Truyền thông Nga loan tin Washington yêu cầu một cuộc gặp Trump – Putin

Tờ “Kommersant – Thương gia” dẫn nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Mỹ loan tin, Washington yêu cầu một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Trong khi đó, tờ RBK tiết lộ, Hoa Kỳ đề nghị tổ chức cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka của Nhật Bản, dự kiến vào cuối tháng Sáu này.

“Cần lưu ý rằng có nhiều khả năng thực hiện cuộc hội đàm giữa Tổng thống hai nước - ông Donald Trump và Vladimir Putin. Cuộc gặp tiềm năng này có thể diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào tháng 6 tới. Hiện giờ Washington đang chờ phản hồi của Moscow”.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết cuộc gặp tương lai giữa các ông Putin và Trump có thể được bàn bạc trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Sochi (Nga) ngày 14/5.

Ông Ryabkov nói: “Chúng tôi luôn nói rằng sự hiện diện của các lãnh đạo Nga, Mỹ tại sự kiện ở cấp độ phù hợp sẽ mở ra cơ hội gặp gỡ”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh, Moscow và Washington vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề, và điều quan trọng là hai bên phải nỗ lực thực chất để vượt qua những bất đồng lớn này.

Thứ trưởng Ngoại giao NgaSergei Ryabkov

Bình luận này được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga. Dự kiến trong ngày mai 14/5, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen.

 

Phát biểu với báo giới, ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu chính quyền Mỹ sẵn sàng phát triển động lực tích cực sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống hai nước hôm 3/5 vừa qua. Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm cơ hội thảo luận chi tiết tất cả những vấn đề cấp bách, từ kiểm soát vũ khí cho tới vấn đề Venezuela... Chắc chắn chúng ta sẽ thấy bất đồng lớn trong quan điểm hai bên, nhưng chúng tôi không cường điệu hóa điều này... Điều quan trọng nhất là nỗ lực một cách thực chất và không xé to vấn đề ra, mà ít nhất là cố gắng vượt qua bất đồng trong khả năng tốt nhất có thể".

Theo ông Ryabkov, việc hoạch định các bước đi cụ thể nhằm mục tiêu nối lại một cuộc đối thoại có ý nghĩa về vấn đề kiểm soát vũ khí có thể trở thành kết quả quan trọng của chuyến thăm tới Nga của Ngoại trưởng Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Ngày 3/5 vừa qua, theo sáng kiến của phía Mỹ, đã diễn ra cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin. Trong cuộc điện đàm kéo dài 1,5 tiếng, các Tổng thống Nga, Mỹ đã thảo luận vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân, “sự can thiệp của Nga” vào bầu cử Mỹ cũng như tình hình ở Venezuela, Ukrainecuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 14/5 dự định gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Tổng thống Vladimir Putin ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi. Theo lời Ngoại trưởng Pompeo, ông được ủy thác thảo luận với phía Nga về những lĩnh vực mà Moscow và Washington có thể tìm thấy lợi ích chung.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: quan hệ Nga Mỹ Quan hệ Mỹ Nga cuộc gặp trump putin cuộc gặp putin trump Truyền thông Nga loan tin Washington yêu cầu một cuộc gặpTrump – Putin Bộ Ngoại giao Mỹ Tổng thống Donald Trump người đồng cấp Nga Vladimir Putin Tổng thống Mỹ Trump Tổng thống Nga Putin Hội nghị thượng đỉnh G20 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Ngoại trưởng Pompeo Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kiểm soát vũ khí hạt nhân Venezuela Ukraine cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trí đức infonet
Chủ đề :

quan hệ nga mỹ

 
List comment
 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.