Thí nghiệm giết mèo trong sách giáo khoa Ấn Độ gây tranh cãi

Bài học trong sách giáo khoa Ấn Độ về tầm quan trọng của không khí đối với sự sống có thí nghiệm liên quan đến cách giết chết mèo đã vấp phải nhiều sự phản đối gay gắt.
Thí nghiệm giết mèo trong sách giáo khoa Ấn Độ gây tranh cãi - ảnh 1

Sách giáo khoa dùng cho học sinh 9-10 tuổi ở Ấn Độ

Theo tờ RT, thí nghiệm gây tranh cãi nằm trong cuốn sách giáo khoa môn khoa học "Our Green World" (Thế giới xanh của chúng ta) viết cho học sinh 9-10 tuổi được sử dụng trong hàng trăm trường học tư nhân ở Ấn Độ.

Trong sách có đoạn: "Sinh vật sống cần không khí để thở. Không sinh vật nào có thể sống thiếu không khí nhiều hơn vài phút".

Và đoạn văn trên được minh họa bằng một thí nghiệm khiến nhiều người sửng sốt. Sách hướng dẫn rằng dùng hai hộp gỗ, một hộp có đục nhiều lỗ ở mặt trên, một hộp không. Đặt mỗi bên một con mèo, đóng hộp chặt và quan sát điều xảy ra sau một thời gian. Sách viết: "Sau khi mở hộp bạn thấy gì? Con mèo bên trong chiếc hộp không có lỗ khí đã chết".

Hình vẽ minh họa cho thí nghiệm cũng cho thấy một con mèo còn sống và một con mèo nằm im như đã chết.

Thí nghiệm giết mèo trong sách giáo khoa Ấn Độ gây tranh cãi - ảnh 2

Hình ảnh minh họa thí nghiệm giết mèo trong sách Ấn Độ

Ngay sau khi những hình ảnh phản cảm trong cuốn sách được chia sẻ trên mạng xã hội nó đã tạo ra làn sóng phản đối, khiến nhiều người phẫn nộ. Các ý kiến cho rằng những hình ảnh đó hoàn toàn không phù hợp với trẻ em.

Bà Vidhi Matta, phát ngôn viên của Liên đoàn các tổ chức bảo vệ động vật Ấn Độ, trao đổi với AFP ngày 8/2, cho hay: "Bài thí nghiệm đó thật ngu ngốc, nó có khả năng gây nguy hiểm đến cuộc sống của trẻ em và các con vật".

Nhà xuất bản cuốn sách đã gửi lời xin lỗi tới Liên đoàn các tổ chức bảo vệ động vật Ấn Độ (FIAPO) và cam kết sẽ đưa ra một phiên bản mới của cuốn sách, không có nội dung về thí nghiệm giết mèo vào năm 2018.

Tờ BBC dẫn lời Parvesh Gupta, đại diện nhà xuất bản cuốn sách, cho biết: "Vài tháng trước, một phụ huynh đã gọi cho chúng tôi và yêu cầu loại bỏ đoạn văn từ cuốn sách vì nó có hại cho trẻ em. Chúng tôi sẽ phát hành cuốn sách được sửa đổi vào năm tới".

Đây không phải lần đầu nội dung trong sách giáo khoa Ấn Độ gây tranh cãi. Năm 2016, một cuốn sách giáo khoa về khoa học xã hội ở bang Maharashtra có một đoạn văn nói rằng gia đình chú rể có thể đòi hỏi cao về hồi môn nếu cô gái "xấu xí" hoặc "tật nguyền" khiến nhiều người bức xúc.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Đang cập nhật dữ liệu !