Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần đến bờ vực của một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới, khi cả hai bên không ngừng đối đầu nhau trong các lĩnh vực. Đáng chú ý, hôm 21/7 Chính phủ Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ, với lý do “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, đánh dấu động thái chưa có tiền lệ sau 41 năm Mỹ - Trung thiết lập quan hệ.

Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Nguồn: Sina.

Tiếp đó, trong cuộc họp báo sáng 23/7, Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo Trung Quốc khi tuyên bố sẽ đóng cửa thêm các Lãnh sự quán khác của Trung Quốc ở Mỹ. Một số phương tiện truyền thông Mỹ đã cáo buộc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là trung tâm gián điệp, hành động đốt tài liệu của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán là minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề này.

Thời báo New York cho rằng đây là động thái mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm tăng cường kiểm soát các nhà ngoại giao, nhà báo và học giả Trung Quốc. Một số hãng truyền thông Mỹ đã so sánh vụ việc với việc đốt tài liệu của Đại sứ quán Nhật Bản tại Mỹ trước sự kiện Trân Châu Cảng năm 1941, và dự đoán rằng một "sự kiện lớn" có thể đã xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Các “đòn đánh” liên tục của Mỹ đã khơi dậy làn sóng phản đối mạnh mẽ ở Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích hợp. Nhiều chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực ngoại giao, chính trị ở Trung Quốc cũng đưa ra những đánh giá về vấn đề này.

Giáo sư Trương Gia Đồng của Đại học Phúc Đán Trung Quốc cho rằng, Lãnh sự quán là một cơ quan được phái đến nước ngoài để xử lý các vấn đề đối ngoại thay mặt cho một quốc gia, nó thường được thành lập ở một thành phố bên ngoài thủ đô, chủ yếu chịu trách nhiệm cấp thị thực, chứng thực tài liệu, bảo vệ kiều bào và hỗ trợ (như cấp lại hộ chiếu và quyền thăm viếng).

Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
Cảnh đốt tài liệu trong lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Nguồn: Sina.

Khu lãnh sự quán của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phụ trách hoạt động của kiều bào Trung Quốc ở 8 tiểu bang miền đông nam Mỹ và một lãnh thổ liên bang gồm: Texas, Oklahoma, Louisiana, Arkansas, Mississippi, Alabama, Georgia, Florida và Puerto Rico. Vì Texas có một số lượng lớn sinh viên Trung Quốc ở Mỹ, do vậy Lãnh sự quán ở đây có vị trí đặc biệt quan trọng.

Khi xảy ra chiến tranh hay xung đột ngoại giao giữa hai quốc gia, việc đóng cửa Lãnh sự quán, Đại sứ quán được coi như một “quy tắc ngầm”. Trong tình huống thông thường, sẽ không Chính phủ nào yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán chỉ trong thời gian ngắn. Điển hình như vụ đầu độc điệp viên Sergei Viktorovich Skripal của Nga tháng 3/2018, Mỹ đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle và cho các nhà ngoại giao Nga thời gian gần một tháng để di chuyển. Nhưng với Trung Quốc lại khác, Mỹ đã đặt ra giới hạn thời gian quá ngắn với 72 giờ, việc hạn chế thời gian ngắn như vậy có thể được coi là hành động “xúc phạm” quốc gia khác.

 

Liên quan đến động thái của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết, trong một thời gian dài, Chính phủ Mỹ đã kỳ thị, bêu xấu Trung Quốc, tấn công vô cớ vào hệ thống xã hội Trung Quốc, gây khó khăn cho nhân viên ngoại giao và lãnh sự Trung Quốc tại Mỹ. Các sinh viên Trung Quốc bị đe dọa và thẩm vấn khi học tập tại Mỹ, họ cũng bị tịch thu các thiết bị điện tử cá nhân, thậm chí là giam giữ mà không có lý do. Việc Mỹ đơn phương đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston trong một thời gian giới hạn là một hành động leo thang chưa từng có của Mỹ đối với Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Nguồn: Sina.

Về bản chất của vụ việc này, Giáo sư Kim Xán Vinh, phó trưởng khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, đây là một sự leo thang đối đầu chính trị. Trong ấn tượng của ông, không có tình huống tương tự kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ. Có thể nói đây là một sự cố rất nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ có phản ứng đáp trả. Giáo sư Kim Xá Vinh tin rằng, nếu Trung Quốc áp dụng biện pháp đáp trả, nhiều khả năng một lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc cũng sẽ bị đóng cửa. Quan trọng là cách hành xử tiếp theo của Mỹ, nếu Washington tiếp tục các hành động như vậy, quan hệ Trung-Mỹ sẽ “tụt dốc không phanh”.

