Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo đến Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc về quyết định rút sự đồng ý thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô", Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, mọi hoạt động và sự kiện do Tổng lãnh sự quán Mỹ tổ chức cũng bị hủy. 

Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ sát hạn chót đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston bằng cách yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Thành Đô. (Ảnh: CGTN)

Tuy nhiên, khung thời gian mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đặt ra để Mỹ thực hiện đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Thành Đô không được công bố. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa lên tiếng bình luận về thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Mỹ có đại sứ quán tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, cùng 5 lãnh sự quán ở Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Vũ Hán và một phái bộ ngoại giao ở Đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong đó, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được thành lập năm 1985 với khoảng 200 nhân viên, mà trong đó có tới 150 người là công dân Trung Quốc.

Hôm 23/7, Reuters đưa tin Trung Quốc đang cân nhắc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Vũ Hán.

 

Việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được xem là hành động đáp trả, sau khi Washington yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston thuộc bang Texas. Mỹ còn đưa ra yêu cầu trong vòng 72 tiếng cho đến 16h ngày 24/7, phái bộ ngoại giao Trung Quốc ở Houston phải rời đi.

Thậm chí, giải thích cho quyết định trên, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây là hành động “nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ, cũng như những thông tin riêng tư của Mỹ”. Còn Tổng thống Donald Trump cũng ra tuyên bố ám chỉ sẽ cho đóng cửa thêm các Tổng lãnh sự quán khác của Trung Quốc ở Mỹ.

Trong khi đó, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra một số nhà nghiên cứu Trung Quốc trước cáo buộc nói dối về mối quan hệ với quân đội Trung Quốc nhằm lấy được visa và làm gián điệp cho Bắc Kinh. Về phần mình, Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Trung không ngừng gia tăng trong những năm gần đây liên quan tới nhiều lĩnh vực bao gồm cạnh tranh về chính trị và công nghệ.

Tại sao Mỹ đột ngột đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?

Tại sao Mỹ đột ngột đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?

Mỹ mới đây đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ, nguyên nhân, tác động của vấn đề này và Trung Quốc sẽ đối phó ra sao?

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sai sót trong bệnh viện làm xuất hiện ổ dịch Covid-19 mới tại Trung Quốc
icon

Ổ dịch Covid-19 mới nhất bùng phát ở thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc được xác định xuất phát từ một phòng chụp CT trong bệnh viện. 

 
 
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ lần thứ 3 diễn tập ở Biển Đông
icon

Lần thứ 3 trong năm nay, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) của hải quân Mỹ tiến hành tập trận ở Biển Đông. 

 
 
Tổng thống Trump 'toát mồ hôi' trong phiên hỏi - đáp với cử tri
icon

Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tối 15/10 (giờ địa phương) đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa trong cuộc đối đầu trên sóng truyền hình ở 2 phiên hỏi-đáp riêng biệt với cử tri.

 
 
Thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Biden mắc Covid-19
icon

Một thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Harris  đã mắc Covid-19. 

 
 
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
icon

Dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho biết chi tiêu cấp tiểu bang và quảng cáo truyền hình cho cuộc bầu cử năm nay đã vượt quá con số 7 tỷ USD của cuộc bầu cử năm 2016.

 
 
Tài xế liều lĩnh hất cảnh sát bám trên nắp capo xuống đường ở Ấn Độ
icon

Đoạn video ghi cảnh một nhân viên cảnh sát bị tài xế hất tung xuống đường phố đông đúc xe qua lại khiến nhiều người không khỏi sợ hãi.  

 
Ấn Độ: Chồng nhốt vợ trong nhà vệ sinh, vu cho bị tâm thần
icon

Người vợ đáng thương bị nhốt trong nhà vệ sinh suốt một năm rưỡi sau khi bị chính chồng mình vu cho bị bệnh tâm thần. 

 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm
icon

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
Rơi nhẫn kim cương giữa đường, cặp đôi TQ nhận cái kết 'khó tin'
icon

Cặp đôi mới cưới ở Trung Quốc trở thành những người vô cùng may mắn khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương đắt giá mà họ đã làm rơi trên đường.