TT Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ quyết 'đánh thẳng đầu não' quân người Kurd ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo, quân đội nước này sẽ “nghiền nát đầu não” của lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria nếu họ không rút quân hoàn toàn khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đây là ngày thứ hai cơ chế ngừng bắn được thiết lập. Tình trạng này sẽ kết thúc vào ngày 22/10 tới. Nếu lời hứa dành cho Thổ Nhĩ Kỳ không được thực thi, chúng tôi sẽ không chờ đợi nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự và sẽ đẩy mạnh tiêu diệt các phần tử khủng bố”, ông Erdogan phát biểu trong một buổi lễ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/10.

Lệnh ngừng bắn được áp dụng ở miền bắc Syria, song một số nơi vẫn xảy ra giao tranh.

Tổng thống Erdogan cũng nói thêm rằng Ankara “sẽ áp dụng kế hoạch của riêng mình” nếu họ không thể đạt được một giải pháp với Nga về lực lượng quân đội Syria được điều động đến khu vực phía bắc đất nước. Ông cho biết sẽ nói về sự hiện diện của quân đội Syria tại “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới.

“Hôm qua tôi đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào ngày 22/10 tới, tôi sẽ đối thoại với ông Putin. Tại khu vực mà chúng tôi đang tiến hành chiến dịch quân sự, quân của chính quyền Assad hiện đang nhận được sự bảo vệ của Nga. Chúng tôi sẽ thảo luận nội dung này với ông Putin”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Quân đội Nga đã bắt đầu tuần tra thành phố Manbij, một địa điểm chiến lược cách biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 25km hồi đầu tuần này. Mục đích sự hiện diện của Nga là nhằm ngăn chặn xung đột có thể xảy ra giữa quân chính phủ Syria, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ. Nga có mặt tại miền bắc Syria cùng thời điểm Mỹ rút quân khỏi đây.

Tuần trước, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria nhằm vào “phần tử khủng bố” người Kurd, lực lượng vũ trang người Kurd đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Damascus để quân đội Syria bắt đầu đóng quân tại các vị trí dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

 

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự của mình vào ngày 9/10, vài ngày sau khi quân đội Mỹ rút quân. Khác với Mỹ và các đồng minh NATO, những người đã coi lực lượng người Kurd là đồng minh trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS từ năm 2014 đến 2017, Thổ Nhĩ Kỳ coi họ là các phần tử khủng bố có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK), từ lâu bị Ankara xác định là tổ chức khủng bố.

Syria đã chỉ trích hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc Ankara “có ý đồ gây hấn”. Ngày 18/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động quân sự ngay lập tức và yêu cầu toàn bộ lực lượng nước ngoài rút khỏi Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Syria quân sự chiến dịch người Kurd ngừng bắn giao tranh
Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.