Doanh nghiệp Spin off: Đóng góp nhiều ý tưởng, công nghệ đột phá

Mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (Spin off) với vai trò của trường đại học, viện nghiên cứu không chỉ đóng góp nhiều ý tưởng, công nghệ đột phá mà còn là nơi cung cấp nguồn nhân lực giàu tiềm năng công nghệ, đầy sức trẻ. 
Doanh nghiệp Spin off: Đóng góp nhiều ý tưởng, công nghệ đột phá
GS. TS Nguyễn Thị Lan 

Tiềm năng sẵn có từ các trường đại học

GS. TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) cho biết, Việt Nam có 237 trường Đại học, với 16.500 tiến sỹ , 574 GS, 4.113 PGS; hàng năm đào tạo khoảng 1.500 tiến sĩ, hơn 36.000 thạc sĩ và gần 1,5 triệu sinh viên đại học. Các trường đại học có quan hệ hợp tác quốc tế với hầu hết các tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Hàng năm có khoảng vài ngàn đề tài nghiên cứu khoa học các cấp được triển khai từ các trường Đại học tạo ra nhiều công nghệ, kỹ thuật mới rất cần cho thực tế sản xuất và đời sống.

“Đây thực sự là một nguồn lực quý có tiềm năng to lớn mà chúng ta cần phát huy, khai thác để đóng góp tích cực cho hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) tạo động lực phát triển kinh tế đất nước”, GS. TS Nguyễn Thị Lan bày tỏ.

Trong nhiều năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính Phủ đã rất nỗ lực cố gắng đổi mới cơ chế, ban hành các luật về khoa học công nghệ (KHCN) và giáo dục đại học (GDĐH)...để phát huy các nguồn lực trên từ trường đại học.

Theo GS. TS Nguyễn Thị Lan, mặc dù, KHCN và ĐMST của các trường ĐH và Viện nghiên cứu đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên những đóng góp từ khu vực này cho sự phát triển kinh tế đất nước vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, nhiều công nghệ, sản phẩm của đề tài nghiên cứu chưa được chuyển giao hay thương mại hóa để tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội.

Khi mô hình tự chủ ĐH ra đời, cùng với tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã cho phép hình thành các Doanh nghiệp trong trường ĐH. Thực tế hiện nay cho thấy mô hình DN khởi nghiệp (start-up) đã được quan tâm nhiều, tuy nhiên mô hình Doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (spin off) thì chưa được quan tâm đúng mức, chưa thực sự có những cơ chế để khuyến khích thúc đẩy mô hình này phát triển ở các trường ĐH.

Spin off - thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học

 

Từ thực tế tại trường nơi bà Lan đang công tác, Giám đốc Học viện NNVN khẳng định, doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (Spin off) là doanh nghiệp hình thành trong trường ĐH để thương mại hoá sản phẩm nghiên cứu khoa học do chính các nhà khoa học nắm giữ công nghệ hay bằng sáng chế.

Mô hình này tạo cơ chế thuận lợi để các nhà KH tự khởi nghiệp bằng chính các công nghệ của mình, và có thể thu hút các đối tác ngoài xã hội cùng tham gia nghiên cứu, đổi mới công nghệ và thương mại hóa sản phẩm công nghệ một cách minh bạch, hiệu quả để tạo ra giá trị gia tăng cao nhất phục vụ XH.

Mô hình DN khởi nguồn công nghệ (spin off) đã rất thành công ở nhiều trường ĐH trên thế giới, như các trường MIT (Hoa kỳ), ĐH KU Leuven (Bỉ), ĐH Wageningen (Hà Lan) và ĐH Qeensland (Úc) hàng năm tạo ra khoảng 100-200 DN spin off, với doanh thu khá lớn và tạo ra nhiều việc làm.

Tuy nhiên trước thực tế hiện chúng ta chưa thực sự có những cơ chế để khuyến khích thúc đẩy mô hình này phát triển ở các trường ĐH, GS. TS Nguyễn Thị Lan kiến nghị Quốc hội và Chính phủ rà soát, hoàn thiện các văn bản dưới luật của Luật giáo dục đại học sửa đổi, Luật Khoa học và công nghệ; và một số luật liên quan khác, đưa ra hướng dẫn hình thành, vận hành doanh nghiệp Khởi nguồn công nghệ (spin off) trong trường đại học; nhất là các chính sách thúc đẩy thị trường KHCN, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu, phát triển các quỹ ĐMST, quỹ hỗ trợ rủi do.

