Trump sẽ tiến hành 'trò chơi' nguy hiểm nhất với Iran trong những ngày cuối?

Có nhiều đồn đoán đưa ra về việc ông Trump sẽ phát động cuộc chiến nhằm vào Iran trong những ngày cuối cùng để tạo ra “di sản” đặc biệt cho ông Biden.

Theo báo cáo mới đây của CNN, các nhà phân tích ở Washington cho rằng, Trump có thể kích động một cuộc xung đột với Iran, từ đó chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi sự thất bại của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, đồng thời cũng làm gia tăng khó khăn trong việc hoạch định chính sách Trung Đông của người kế nhiệm Biden.

Ông Biden dự định thực hiện chính sách của riêng mình sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông hy vọng sẽ giảm bớt "áp lực tối đa" của ông Trump đối với Tehran, khôi phục liên lạc và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trump sẽ tiến hành 'trò chơi' nguy hiểm nhất với Iran trong những ngày cuối?
Người dân Mỹ biểu tình phản đối chiến tranh với Iran. Nguồn: Sina.

Phe ủng hộ chiến tranh với Iran trong chính quyền Trump phản đối mạnh mẽ các chính sách này. Đây cũng là lý do mà giới phân tích Mỹ đưa ra nhận định trên.

Tạp chí hàng tháng "Đại Tây Dương" của Mỹ đã đăng một bài phân tích ngày 31/12/2020, nội dung cho rằng, ông Trump cam kết tạo ra nhiều “hỗn loạn” nhất có thể trên đường rời Nhà Trắng. Điều này có thể bao gồm việc xúc tiến một cuộc chiến với Iran để giành “món quà cuối cùng” cho ông Biden ở Trung Đông?

Theo bài phân tích, thời gian gần đây việc cân nhắc tấn công Iran đã thực sự xuất hiện trên bàn làm việc của ông Trump ở Nhà Trắng. Hiện nay, ông Trump có thể đang lên kế hoạch cuối cùng trước khi ông ấy bị buộc phải rời đi.

Bài báo chỉ ra rằng, vấn đề không phải là liệu Trump có đủ quyền lực để làm như vậy hay không. Về mặt lý thuyết, ông Trump vẫn giữ các quyền hạn do Hiến pháp trao cho đến trưa ngày 20/1.

Vấn đề đặt ra là tại sao Trump lại muốn kích động chiến tranh với Iran vào phút cuối. Lý do rõ ràng là, ông Trump sẽ làm bất cứ điều gì mà ông nghĩ rằng sẽ “có lợi” cho bản thân và nước Mỹ.

Cho dù thế nào thì đây là cơ hội cuối cùng của ông Trump để hoàn thành quyền lực cuối cùng của mình trước khi rời nhiệm sở, đó là phát động một cuộc chiến, điều mà ông chưa làm trong suốt từ đầu nhiệm kỳ của mình cho đến nay.

 

Tuy nhiên, nếu ông Trump quyết định bắt đầu một cuộc chiến với Iran, có thể với quyền lực được Hiến pháp trao ông sẽ thành công, nhưng quy mô, tính chất cuộc chiến đó sẽ thực sự không được như mong muốn của ông Trump. Lầu Năm Góc chắc chắn sẽ phản đối mạnh mẽ kế hoạch này.

Không chỉ vậy, ngay sau khi chuyển giao quyền lực, ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc “lạm dụng quyền lực” từ Chính quyền mới của ông Biden.

Hành động mới nhất cho thấy, ông Trump dường như bất chấp tất cả, đang “phiêu lưu” với quyền lực của mình trong những ngày cuối của nhiệm kỳ. Lầu Năm Góc thông báo tàu sân bay USS Nimitz sẽ tiếp tục ở Vùng Vịnh để ứng phó mối đe dọa từ Iran, thay vì về nước như dự kiến.

"Tôi đã lệnh cho tàu USS Nimitz đình chỉ đợt tái triển khai định kỳ do những đe dọa gần đây của Iran nhằm vào Tổng thống Donald Trump và nhiều quan chức chính phủ Mỹ", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết trong thông cáo hôm 3/1.

Trước đó, ông Trump từng yêu cầu cấp dưới trình phương án tấn công cơ sở hạt nhân Iran. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh cáo sẽ buộc "Iran chịu trách nhiệm" nếu xảy ra những vụ tấn công làm chết người Mỹ ở Iraq.

Những hoài nghi về một cuộc tấn công Iran bao trùm trong cộng đồng các quan chức quân sự cấp cao ở cả Mỹ và Israel, những người lo ngại phản ứng dây chuyền có thể khiến các bên đều rơi vào tình trạng tồi tệ hơn. Một cựu quan chức quốc phòng hàng đầu đã cảnh báo, ý tưởng về một cuộc tấn công "hạn chế, nhanh gọn và chính xác" là điên rồ bởi chiến tranh sẽ không diễn ra theo cách đó.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng giữ thái độ thận trọng bởi bất chấp những báo cáo của IAEA, trong nhiều tháng qua, Iran vẫn chưa kích hoạt một quả bom nào.

Chi phí cho lễ nhậm chức tổng thống Mỹ là bao nhiêu?

Chi phí cho lễ nhậm chức tổng thống Mỹ là bao nhiêu?

Chỉ còn vài tuần nữa, lễ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ sẽ diễn ra. Sự kiện lớn này là biểu tượng chuyển giao quyền lực tổng thống một cách hòa bình tuy nhiên nó khá tốn kém.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1).