Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần

Màng bao gói khí quyển biến đổi là công nghệ mới nghiên cứu giúp bảo vệ giữ chất lượng quả vải Lục Ngan, Bắc Giang tới 4 tuần mà vẫn tươi nguyên, ngon như khi mới hái.  

Tìm cách bảo quản quả vải

Vải là cây trồng đặc sản có diện tích và sản lượng lớn tại Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Cây vải là một trong số những loại cây ăn quả quan trọng có giá trị kinh tế cao trên thị trường trong nước cũng như thị trường thế giới. Về mặt chất lượng, quả vải được đánh giá cao với hương vị thơm ngon. Trong khi sản lượng thu hoạch vải lớn, thị trường xuất khẩu chủ yếu vẫn là Trung Quốc, việc mua bán còn phụ thuộc quá nhiều vào thương lái nên giá bán sản phẩm trong ngày không ổn định. Vì vậy, việc tìm ra một phương pháp bảo khối lượng lớn vải trong thời gian dài mà vẫn giữ được màu sắc và vải thiều đảm bảo chất lượng để có thể xuất khẩu sang một vài thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Úc... là bài toán đặt ra cho các nhà khoa học.

Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng quả vải Lục Ngạn bằng màng bao gói khí quyển biến đổi” do TS. Phạm Thị Thu Hà chủ trì.

Đề tài này triển khai dựa với mục tiêu xây dựng quy trình bảo quản quả vải ở Lục Ngạn, Bắc Giang và các vùng khác bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP). Đề tài nghiên cứu hữu dụng này được thực hiện từ tháng 1/2015 đến 8/2016.

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học mong muốn màng bao gói công nghệ mới này sẽ kéo dài thời gian sử dụng của quả vải sau khi thu hái tối đa lên đến 4 tuần mà vẫn giữ nguyên chất lượng và màu sắc quả. Không chỉ vậy các nhà khoa học còn thực hiện nghiên cứu kết hợp các phương pháp tiền xử lý và bảo quản quả vải tươi bằng màng MAP trên quy mô lớn.

Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần
Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần

Sản phẩm made in Việt Nam 

Công nghệ bao gói khí quyển biến đổi MAP là một công nghệ tiên tiến, khá phổ biến trên thế giới cả ở dạng bảo quản chất đống, bao bì vận chuyển và bao bì bán lẻ. Tuy nhiên, một trong những khó khăn khi nghiên cứu chế tạo bao bì MAP là phải có được những thiết bị chuyên dùng như thiết bị đùn thổi màng, thiết bị đùn và cắt hạt nhựa…

 

TS Hà cho biết bên cạnh việc tìm ra công nghệ bảo quản vải thiều trên quy mô lớn các nhà khoa học còn tiến hành chế tạo được loại màng MAP từ các loại nhựa nhiệt dẻo như polypropylen (PP), polyetylen (LDPE), polyetyle mạch thẳng tỷ trọng trung bình (LMDPE), polytyelen tỷ trọng cao (HDPE) ở dạng nhựa nguyên sinh.

Đến nay, màng MAP made in Việt Nam này đã được phân tích các chỉ số như độ thôi nhiễm và được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép cho màng bảo quản thực phẩm. So với màng MAP CE44 do Hàn Quốc sản xuất thì mẫu màng do các nhà khoa học Viện Hoá học chế tạo có hiệu quả bảo quản tương đương từ 95 – 100%.

Nhóm thực hiện đề tài cũng đã nghiên cứu một số phương pháp sử dụng màng MAP để bảo quản quả vải thiều gồm độ chín quả vải thu hái phù hợp khi đưa vào bảo quản bằng màng MAP là 80 – 85 ngày từ khi đậu quả, xử lý nước nóng ở 47 0C trong 7 phút giúp giảm tỷ lệ hư hỏng do sinh vật, xử lý quả vải bằng dung dịch Oxalic có PH = 3 trong 6 phút có khả năng duy trì và ổn định màu vỏ quả vải tốt nhất; xây dựng mô hình bảo quản quả vải thiều bằng màng MAP với quy mô 5 tấn sau 30 ngày tỷ lệ hư hỏng là 9,83%. Bên cạnh đó, đề tài đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật ứng dụng màng MAP để bảo quản quả vải thiều và 9 chuyên đề khoa học.

