Thêm cơ sở của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Campuchia bị phá dỡ

Thêm một cơ sở quân sự do Mỹ xây dựng nằm trong căn cứ hải quân Ream ở Cambodia mới bị phá dỡ.

 

Reuters đưa tin, theo bức ảnh vệ tinh được Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) công bố hôm 9/11, cơ sở bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream đã biến mất ngày 4/11. Trong khi đó, cơ sở này vẫn xuất hiện trong bức ảnh vệ tinh chụp hôm 1/10.

Hồi tháng 10, Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại trước thông tin tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream được xây bằng nguồn ngân sách của Mỹ đã bị phá bỏ.

{keywords}
Tàu tuần tra neo đậu tại căn cứ hải quân Ream ở Campuchia. (Ảnh: Reuters)

Vào năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng đã yêu cầu Campuchia giải thích về việc tại sao lại từ chối đề nghị của phía Mỹ được sửa chữa căn cứ hải quân Ream. Mỹ nghi ngờ Campuchia từ chối nhằm cho phép quân đội Trung Quốc hoạt động ở căn cứ Ream vào đúng thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng.

Tuy nhiên, hồi tháng 10, Campuchia đã có lời giải thích về việc phá dỡ tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream. Theo đó, hoạt động này nhằm mở rộng thêm khu căn cứ và sẽ di dời tòa nhà tới một vị trí khác. Campuchia bác bỏ những thông tin nói rằng căn cứ Ream có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Campuchia lâu nay cũng phủ nhận thông tin ký kết một thỏa thuận bí mật với Bắc Kinh về việc cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream.

Hiện đại sứ quán Campuchia và Lầu Năm Góc chưa lên tiếng bình luận về thông tin mà CSIS công bố.

CSIS cho biết thêm, tòa nhà bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng đang được tháo dỡ theo từng giai đoạn chứ chưa bị phá bỏ toàn bộ.

Điều này làm dấy lên khả năng cơ sở này đang được di dời đi vị trí khác. Song Mỹ cũng không hài lòng với tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc cần tháo dỡ tòa nhà để nâng cấp. Mỹ cho rằng đây là lý do không thuyết phục vì tòa nhà mới chỉ xây được 3 năm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia bị phương Tây nghi ngờ do Bắc Kinh đã tài trợ hàng tỉ USD cho Campuchia trong những năm qua.

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới các căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; Thêm một căn cứ của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bị bao vây là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch) 

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !