Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện tiếp tục đối thoại với Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng việc phóng thích các thủy thủ Ukraine bị bắt ở Nga sẽ là một bước để tiếp tục đối thoại bình thường với Moscow.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện tiếp tục đối thoại với Nga

Theo ông Zelensky, trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ông nói rằng ủng hộ việc trao đổi tù nhân với dân quân Donbass theo thể thức “tất cả đổi tất cả”, và nhấn mạnh trước tiên ông muốn đưa công dân Ukraine bị bắt ở Nga về nước.

“Chúng ta hãy bắt đầu với các thủy thủ bị bắt ở Nga. Đây là một bước bình thường để trở lại các cuộc đối thoại, và bước thực sự để ngăn chặn chiến tranh”, Tổng thống Zelensky nói trong một video được đăng trên kênh YouTube.

Đồng thời, Tổng thống Ukraine nói thêm rằng hình thức trao đổi sẽ là “tất cả đổi tất cả”.

Ông Zelensky tại lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc đối thoại để giải quyết cuộc xung đột ở Donbas, và bước đầu tiên sẽ là sự trở lại của những người bị giam giữ.

 

Trước đó, hôm 11/7, hai ông Putin và Zelensky đã có cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Ukraine. Hai bên đã thảo luận về giải pháp ở miền Đông Ukraine, cuộc đàm phán theo định dạng Normandy và cùng hợp tác về vấn đề hồi hương cho những người bị bắt giữ.

Sau đó, ngày 16/7, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Vadim Prystaiko khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky có khả năng tiến hành một cuộc điện đàm nữa, nhưng hiện chưa ấn định thời điểm tiến hành.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.