Theo TS Hà màng MAP  bảo quản quả vải thiều giúp quả duy trình và ổn định màu vỏ quả tốt, giúp giữ chất lượng quả lâu nhất, giảm tỷ lệ hư hỏng quả do vi sinh vật.

Ngoài ra, góp phần vào giải quyết các vấn đề đăng được quan tâm hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp nước ta hiện nay đó là vấn đề tổn thất sau thu hoạch. Góp phần tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho người sản xuất, tăng kinh ngạch xuất khẩu trong nước và giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam ra thế giới. Quy trình công nghệ bảo quản của đề tài sẽ kích thích ngành trồng trọt phát triển, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, giảm hoặc không thải chất độc hại ra môi trường. 

Với kết quả đạt được, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao, xếp loại xuất sắc. Kết quả đề tài có tính ứng dụng, thực tiễn cao, có khả năng nhân rộng.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Nghiên cứu mô hình trồng rau Dạ Hiến theo chuẩn VIETGAP
icon

TS. Đoàn Văn Lư - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có đề tài nghiên cứu và xây dựng mô hình trồng cây Dạ Hiến tại tỉnh Cao Bằng nhờ đó, rau dạ hiến được đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

 
 
Nhà khoa học Việt chế tạo hệ thống chuyển đổi năng lượng gió (thiết bị CART)
icon

Mong muốn của nhóm nghiên cứu là cần hỗ trợ kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp trong và ngoài nước để có thể thương mại hóa sản phẩm, ứng dụng rộng rãi vào thực tế.  

 
 
Sinh viên thiết kế phần mềm cảnh báo người tham gia giao thông
icon

Với ý nghĩa xã hội phần mềm mang lại, hiện tại nhóm mong muốn có thể phát triển phần mềm cho các hệ điều hành khác nhau như IOS, windows phone… từ đó có thể tiếp cận được số lượng người dùng lớn hơn trong tương lai.

 
 
Chế tạo thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng biển
icon

Với mong muốn góp phần khai thác các nguồn năng lượng mới, tái tạo của biển phù hợp cho phát triển KT- XH, PGS.TS. Đặng Thế Ba cùng các cộng sự đã nghiên cứu phát triển các thiết bị chuyển đổi và sử dụng nguồn năng lượng quý‎ giá này,

 
 
Phát triển thành công công nghệ cảnh báo người ngã qua camera
icon

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phát triển một phương pháp đơn giản tích hợp vào camera thông thường để hỗ trợ phát hiện tình huống người bị ngã, góp phần cấp cứu và phục hồi sau tai nạn cho người cao tuổi.

 
 
Nhà khoa học tìm cách trồng cây diêm mạch trong vùng đất ngập mặn
icon

Sử dụng kỹ thuật chỉ thị phân tử, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn và đánh giá kiểu gene diêm mạch để thử nghiệm với từng mức độ mặn khác nhau và các vùng đất ngập mặn tại  Nam Định, Hải Phòng và Sóc Trăng.

 
3 sáng kiến nổi bật của EVN trong năm 2020
icon

Trong năm 2020 vừa qua ngành điện lực có nhiều sáng kiến ứng dụng KH&CN góp phần nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống và chăm sóc khách hàng.

 
Nhà khoa học Việt sáng chế gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng
icon

Nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén.

 
Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước
icon

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

 
Bất ngờ với cô giáo phát minh ra máy khử men cho chè
icon

 “Máy khử men cho chè làm giảm vị đắng chát của chè mới” là đề tài nghiên cứu khoa học được cô giáo Chu Thị Mai Ly thực hiện trong 6 tháng, cung cấp giải pháp hữu ích cho các cơ sở sản xuất, chế biến chè xanh khô.