Thêm cơ sở của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Campuchia bị phá dỡ

Thêm một cơ sở quân sự do Mỹ xây dựng nằm trong căn cứ hải quân Ream ở Cambodia mới bị phá dỡ.

 

Reuters đưa tin, theo bức ảnh vệ tinh được Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) công bố hôm 9/11, cơ sở bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream đã biến mất ngày 4/11. Trong khi đó, cơ sở này vẫn xuất hiện trong bức ảnh vệ tinh chụp hôm 1/10.

Hồi tháng 10, Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại trước thông tin tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream được xây bằng nguồn ngân sách của Mỹ đã bị phá bỏ.

{keywords}
Tàu tuần tra neo đậu tại căn cứ hải quân Ream ở Campuchia. (Ảnh: Reuters)

Vào năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng đã yêu cầu Campuchia giải thích về việc tại sao lại từ chối đề nghị của phía Mỹ được sửa chữa căn cứ hải quân Ream. Mỹ nghi ngờ Campuchia từ chối nhằm cho phép quân đội Trung Quốc hoạt động ở căn cứ Ream vào đúng thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng.

Tuy nhiên, hồi tháng 10, Campuchia đã có lời giải thích về việc phá dỡ tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream. Theo đó, hoạt động này nhằm mở rộng thêm khu căn cứ và sẽ di dời tòa nhà tới một vị trí khác. Campuchia bác bỏ những thông tin nói rằng căn cứ Ream có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Campuchia lâu nay cũng phủ nhận thông tin ký kết một thỏa thuận bí mật với Bắc Kinh về việc cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream.

Hiện đại sứ quán Campuchia và Lầu Năm Góc chưa lên tiếng bình luận về thông tin mà CSIS công bố.

CSIS cho biết thêm, tòa nhà bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng đang được tháo dỡ theo từng giai đoạn chứ chưa bị phá bỏ toàn bộ.

Điều này làm dấy lên khả năng cơ sở này đang được di dời đi vị trí khác. Song Mỹ cũng không hài lòng với tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc cần tháo dỡ tòa nhà để nâng cấp. Mỹ cho rằng đây là lý do không thuyết phục vì tòa nhà mới chỉ xây được 3 năm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia bị phương Tây nghi ngờ do Bắc Kinh đã tài trợ hàng tỉ USD cho Campuchia trong những năm qua.

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới các căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; Thêm một căn cứ của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bị bao vây là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch) 

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !