Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo đến Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc về quyết định rút sự đồng ý thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô", Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, mọi hoạt động và sự kiện do Tổng lãnh sự quán Mỹ tổ chức cũng bị hủy. 

Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ sát hạn chót đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston bằng cách yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Thành Đô. (Ảnh: CGTN)

Tuy nhiên, khung thời gian mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đặt ra để Mỹ thực hiện đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Thành Đô không được công bố. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa lên tiếng bình luận về thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Mỹ có đại sứ quán tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, cùng 5 lãnh sự quán ở Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Vũ Hán và một phái bộ ngoại giao ở Đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong đó, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được thành lập năm 1985 với khoảng 200 nhân viên, mà trong đó có tới 150 người là công dân Trung Quốc.

Hôm 23/7, Reuters đưa tin Trung Quốc đang cân nhắc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Vũ Hán.

 

Việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được xem là hành động đáp trả, sau khi Washington yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston thuộc bang Texas. Mỹ còn đưa ra yêu cầu trong vòng 72 tiếng cho đến 16h ngày 24/7, phái bộ ngoại giao Trung Quốc ở Houston phải rời đi.

Thậm chí, giải thích cho quyết định trên, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây là hành động “nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ, cũng như những thông tin riêng tư của Mỹ”. Còn Tổng thống Donald Trump cũng ra tuyên bố ám chỉ sẽ cho đóng cửa thêm các Tổng lãnh sự quán khác của Trung Quốc ở Mỹ.

Trong khi đó, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra một số nhà nghiên cứu Trung Quốc trước cáo buộc nói dối về mối quan hệ với quân đội Trung Quốc nhằm lấy được visa và làm gián điệp cho Bắc Kinh. Về phần mình, Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Trung không ngừng gia tăng trong những năm gần đây liên quan tới nhiều lĩnh vực bao gồm cạnh tranh về chính trị và công nghệ.

Tại sao Mỹ đột ngột đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?

Tại sao Mỹ đột ngột đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?

Mỹ mới đây đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ, nguyên nhân, tác động của vấn đề này và Trung Quốc sẽ đối phó ra sao?

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.

 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
Ông Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang khi tới thăm một cơ sở nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19.