Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), nhiều khu vực ở Trung Quốc như tỉnh Tứ Xuyên thuộc phía tây nam và tỉnh Cam Túc ở phía tây bắc có nguy cơ lớn đối mặt với thảm họa thiên nhiên trong những ngày tới. Nguyên nhân là do sắp có đợt mưa lớn đổ xuống những vùng này. Đây là thông tin được Cục Khí tượng Trung Quốc thông báo hôm 23/7.

Ngoài ra, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho hay các khu vực ở bờ biển phía đông bao gồm vịnh Bột Hải cùng các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô cũng sẽ có nguy cơ trải qua những trận gió bão khủng khiếp. 

Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt để giảm thiểu thiệt hại. (Ảnh: AP)

Đáng nói, các thành phố cảng Thanh Đảo và Nhật Chiếu thuộc tỉnh Sơn Đông đã chứng kiến lượng mưa rơi xuống theo ngày phá vỡ những kỷ lục trước đây vào ngày 22/7. Trong khi đó, vào sáng sớm ngày 23/7, các tỉnh Giang Tây và An Huy nằm dọc sông Trường Giang đã cho nâng mức cảnh báo lên màu đỏ.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc xác nhận, 93 con sông vẫn đang có mực nước vượt trên mức báo động. Đặc biệt, hồ chứa đập Tam Hiệp, hồ chứa nước lớn nhất ở Trung Quốc, sẽ cần được giám sát chặt chẽ trong những ngày tới khi lượng lớn nước lũ đổ dồn về.

“Tình hình lũ lụt gần đây vẫn nghiêm trọng, do đó không thể lơ là quản lý”, Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc nhấn mạnh.

Nhiều vùng trên lãnh thổ Trung Quốc cũng đã cho tiến hành sơ tán khẩn cấp người dân để tránh thương vong do các hiện tượng sạt lở đất, vỡ các nhánh sông và lũ quét trên núi.

 

Chính phủ Trung Quốc khẳng định đang triển khai các phương án khoa học để đối phó lũ lụt, cũng như sử dụng hàng loạt hệ thống cảnh báo sớm cùng công tác giám sát các đập và hồ chứa để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Hôm 22/7, Tân Hoa Xã đưa tin cuộc sống của hơn 45 triệu người đã bị ảnh hưởng kể từ khi mùa mưa lũ xuất hiện vào tháng Sáu. Theo đó, 142 người được báo cáo đã chết hoặc mất tích. Tuy nhiên, con số này được cho thấp hơn so với thực tế. Thiệt hại kinh tế được cho là hơn 160 tỉ nhân dân tệ (22,9 tỉ USD).

Song theo các chuyên gia, đợt mưa lớn nhất trong hàng thập niên qua đang tạo sức ép lớn lên các công trình thủy điện tại Trung Quốc bao gồm đập Tam Hiệp trong việc điều tiết và sử dụng lượng nước khổng lồ đổ về các hồ chứa ở những công trình này.

Trên thực tế, nhiều công trình có tuổi thọ lớn trong tổng số gần 94.000 con đập ở Trung Quốc đang phải oằn mình hứng chịu nước lũ đổ về sau những trận mưa lớn kể từ tháng Sáu. 

Trong đó, sự việc con đập Shazixi ở hồ chứa nước quy mô nhỏ thuộc khu tự trị dân tộc Choang ở huyện Dương Sóc của tỉnh Quảng Tây bị vỡ vào ngày 7/6 có thể là điềm báo trước cho sự tàn phá của thiên tai ngày càng khắc nghiệt đối với hệ thống cơ sở hạ tầng chống lũ của Trung Quốc.

Thảm họa 'thiên nga đen' rình rập hàng nghìn con đập ở Trung Quốc

Thảm họa 'thiên nga đen' rình rập hàng nghìn con đập ở Trung Quốc

Thảm họa 'thiên nga đen' đang rình rập hàng nghìn con đập 'cao tuổi' ở Trung Quốc trong bối cảnh thiên tai ngày càng khắc nghiệt hơn. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.