Văn phòng thị trưởng Paris bị phạt vì bổ nhiệm quá nhiều quan chức nữ

TASS trích dẫn thông tin của người đứng đầu thành phố, Anne Hidalgo cho biết, văn phòng thị trưởng Paris bị phạt 90 nghìn euro vì có quá nhiều phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo trong chính quyền thành phố.

Theo luật của Pháp, tỷ lệ một giới trong chính quyền phải đạt tỷ lệ ít nhất 40% và hướng tới mục tiêu bình đẳng. Tuy nhiên, các nhà chức trách nhận thấy rằng năm 2018 thành phố đã bổ nhiệm 11 phụ nữ và 5 nam giới vào các vị trí lãnh đạo, nâng tỷ lệ phụ nữ được bổ nhiệm lên 69%.

Văn phòng thị trưởng Paris bị phạt vì bổ nhiệm quá nhiều quan chức nữ
Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo. (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu hôm 15/12 trước chính quyền, Thị trưởng Anne Hidalgo gọi khoản tiền phạt đã ban hành là vô lý và nói rằng cô sẽ chia sẻ nó với tất cả các nhân viên của Tổng thư ký Paris. “Sẽ có rất nhiều nữ quan chức cùng làm việc này”, bà Hidalgo nói.

Từ năm 2019, luật Pháp cho phép miễn áp dụng quy định về tỷ lệ 40% này nếu việc bổ nhiệm mới không dẫn tới mất cân bằng giới tính tổng thể. Đó là trường hợp của Paris, khi phụ nữ vẫn chỉ chiếm 47% các vị trí cấp cao trong chính quyền. Quan chức nữ được trả lương thấp hơn đồng nghiệp nam 6%. Nhưng việc thay đổi quy định này không giúp Paris tránh khỏi việc bị phạt.

 

Bà Hidalgo trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Paris năm 2014 sau hơn 13 năm làm phó thị trưởng thành phố. Bà tiếp tục được bầu làm thị trưởng trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 6/2020.

Trước đó, vào tháng 2, phụ nữ Hồi giáo đã nói về sự phân biệt đối xử mà họ phải đối mặt ở Pháp vì đội khăn trùm đầu. Ví dụ, Hania Chalal, một sinh viên 26 tuổi ở Strasbourg và là người đứng đầu một hiệp hội sinh viên Hồi giáo ở Pháp, đã nêu ví dụ về câu chuyện khi cô bị từ chối gia hạn chứng chỉ nhân viên cứu hộ vì chiếc khăn trùm đầu. Ngoài ra, phụ nữ Pháp bị cấm mặc áo tắm kiểu Hồi giáo trong hồ bơi, giống như khăn trùm đầu không được phép hiện diện ở những nơi công cộng.

Thổ Nhĩ Kỳ có ‘từ bỏ’ S-400 trước lệnh trừng phạt của Mỹ?

Thổ Nhĩ Kỳ có ‘từ bỏ’ S-400 trước lệnh trừng phạt của Mỹ?

Các biện pháp trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ được thiết lập ở mức độ cao hơn đối với những khách hàng mua hệ thống phòng không S-400, tuy nhiên chúng không có khả năng buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hợp đồng thứ hai với Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

pháp

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ của trực thăng Mi-35 ở Syria
icon

Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ chính của trực thăng tấn công Mi-35 ở Syria; Xuất hiện vụ nổ ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Định vượt đèn vàng, ô tô tải ‘tông bay’ đuôi xe con ở ngã tư đường
icon

Chiếc xe tải 'tông bay' phần đuôi của chiếc xe con đang đỗ trước vạch kẻ sau khi tín hiệu đèn vàng xuất hiện ở một ngã tư tại Trung Quốc.  

 
 
Vì sao Mỹ tiếp tục hiện diện ở Afghanistan?
icon

Hãng tin RIA dẫn lời các chuyên gia cho biết, Mỹ không vội vàng rút quân khỏi Afghanistan, vì họ coi việc duy trì sự hiện diện của quân đội ở nước này là quan trọng trong chiến lược để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

 
 
Nữ tiếp viên hàng không bất ngờ được bạn trai cầu hôn giữa không trung
icon

Các hành khách ngồi trên chuyến bay đã vô cùng ngạc nhiên khi một nữ tiếp viên hàng không ở Philippines bất ngờ được bạn trai cầu hôn.

 
 
Quan tham Trung Quốc bị bóc phốt lộng hành, sở hữu tài sản kếch xù
icon

Cuộc sống vương giả của 3 anh em nhà Li bị cáo buộc tội tham nhũng khiến dư luận Trung Quốc choáng ngợp. 

 
 
Ba kịch bản cho sự phát triển quan hệ giữa Ukraine và NATO
icon

Việc Ukraine áp dụng chiến lược an ninh quân sự, thể hiện mong muốn của nước này về một hệ thống an ninh tập thể, không đồng nghĩa phải nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay lập tức.

 
Trung Quốc gặp 'rủi ro lớn' khi ký kết thỏa thuận 25 năm với Iran?
icon

Một cố vấn cấp cao cho chính phủ Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh đang đối mặt với “rủi ro lớn” khi ký kết thỏa thuận hợp tác 25 năm với Iran.  

 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.