Một chuyên gia về vấn đề quan hệ Trung – Mỹ cho rằng, trong Chính phủ Mỹ có một số người muốn "tách rời" Trung Quốc và Mỹ, hoặc thậm chí là phát động một cuộc xung đột quân sự giữa hai bên. Vị chuyên gia này cho rằng nếu như Trung Quốc tiến hành các biện pháp đáp trả, như vậy cũng chính là thực hiện theo nguyện vọng của một số chính khách chống Trung Quốc trong Chính phủ Mỹ. Hiện nay, Trung Quốc cần tránh đi lên con đường Chiến tranh Lạnh với Mỹ, tăng cường tuyên truyền với thế giới về lẽ phải của Trung Quốc trong vấn đề này.

Giáo sư Kim Xán Vinh tin rằng, sự cố này cho thấy một số quan chức trong chính phủ Mỹ đang quyết tâm bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc, thậm chí không tiếc tất cả để phát động một cuộc chiến, ý đồ “dập tắt” hoặc trì hoãn đà phát triển của Trung Quốc.

Giáo sư Thời Ân Hoằng, một chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Đại học Nhân dân cho rằng, thời gian qua, Mỹ đã thể hiện thái độ đối đầu toàn diện với Trung Quốc trong các lĩnh vực, từ quân sự, kinh tế đến khoa học kỹ thuật. Cùng với hành động vừa qua, sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.

Tại sao Mỹ đột ngột đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?

Tại sao Mỹ đột ngột đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?

Mỹ mới đây đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ, nguyên nhân, tác động của vấn đề này và Trung Quốc sẽ đối phó ra sao?

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tranh cãi quanh pha cố ‘cứu’ ly rượu, mặc kệ đứa trẻ ngã
icon

Hình ảnh người phụ nữ cố 'cứu' ly rượu vang khỏi rơi xuống sàn, trong khi để cậu bé đứng kế bên ngã tự do khiến cư dân mạng tranh cãi. 

 
 
Tình hình Syria: Bí mật của Mỹ ở Syria mới được hé lộ
icon

Quan chức cấp cao Mỹ bí mật tới Syria; Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ rút quân khỏi chốt quan sát ở Hama là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Lý do Mỹ tụt chỉ số quyền lực, Trung Quốc vươn lên bám sát
icon

Cách xử lý dịch Covid-19 khiến Mỹ bị sụt giảm chỉ số quyền lực khiến khoảng cách với Trung Quốc bị thu hẹp.  

 
 
Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan xô xát, có người nhập viện
icon

Một nhân viên ngoại giao Đài Loan nhập viện với vết thương trên đầu sau vụ xô xát với 2 nhân viên ngoại giao Trung Quốc ở đảo quốc Fiji. 

 
 
Người mẹ Hàn Quốc công khai bán con sơ sinh với giá 175 USD
icon

Hành động công khai rao bán con sơ sinh trên một trang web buôn bán điện thoại cũ của người phụ nữ sinh sống trên đảo Jeju khiến dư luận Hàn Quốc dậy sóng.  

 
 
Người đàn ông lơ lửng trên tầng 16 đòi nói chuyện với TT Trump
icon

Một người đàn ông trèo lên tầng 16 của Tòa tháp Trump ở Chicago và đòi được nói chuyện với Tổng thống Donald Trump nếu không sẽ cắt dây và nhảy xuống dưới.  

 
Ông Biden dùng 'chiêu bài Nga' để 'đấu' với ông Trump như thế nào?
icon

Nhà báo Petar Petrovic thuộc kênh TVP Info (Ba Lan) cho biết, trong cuộc chạy đua tổng thống Mỹ ông Biden liên tục “trách móc” Tổng thống Trump đã “không cứng rắn với” Moscow và điều này là đạo đức giả.

 
Lệnh cấm vận vũ khí Iran được dỡ bỏ, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo 'sắc lạnh'
icon

Ngày 18/10, toàn bộ lệnh cấm vận chuyển vũ khí, các hoạt động liên quan và các dịch vụ tài chính của Liên Hợp Quốc chống Iran đã được dỡ bỏ. Iran ngay lập tức tuyên bố chiến thắng, song Ngoại trưởng Mỹ vẫn đưa ra cảnh báo “sắc lạnh”.

 
Điều đặc biệt về chuyên cơ Air Force One của Thủ tướng Nhật Bản
icon

Chính phủ Nhật Bản sử dụng 2 chiếc Boeing 777-300ER - được gọi là Air Force One/Two - để đưa đón các lãnh đạo cấp cao nhưng không được sử dụng cho mục đích cá nhân.

 
Hé lộ chi tiết cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và Biden
icon

Lịch trình và chủ đề của cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã được xác định.