TT Trump ký sắc lệnh “cấm cửa” Huawei vào thị trường Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước việc “các đối thủ nước ngoài” đang sở hữu những công nghệ mới, một động thái được cho là nhằm vào các tập đoàn ZTE và Huawei của Trung Quốc để ngăn họ thâm nhập thị trường mạng 5G.

Với lý do rằng “các đối thủ nước ngoài đang ngày càng có nhiều hình thức để tạo ra hoặc lợi dụng những lỗ hổng trong công nghệ và dịch vụ thông tin và viễn thông” mà Mỹ đang ngày càng cần, mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump có nội dung tuyên bố trình trạng khẩn cấp đối với các công nghệ thông tin và truyền thông do nước ngoài thiết kế, phát triển và sản xuất.

Tổng thống Trump vừa ký mệnh lệnh hành pháp mới.

Mệnh lệnh này cho phép Bộ Thương mại Mỹ có quyền ngăn chặn bất kỳ hoạt động giao dịch nào ẩn chứa “mối đe dọa về sự phá hoại hoặc cản trở” các dịch vụ và công nghệ viễn thông của Mỹ, cũng như “hiểm họa đối với những hậu quả to lớn đối với sự an toàn của các cơ sở hạ tầng quan trọng hay nền kinh tế số” của đất nước. Mệnh lệnh cũng yêu cầu ngăn chặn bất kỳ hành vi “có thể gây ra sự nguy hại lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hay sự an toàn của người dân”.

Bộ Thương mại Mỹ cũng được yêu cầu liệt kê tên của những doanh nghiệp hoặc công nghệ bị cấm theo mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, đồng thời phát triển một phương thức trừng phạt phù hợp.

Mặc dù tuyên bố tình trạng khẩn cấp không nêu đích danh bất kỳ quốc gia nào, song trong thời gian gần đây chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ đã liên tục coi các tập đoàn viễn thông ZTE và Huawei của Trung Quốc là những mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Sau khi thông tin trên được đưa ra trên rất nhiều hãng truyền thông của Mỹ, Bắc Kinh đã lên án động thái này của Mỹ là hành vi phân biệt đối xử.

 

“Hành động này không đúng đắn và công bằng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng lấy lý do quan ngại an ninh để làm cái cớ cản trở các công ty Trung Quốc và tạo ra một môi trường lành mạnh để các công ty Trung Quốc có thể hoạt động ở Mỹ”.

Động thái của ông Trump được thực hiện chỉ vài ngày sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ và Mỹ gia tăng thuế đối với hàng tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc Huawei công nghệ viễn thông
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.