia đình đi hái 1 lượt, mỗi lần từ 30 kg trở lên, bán với giá trung bình khoảng 40.000 đồng/kg, gia đình có thêm nguồn thu nhập trong ngày nông nhàn.

Tiếp tục đến vườn mận của tiểu khu Bản Ôn (thị trấn Nông trường), chúng tôi ấn tượng bởi những vườn mận được “mắc màn” để chống mưa đá. Do bị thiệt hại nặng nề bởi mưa đá, gió lốc năm 2019, 2020, nên nhiều gia đình đã học cách đầu tư căng lưới chống mưa đá. 

 

Các vườn mận được dựng sào trống bằng tre, sắt, kéo dây thép để căng lưới bao phủ cả vườn mận. Chi phí cho mô hình nhà lưới khoảng 100 triệu đồng/ha, trong khi đó 1 ha mận nếu chăm sóc tốt mỗi năm cho thu từ 300 triệu đồng trở lên, vì vậy việc căng lưới cho vườn mận được nhiều gia đình lựa chọn.   

Căng lưới chống mưa đá cho vườn mận.      

Gia đình anh Chu Anh Tuấn, tiểu khu Bản Ôn có 4 ha mận hậu, mỗi năm thu nhập 2 tỷ đồng. Gia đình anh đã đầu tư làm lưới chống mưa đá cho hơn 2 ha mận hậu, chi phí cao, nhưng lại yên tâm không lo mất mùa.

Chia sẻ về lợi ích của giàn lưới, anh Tuấn nói: Không chỉ chống mưa đá, gió lốc, giàn lưới còn chống sương muối, giảm thiểu tình trạng nắng nóng kéo dài cho vườn mận trong những tháng khô hạn vừa qua. Cũng nhờ căng lưới mà mận trái của gia đình ít bị héo, nứt, mẫu mã đẹp hơn. Từ sau tết đến nay, gia đình tôi đã thu được 2,5 tấn mận trái mùa, thu về trên dưới trăm triệu.

Dọc tuyến đường vào tiểu khu Pa Khen (thị trấn Nông trường) có nhiều điểm thu mua mận hậu. Từng sọt mận đầy được thương lái đổ ra bạt, loại quả xấu và chọn những quả đẹp đóng vào thùng. Chị Hoàng Thị Duyên, tiểu khu Pa Khen, chuyên mua mận của bà con, cho biết: Từ sau tết, gia đình tôi đã bắt đầu thu mua mận trái vụ. 

Gần 1 tháng trở lại đây, trung bình gia đình tôi thu mua khoảng 1 tấn mận/ngày với giá khác nhau. Mận xanh có giá khoảng 40.000 đồng/kg, mận chín đẹp có giá 60.000 đồng/kg. Gia đình tôi là điểm thu gom mận cho thương lái các khu vực như Hà Nội, Bắc Giang...

Không những đem lại thu nhập khá cho người dân, các vườn mận trái mùa còn thu hút khách du lịch. Vừa mua 20kg mận tại một điểm thu mận thuộc tiểu khu 12 (xã Tân Lập), anh Bùi Thế Vũ, khách du lịch đến từ Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi khá bất ngờ vì mùa này Mộc Châu đã có mận. Dù không ngon ngọt như mận chính vụ, nhưng mận trái mùa vẫn là món quà quý của cao nguyên mà tôi dành cho những người bạn thủ đô của mình.

Cùng với khai thác, đa dạng các nguồn thu từ mận hậu như: Thu nhập từ mùa quả chính vụ, mận trái vụ, thu vé tham quan vào mùa hoa mận và tạo không gian trải nghiệm hái quả cho khách du lịch đã giúp những người trồng mận trên cao nguyên cải thiện cuộc sống, làm giàu trên chính quê hương của mình, góp phần xây dựng thương hiệu mận hậu Mộc Châu ngày càng phát triển bền vững.

Mận đầu mùa giá chát, tiểu thương vẫn bán vèo vèo mỗi ngày

Mận đầu mùa giá chát, tiểu thương vẫn bán vèo vèo mỗi ngày

Mới đầu mùa nên mận được rao bán với giá khá cao. Hiện mận hậu đã có giá 100.000-150.000 đồng/kg, mận cơm từ 50.000 – 70.000 đồng/kg.

Theo www.baosonla.org.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
Chọn mua dự án nào khi nguyên vật liệu “phi mã”?
icon

Giá vật liệu tăng điên đảo, các dự án mới không thể ra hàng vì thủ tục thắt chặt và hoạt động xây dựng đình trệ khiến số ít dự án nhà ở sắp hoàn thiện như The Matrix One trở thành hàng hiếm được săn tìm.

 
 
VinFast Ludo và Impes: Cặp “vương - hậu” trong phân khúc xe máy điện cho giới trẻ
icon

Thừa hưởng những giá trị cốt lõi và công nghệ sản xuất xe máy điện hàng đầu của VinFast, Ludo và Impes là hai mẫu xe máy điện gần như không có đối thủ trong phân khúc xe dành cho giới trẻ.

 
 
Crowne Plaza Phú Quốc Starbay chính thức mở cửa đón khách
icon

Khu nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Crowne Plaza Phú Quốc Starbay do tập đoàn MIKGroup phát triển đã chính thức hoàn thiện và mở cửa đón khách từ đầu tháng 07/2021, dưới sự vận hành của tập đoàn IHG Hotels & Resorts.

 
 
'Thỏa thuê' thưởng thức buffet 99.000 đồng với vô vàn món ngon tại VinMart
icon

Tại đại tiệc buffet MEATDeli, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng sẽ được thưởng thức no nê nhiều món ăn ngon, chế biến theo phong cách ẩm thực đa dạng của các miền.

 
 
Bóng đèn phích nước Rạng Đông phát hành thêm 11 triệu cổ phiếu giảm giá để xây nhà máy mới
icon

ĐHĐCĐ thông qua việc phát hành thêm 11 triệu cổ phiếu với giá 93.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn so với dự kiến trước đó để tăng vốn xây dựng nhà máy tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc.

 
Hàng loạt cổ phiếu rời sàn chứng khoán trong tháng 7
icon

Có 9 cổ phiếu bị hủy đăng ký giao dịch tại UPCoM, phần lớn rơi vào tháng 7. Những cổ phiếu bị hủy đăng ký giao dịch là do bị hủy tư cách công ty đại chúng theo quyết định của UBCKNN. 

 
Giá xăng hôm nay 26/6 tăng mạnh
icon

Thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h hôm nay (26/6), giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 712 đồng/lít lên 19.760 đồng/lít; xăng RON 95 tăng thêm 752 đồng/lít.

 
Moody’s công bố hoàn thành rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho BIDV
icon

Ngày 21/06/2021, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s đã hoàn thành việc rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

 
Thua độ ông Trương Gia Bình, 'vua chứng khoán' Nguyễn Duy Hưng vẫn thấy 'sung sướng'
icon

Ông chủ của SSI từng 'cá' về việc Tập đoàn FPT của ông Trương Gia Bình không thể khắc phục sự cố nghẽn lệnh tại HOSE sau 3 tháng, thế nhưng ông chủ SSI đã phải công khai thừa nhận mình đã sai và xin lỗi ông Trương Gia Bình.