Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày. 

Sự việc con đập Shazixi ở hồ chứa nước quy mô nhỏ thuộc khu tự trị dân tộc Choang ở huyện Dương Sóc của tỉnh Quảng Tây bị vỡ vào ngày 7/6 có thể là điềm báo trước cho sự tàn phá của thiên tai ngày càng khắc nghiệt đối với hệ thống cơ sở hạ tầng chống lũ của Trung Quốc.

Nhiều công trình có tuổi thọ lớn trong tổng số gần 94.000 con đập ở Trung Quốc đang oằn mình hứng chịu nước lũ đổ về sau những trận mưa lớn kể từ tháng Sáu.

Khu tự trị dân tộc Choang vốn là một địa điểm thu hút du khách tới thăm quan, nhưng nay khu vực này lại đang bị đe dọa từ trận lũ tồi tệ nhất trong hàng thập niên qua.

“Chúng tôi chưa từng chứng kiến chuyện gì tồi tệ như thế. Trận lụt rất nghiêm trọng. Dòng nước dâng cao hơn cả con đập và sau đó con đập bị vỡ. Con đập vỡ vì nước dâng quá cao. Sau đó, nước lũ đổ vào làng của chúng tôi”, cụ Luo Qiyuan (81 tuổi), cư dân làng Shazixi từng tham gia xây con đập vào năm 1965 chia sẻ.

Trung Quốc đã cho xây dựng hàng nghìn con đập và hồ chứa nước trong giai đoạn những năm 1950 – 1960 để khắc phục tình trạng hạn hán.

“Chúng tôi xây con đập bởi nơi đây từng gặp hạn hán thường xuyên. Đó là một thảm họa và chúng tôi đã quyết định xây hồ chứa nước để bảo vệ cuộc sống người dân. Chúng tôi dùng nước từ hồ chứa để tưới tiêu cho các cánh đồng”, cụ Luo nói.

“Những con đập quanh đây đều có tuổi đời hơn 50 năm. Ngay cả những tòa nhà dân sinh có tuổi thọ trên 50 năm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu không gia cố và bảo vệ con đập, nó sẽ không thể trụ lâu hơn”, ông Li Yuanjun, một dân làng cho hay.

Hồi năm 2006, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, trong giai đoạn từ năm 1954 - 2005, các con đê tại 3.486 hồ chứa nước đã bị vỡ do chất lượng không đạt chuẩn và quản lý yếu kém.

Trung Quốc hiện có gần 94.000 con đập. Để đối phó với thiên tai khắc nghiệt năm nay, chính phủ Trung Quốc đã cho tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống lũ trên những con sông lớn.

Cụ thể, vào ngày 22/7, Trung Quốc đã cho nâng mức cảnh báo lũ trên sông Trường Giang và sông Hoài, đồng thời triển khai những nỗ lực ngăn chặn lũ và cứu hộ cứu nạn đối với các lưu vực nằm dọc hai con sông lớn này.

Có thể nói, mùa mưa lũ năm nay đang trở thành phép thử đối với hàng nghìn con đập nằm tại những hồ chứa nước quy mô nhỏ có tuổi đời lâu năm ở Trung Quốc. Chính quyền các địa phương đã không chỉ tiến hành gia cố những con đập cũ, mà còn tăng cường công tác giám sát kiểm tra.

Đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới sắp mở cửa ở Trung Quốc

Đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới sắp mở cửa ở Trung Quốc

Đảo Hoa Đại dương, một công trình đảo du lịch nhân tạo khổng lồ nằm trên bờ biển tỉnh Hải Nam ở cực nam Trung Quốc, sắp mở cửa đón du khách vào cuối năm nay.  

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !