Vì sao tỉ lệ người cao tuổi phạm tội gia tăng ở Nhật Bản?

SCMP trích thông tin của cảnh sát cho biết, tỉ lệ tội phạm ở phụ nữ lớn tuổi Nhật Bản tiếp tục tăng, mặc dù tổng tỷ lệ tội phạm ở nước này hiện ở mức thấp nhất trong 17 năm.

Theo đó, những người từ 65 tuổi trở lên chiếm 1/4 tổng dân số Nhật Bản. Theo các chuyên gia, không chỉ do nghèo đói có thể đẩy họ đến hành động phạm pháp mà còn cả các vấn đề tâm lý, ví dụ như cảm giác cô đơn hoặc buồn chán.

Một báo cáo thường niên do Bộ Tư pháp Nhật Bản cho hay, tổng số vụ bắt giữ ở nước này trong vòng 17 năm qua tiếp tục giảm, năm ngoái, các vụ bắt giữ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 192.607 vụ và có 748.559 tội phạm được báo cáo, mức thấp nhất kể từ năm 1945.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại về thực tế là làn sóng tội phạm vẫn chưa giảm ở Nhật Bản. Hiện tượng này đã được ghi nhận ở nhiều nước phát triển, bao gồm cả châu Âu cách đây 10 năm, và đồng nghĩa với việc số lượng các hành vi trái pháp luật của người lớn tuổi ngày càng gia tăng.

Vì sao tỉ lệ người cao tuổi phạm tội gia tăng ở Nhật Bản?
Vì sao tỉ lệ tội phạm người cao tuổi gia tăng ở Nhật Bản? (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê mới nhất khiến các nhà chức trách lo lắng, vì nó chứng minh rõ ràng sự gia tăng của tội phạm người cao tuổi. Hầu hết trong số họ là phụ nữ lớn tuổi và họ thường tái phạm nhiều lần.

“Các vụ trộm cắp chiếm chưa đến một nửa số vụ phạm tội được ghi nhận, tuy nhiên, 70% tội phạm các vụ này là người 70 tuổi trở lên. Trong số 42.463 người cao tuổi bị bắt, 1/3 là phụ nữ từ 65 tuổi trở lên, cứ 10 người bị bắt thì 9 người do tội trộm cắp”, SCMP viết.

Theo ông Shinichi Ishizuka, giáo sư luật và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học tại Đại học Ryukoku, một số yếu tố là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số lượng tội phạm người cao tuổi.

 

“Một tỷ lệ đáng kể các tội này là do những người cao tuổi có vợ hoặc chồng đã mất, con cái đã dọn đi và lập gia đình riêng và họ không có thời gian thường xuyên về thăm cha mẹ đang bắt đầu chịu cảnh cô đơn. Nói một cách đơn giản, họ từng có cuộc sống bận rộn và mãn nguyện, nhưng đột nhiên họ không còn gì để khiến bản thân bận rộn. Họ bị cô lập, họ thường bị trầm cảm, và đối với một số người, trộm cắp là một cách để thu hút sự chú ý”, ông Ishizuka giải thích.

Theo thống kê do Bộ Tư pháp công bố, 48,8% người bị bắt là tái phạm tội. Nhưng tất nhiên, trong số những người cao tuổi cũng có những người buộc phải ăn trộm để có ít nhất một số tiền mua thực phẩm và sống sót qua ngày. Hơn nữa, theo SCMP, trong tương lai gần, tình hình có thể còn tồi tệ hơn nữa, khi đại dịch vẫn tiếp tục, có tác động tiêu cực đến tình hình thị trường lao động.

“Kết quả là những người cao tuổi trước đây đã làm công việc bán thời gian để nhận thêm ít nhất một khoản tiền tiêu vặt ngoài số lương hưu ít ỏi, nhận thấy rằng ngay cả trong số những công việc được trả lương thấp thực tế cũng không có vị trí nào dành cho họ”, SCMP nhận định.

Ngoài ra, ở Nhật Bản hơn 25% tổng dân số 126 triệu người là người từ 65 tuổi trở lên và theo dự báo, vào năm 2050 tỉ lệ người cao tuổi sẽ chiếm 1/3. Về vấn đề này, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã quyết định khởi động một dự án nghiên cứu đặc biệt nhằm giúp hiểu rõ hơn về nguyên nhân của các vấn đề và ngăn chặn làn sóng tội phạm người cao tuổi trong tương lai.

Trong khi đó, sở cảnh sát ở những khu vực của Nhật Bản, nơi có số lượng lớn tội phạm do người cao tuổi gây ra đã được lập bảng câu hỏi đặc biệt để phỏng vấn tội phạm. Tuy nhiên, SCMP ghi nhận, cho đến nay chính phủ nước này vẫn chưa tổ chức bất kỳ chiến dịch toàn diện nào nhằm giải quyết vấn đề này.

Nhật Bản hủy sự kiện năm mới có sự tham gia của gia đình hoàng gia

Nhật Bản hủy sự kiện năm mới có sự tham gia của gia đình hoàng gia

Kênh truyền hình NHK đưa tin, hôm 27/11, các sự kiện năm mới với sự tham gia của hoàng gia Nhật Bản đã bị hủy bỏ do sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1). 

 
 
Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?
icon

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đập phá cửa chính, cửa sổ cũng như phá hoại trong văn phòng làm việc.

 
 
Ông Trump bất ngờ đổi giọng, muốn chuyển giao quyền lực êm đẹp
icon

Ông Trump chỉ trích những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và khẳng định đang tập trung cho một cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự cho ông Biden. 

 
 
Hậu quả kinh hoàng sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol
icon

Mới đây, trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở khu vực Điện Capitol và ban bố lệnh giới nghiêm ở Washington, Quốc hội Mỹ đã xác nhận việc ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.

 
 
Đức kêu gọi EU bảo vệ Nord Stream 2 khỏi các lệnh trừng phạt
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst kêu gọi không chỉ dừng lại ở việc thành lập quỹ hỗ trợ Nord Stream 2, mà hãy thống nhất các biện pháp tại Liên minh châu Âu (EU).

 
Học trực tuyến, cậu học trò ‘ngượng chín mặt’ lộ cảnh trong nhà tắm
icon

Cậu học sinh 15 tuổi ở Thái Lan ngượng chín mặt khi bị lộ cảnh đang tắm trong một giờ học trực tuyến.  

 
Chuyên gia Nga nói về lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh bất ổn
icon

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể bị cản trở bởi tình trạng khẩn cấp được đưa ra và cuộc biểu tình ở một số bang, cũng như việc Điện Capitol có thể bị chiếm giữ trong một thời gian dài.

 
Tuyên bố đầu tiên từ ông Trump sau khi chính thức ‘bại trận’
icon

Ông Trump tuyên bố sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

 
Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng ông Trump
icon

Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.