Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

Đây là phát biểu của ông Kim trong kỳ họp Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên và được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào hôm nay (9/1).

Cũng theo KCNA, ông Kim gọi Mỹ là “kẻ thù lớn nhất” và khẳng định từ bỏ các chính sách thù địch sẽ là mấu chốt trong quan hệ Mỹ - Triều.

“Các hoạt động chính trị đối ngoại của chúng ta sẽ tập trung và tái định hướng quanh Mỹ, kẻ thù lớn nhất của chúng ta và rào cản chính cho sự phát triển đổi mới của chúng ta”, KCNA dẫn lời phát biểu hôm 8/1 của ông Kim.

“Dù ai nắm quyền lãnh đạo ở Mỹ, tư tưởng và những chính sách cơ bản của Mỹ với Triều Tiên cũng không bao giờ thay đổi”, ông Kim nói đồng thời kêu gọi mở rộng năng lực hạt nhân quốc gia.

Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi. (Ảnh minh họa)

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ và phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden từ chối đưa ra lời bình luận.

Trong khi đó, ông Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ thay ông Donald Trump vào ngày 20/1 tới.

 

Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra trước hơn 2 tuần Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức. Sau 3 cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Donald Trump, mối quan hệ Mỹ - Triều vẫn chưa mấy được cải thiện. Đáng nói, tiến trình đàm phán hạt nhân giữa hai nước cũng dậm chân tại chỗ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 vào cuối tháng 2/2019.

Hồi tháng 10/2020, ông Biden cho biết ông sẽ chỉ gặp ông Kim với điều kiện Triều Tiên đồng thuận giảm bớt năng lực hạt nhân.

Vào tháng 12/2020, ông Kurt Campbell, quan chức ngoại giao Mỹ hàng đầu phụ trách khu vực Đông Á dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama và được cho sẽ nắm chức vụ quan trọng dưới thời chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cho biết chính quyền mới của Mỹ sẽ sớm đưa ra quyết định về phương thức tiếp cận với Triều Tiên và sẽ không lặp lại sự trì hoãn như thời ông Obama.

Trong khi đó, tại kỳ họp Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim còn đề ra mục tiêu tăng cường nghiên cứu và phát triển các thiết bị quân sự hiện đại bao gồm vệ tinh tình báo, vũ khí siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn và các máy bay không người lái (UAV) trinh sát.

Thậm chí, ông Kim tuyên bố Triều Tiên sắp hoàn thiện chương trình nghiên cứu chế tạo một tàu ngầm hạt nhân.

Theo ông Kim, Triều Tiên sẽ không “lạm dụng” các loại vũ khí hạt nhân, nhưng vẫn cần mở rộng kho vũ khí bao gồm những khí tài phục vụ năng lực ngăn chặn và phản công, cùng việc chế tạo nhiều đầu đạn tích hợp trên các loại vũ khí.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới đây.

 
 
Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất
icon

Nguy cơ các cuộc bạo loạn có thể bùng phát khắp nước Mỹ, nếu như ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.

 
 
Tắm trong 'nồi lẩu' ở Trung Quốc
icon

Lẩu là món ăn được nhiều người Trung Quốc yêu thích nhất là trong những ngày giá rét, nhưng tắm trong 'nồi lẩu' thì lại mới chỉ có ở một khách sạn ở tỉnh Hắc Long Giang.

 
 
Tình hình Syria: Loạt tàu chiến Nga tới Syria; Thổ Nhĩ Kỳ bị 'cảnh cáo'
icon

Dàn chiến hạm Nga cập cảng Syria; Nga không kích phiến quân nhằm cảnh báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chính phủ Hàn Quốc tăng tiền trợ cấp, người dân vẫn không chịu đẻ
icon

Chính phủ Hàn Quốc liên tiếp tung gói hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích người dân sinh con, nhưng hiệu quả của chính sách lại không như ý muốn. 

 
 
Ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt vào năm 2021
icon

Mới đây, thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov thành viên Hội đồng Liên bang Nga đã liệt kê ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt trong năm 2021.

 
Thực hư Phó Tổng thống Mỹ bị ông Trump ‘ghẻ lạnh’?
icon

Ông Trump được cho không liên lạc hay hỏi han Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từ trước ngày xuất hiện bạo loạn ở Điện Capitol. 

 
Chính quyền của ông Trump lại 'chọc giận' Trung Quốc
icon

Việc Mỹ thông báo xóa bỏ các hạn chế liên quan tới mối quan hệ với Đài Loan là động thái mới nhất từ chính quyền Tổng thống Trump nhằm chọc giận Trung Quốc. 

 
Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực
icon

Ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi em gái lại vắng bóng trong danh sách của Bộ Chính trị. 

 
Hé lộ nguyên nhân máy bay Boeing của Indonesia gặp nạn
icon

Bloomberg đưa tin, máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air gặp nạn ở Indonesia bị đắm do va chạm với nước biển.