Thí điểm cho thuê vỉa hè ở TP. Vinh làm “nóng” hội nghị giao ban báo chí

Trước những ý kiến trái chiều về việc thí điểm kinh doanh vỉa hè, Ban Tuyên giáo Thành ủy Vinh (Nghệ An) khẳng định đây mới chỉ là công văn giao cho 2 đơn vị triển khai. Khi đủ điều kiện trình cho thành phố cấp phép mới có giá trị thực thi.

Công văn của UBND TP. Vinh về việc thí điểm cho phép kinh doanh trên một phần vỉa hè đô thị.

Ngày 31/10, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh ký Văn bản số 6605/UBND-QLĐT về việc thí điểm cho phép kinh doanh trên một phần vỉa hè đô thị.

Theo đó, các đoạn, tuyến phố được chọn làm thí điểm gồm đường Phan Đăng Lưu (phường Trường Thi) và đường Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng).

Phần thí điểm cho phép kinh doanh bố trí phía trong cùng (giáp chỉ giới đường đỏ, phía nhà dân) có chiều rộng khoảng 3-4m; phần dành cho người đi bộ nằm giữa vỉa hè, có chiều rộng 2-3m và không vướng chướng ngại vật; phần vỉa hè ngoài cùng cho phép đỗ ô tô, xe máy...

Trong quá trình kinh doanh, các hộ không được nấu nướng, đổ nước, xả rác ra vỉa hè, đường phố, không được đặt bảng quảng cáo ở phần vỉa hè để xe và phần người đi bộ; kinh doanh và hướng dẫn khách để xe gọn gàng, ngăn nắp; tuyệt đối không được xâm phạm phần diện tích vỉa hè cho người đi bộ, nếu vi phạm thì thu hồi giấy phép.

Mức thu phí điểm năm đầu tiên từ 25.000 - 50.000 đồng/m² vỉa hè/tháng. Đối tượng thu sẽ ưu tiên cho các hộ dân bám mặt đường thuê một phần vỉa hè trước cửa nhà mình để kinh doanh hoặc cho thuê lại để kinh doanh.

Vỉa hè trên đường Phan Đăng Lưu được chọn làm thí điểm.

Tuy nhiên, sau khi công văn này được ban hành, lại có nhiều luồng ý kiến trái chiều về vấn đề này. Ngoài một số ít ý kiến đồng tình việc cho thuê một phần vỉa hè để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ mặt đường kinh doanh, buôn bán thì nhiều ý kiến đều phản đối vì cho rằng sẽ phát sinh nhiều vấn đề như: tiếp tay cho hành vi lấn chiếm vỉa hè, làm mất mỹ quan đô thị…

Liên quan đến vấn đề này, tại Hội nghị giao ban Báo chí định kỳ tháng 11/2017 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, Sở TT&TT và Hội nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng 6/11, nhiều nhà báo, PV cũng đã kiến nghị, đề xuất Thành phố cần tính toán kỹ lưỡng trước khi triển khai thí điểm cho người dân kinh doanh trên vỉa hè.

Trong đó, một số nhà báo đặt vấn đề: Từ khi thành phố đồng loạt ra quân để tiến hành giải tỏa vỉa hè, hành lang giao thông để đảm bảo hè thông, đường thoáng; tuy nhiên sau một thời gian thì đâu lại vào đấy. Nhiều tuyến phố kể từ sau khi ra quân thì vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp nhưng dưới đường xe lại đỗ chật ních, khiến giao thông khó khăn, nhất là vào giờ cao điểm. Việc cho thuê vỉa hè là không nên để đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị.

Ông Nguyễn Trung Châu - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vinh phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí Nghệ An định kỳ tháng 11.

Trước những thắc mắc trên của các nhà báo, ông Nguyễn Trung Châu – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vinh (Nghệ An) cho biết: “Về chủ trương thì có chủ trương của Ban Thường vụ, không ít lần nêu ra vấn đề này để rồi chúng ta làm tốt hơn ở khâu quản lý trật tự đô thị, quản lý các tuyến phố”.

Tuy nhiên, sau một loạt các cuộc họp nêu ra nhưng cũng chưa làm được. Vừa rồi Ban thường vụ tiếp tục có ý kiến và UBND thành phố đã có công văn (CV 6605/UBND-QLĐT ngày 31/10/2017 - PV) giao cho UBND phường Trường Thi và Hưng Dũng khảo sát, lựa chọn tuyến phố, điều kiện sản xuất kinh doanh…, trong đó có nói mức thu áp dụng từ 20- 50 ngàn đồng, tuy nhiên tất cả phí thu này được dành để duy tu, bão dưỡng cho công tác quản lý trật tự đô thị.

“Tuy nhiên, đây mới chỉ là công văn giao cho 2 đơn vị này triển khai, hiện nay chưa có động thái gì thêm. Bởi khi tiến hành khảo sát xong, đủ điều kiện mới quay trở lại trình thành phố cấp phép mới có giá trị thực thi” - ông Châu nói.

Kết luận tại buổi họp báo về vấn đề này, ông Kha Văn Tám - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh: Vấn đề UBND TP. Vinh thí điểm cho thuê một phần vỉa hè để kinh doanh, chúng tôi sẽ nghiên cứu và tiếp thu ý kiến của nhà báo và mong thành phố lưu tâm vấn đề này.Việt Hòa

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !