Ukraine vẫn kiếm được hàng tỉ USD từ khí đốt của Nga

TASS dẫn lời của Người đứng đầu tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine, ông Andrei Kobolyev cho hay, Ukraine sẽ nhận được khoảng 2 tỉ USD cho các dịch vụ vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ của Ukraine vào năm 2020.

Ông Kobolyev cho biết, thỏa thuận mới với Gazprom quy định việc thanh toán được thực hiện cho khối lượng công suất đã đặt trước. Không quan trọng liệu khí đốt có được phân phối thực tế hay không.

Ukraine vẫn kiếm được hàng tỉ USD từ khí đốt của Nga
Ukraine sẽ nhận được khoảng 2 tỉ USD từ việc vận chuyển khí đốt của Nga vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, ông Kobolev nhắc lại Kiev có thể ngừng quá cảnh hoàn toàn. Điều này có thể xảy ra sau khi đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoàn thành. Người đứng đầu Naftogaz nhấn mạnh: “Đối với chúng tôi, điều này có nghĩa là sau khi hoàn thành hợp đồng vận chuyển khí đốt, khả năng cao sẽ không có khí đốt quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine”.

Ông Kobolev cho biết thêm, trong thời gian thực hiện hợp đồng, việc thanh toán chi phí quá cảnh khí đốt sẽ được phía Nga thực hiện, vì nếu không Ukraine sẽ đưa ra tòa án quốc tế.

“Nếu số tiền này không được thanh toán cho Ukraine (khoảng 7,2 tỉ USD trong giai đoạn từ 2020 - 2024), thì khả năng cao chúng tôi sẽ đưa đơn kiện ra tòa án quốc tế”, ông Kobolev nói thêm.

Ngoài ra, theo ông Kobolev, phía Đức khó có thể từ bỏ dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, Kiev tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và tình hình xung quanh vụ Alexei Navalny đối với đường ống dẫn khí đốt có thể cản trở việc hoàn thành của dự án.

“Chiến thuật của Ukraine là thúc đẩy các biện pháp trừng phạt ở Washington”, ông Kobolev cho biết thêm.

 

Được biết, từ tháng 1 đến tháng 4, lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, Ukraine đã buộc phải chuyển đổi sang các quy tắc châu Âu để quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt, đây là một trong những điều kiện quan trọng để tiếp tục chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua lãnh thổ Ukraine.

Với việc chuyển đổi này, Ukraine sẽ thông qua luật về việc thành lập một pháp nhân độc lập với tên gọi Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân Nhà điều hành GTS Ukraine, tách (giải ngân) khỏi Naftogaz. Đến ngày 1/1, ông Kobolev tuyên bố đã hoàn thành giải ngân. Ông Kobolev cũng lưu ý rằng, Naftogaz giờ đây không còn là cổ đông của Nhà điều hành GTS Ukraine mà đã trở thành khách hàng của công ty này.

Ngày 31/12/2019, tại Vienna, Gazprom và Nhà điều hành GTS Ukraine đã ký thỏa thuận liên vận hành về vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine sau ngày 31/12/2019. Theo ông Alexei Miller, người đứng đầu tập đoàn Gazprom, hai bên còn ký gói văn kiện - thỏa thuận trọn gói khôi phục “sự cân bằng lợi ích của các bên” (Văn kiện này buộc các bên không kiện đòi bồi thường lẫn nhau tại các tòa án).

Các văn kiện này đã chính thức có hiệu lực pháp lý. Theo thỏa thuận mới, có hiệu lực trong 5 năm, Ukraine dự kiến sẽ nhận được hơn 7 tỉ USD. Theo đó, năm đầu tiên sẽ vận chuyển 65 tỉ m3 nhiên liệu và 40 tỉ m3 nhiên liệu trong bốn năm tới.

Có những kịch bản nào khi Đức từ bỏ Nord Stream 2?

Có những kịch bản nào khi Đức từ bỏ Nord Stream 2?

Theo Politico, Đức có 6 phương án từ bỏ không tham gia đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ rục rịch chuyển giao quyền lực Tổng thống, Nga vẫn chưa lên tiếng
icon

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhắc lại rằng các khiếu nại và kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang, do đó kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa thể được công bố chính thức.

 
 
Black Friday ở Mỹ chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

 
 
Hai chú gà tây ở trong khách sạn hạng sang chờ ông Trump xá tội
icon

Hai chú gà tây có tên Corn và Cob đang ở trong khách sạn hạng sang Willard tại Washington D.C để chờ Tổng thống Trump xá tội. 

 
 
Bất ngờ về nghề của công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
icon

Nam công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 từng là huấn luyện viên thể dục nên đã dễ dàng nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m ở vùng biên. 

 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.