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung chiến lược KHCN quốc gia, quy hoạch, dự báo nhu cầu đổi mới công nghệ gắn với quy hoạch lại mạng lưới các trường ĐH, viện nghiên cứu, trung tâm KHCN quốc gia đủ mạnh để giải quyết các bài toán về công nghệ phù hợp chiến lược mới phục vụ phát triển KT-XH.

Có chính sách thực sự đột phá và thiết thực để huy động đội ngũ trí thức khoa học đông đảo từ các trường ĐH, viện NC tích cực tham gia vào hoạt động ĐMST quốc gia. Ngoài ra cần rà soát đánh giá lại và bổ sung mới các chính sách để thu hút đội ngũ các nhà khoa học quốc tế và Việt Kiều đóng góp cho hoạt động KHCN và ĐMST của VN.

Một lần nữa GS. TS Nguyễn Thị Lan khẳng định, “KHCN và hệ sinh thái ĐMST có vai trò nền tảng, quan trọng để phát triển một nền kinh tế trí thức bền vững. Và để phát triển hệ sinh thái ĐMST đó, chúng ta không thể không chú trọng đến mô hình khởi nguồn công nghệ (Spin off) và đặc biệt vai trò dẫn dắt, tiên phong to lớn của trường đại học, viện nghiên cứu nơi không những đóng góp nhiều ý tưởng và công nghệ đột phá mà còn là nơi cung cấp nguồn nhân lực không những giàu tiềm năng công nghệ, mà còn đầy sức trẻ với khát vọng khởi nghiệp mạnh mẽ, luôn sáng tạo và sẵn sàng hành động vì một đất nước Việt Nam hùng cường”.

N. Huyền 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
3 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất ở giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục
icon

 Tối 14/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và một số đơn vị phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020.

 
 
Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ - hướng đi tắt đón đầu tối ưu doanh nghiệp Việt
icon

Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ từ các nước có nền KHCN phát triển là cách đi tắt, đón đầu cho những nước đang phát triển.Việt Nam đã và đang thực hiện công việc này một cách hiệu quả.

 
 
Nhịp cầu đưa doanh nghiệp, nhà khoa học Việt kết nối thị trường quốc tế
icon

Sáng 17/11, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Sự kiện kết nối “Chuyển giao công nghệ, Xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”.

 
 
Chương trình 2075 phê duyệt thực hiện 65 đề xuất trong 5 năm
icon

Chương trình 2075 đã phê duyệt được 63 nhiệm vụ trên tổng số hơn 500 đề xuất đăng ký với tổng kinh phí thực hiện của 63 nhiệm vụ phê duyệt là 340 tỷ đồng, trong đó có 194 tỷ đồng từ Ngân sách Nhà nước.

 
 
Hoàn thiện thể chế, chính sách - yếu tố hàng đầu phát triển thị trường KH&CN
icon

Phát triển thị trường KH&CN là một trong những vấn đề cần tăng cường, đẩy mạnh, trong đó hoàn thiện thể chế, chính sách là yếu tố hàng đầu để phát triển thị trường KH&CN.

 
 
Từ nghiên cứu phân lập virus Corona đến vắc xin đại dịch trong tương lai
icon

Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 vừa xảy ra Việt Nam có những ca bệnh đầu tiên, các nhà nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương bắt tay và phân lập virus để mở ra con đường sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

 
Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam
icon

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa gan mật Việt Nam đã có công trình nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đường tiêu hóa là ứng dụng đột phá trong tiêu hóa, gan mật ghi nhận được một số thành công nhất định.

 
Công nghệ cô đặc nước hoa quả JEVA hứa hẹn nhiều ứng dụng thương mại hóa.
icon

Công nghệ JEVA cô đặc nước hoa quả giúp nông dân Việt Nam tránh cảnh 'được mùa mất giá' đã giành được Huy chương bạc khi tham dự Triển lãm và Diễn đàn quốc tế về sáng chế của phụ nữ lần thứ 12 (KIWIE 2019) tại Hàn Quốc.

 
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0
icon

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp...

 
Khởi động chương trình đào tạo IPO đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 26/10 tại TP.HCM, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Saigon Innovation Hub - Sihub) đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư.