Thực hư việc Mỹ muốn trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm vào năm 2028?

RIA Novosti đưa tin, theo trang web của Học viện Hải quân Mỹ (USNI) trích dẫn nguồn từ dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2021 cho hay, Hoa Kỳ muốn tới năm 2028 sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho các tàu ngầm tấn công đa năng lớp Virginia.

Được biết, tàu ngầm lớp Virginia dài 115 m, rộng hơn 10 m, độ choán nước 7.800 tấn. Tàu có vận tốc tối đa 25 knot (khoảng 46 km/giờ) và có thể lặn sâu 240 m. Khác với các tàu thế hệ trước mang theo 2 hệ thống phóng VPT với chỉ 12 tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk, 8/9 chiếc tàu Block V được bổ sung thêm 4 ống phóng VPM với mỗi ống mang 7 quả Tomahawk. Điều này giúp tàu mang tổng cộng 40 quả tên lửa và khiến độ choán nước tăng lên thành 10.200 tấn, chiều dài tàu lên tới 140 m.

Tàu ngầm tấn công đa năng lớp Virginia. Ảnh: RIA.

Theo đó, năm tài khóa 2021của Mỹ sẽ bắt đầu từ ngày 01/10/2020. Theo thông lệ dự thảo nêu ra các trương mục phân bổ ngân sách không chỉ trong một năm, mà trong vài năm tiếp theo tùy thuộc vào mức độ phức tạp của nhiệm vụ.

Tài liệu cho hay: “Hải quân Mỹ dự định triển khai vũ khí siêu thanh tấn công nhanh thông thường (phi hạt nhân) trên các tàu ngầm tấn công lớp Virginia, sau những cuộc thảo luận trước đó về việc trang bị vũ khí trên loại tàu ngầm lớn hơn lớp Ohio mang tên lửa hành trình”.

Theo chương trình phát triển vũ khí tấn công nhanh thông thường (CPS) dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Chương trình được phân bổ 1 tỉ USD. Kinh phí sẽ dành cho việc chế tạo loại tên lửa có vỏ liền tốc độ lướt siêu âm thế hệ mới (Common-Hypersonic Glide Body, C-HGB) và thiết bị gia tốc hai tầng 34,5 inch.

Nhìn chung, trong dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2021, Hải quân Mỹ được phân bổ danh mục nghiên cứu và phát triển với giá trị ngân sách nhiều hơn 5% so với năm nay tổng cộng là 21,5 tỉ USD. Kinh phí được chi để thực hiện các dự án cải tiến sáng tạo trong ngành đóng tàu (tàu ngầm lớp Columbia), ngành hàng không (tiêm kích F-35), tên lửa hành trình Tomahawk và dự án được đề cập ở trên, cũng như để phát triển phương tiện không người lái (UAV), vũ khí laser, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI). Lầu Năm Góc dự định phân bổ ngân sách kỷ lục 740,5 tỉ USD (năm 2020 là 738 tỉ USD) cho chi tiêu quân sự.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP.

Đầu tháng 2, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ tướng Charles Richard cho biết, Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu tích cực thử nghiệm vũ khí siêu thanh vào năm 2020. Theo ông Richard, năm nay sẽ là năm then chốt để phát triển vũ khí siêu thanh.

 

Đồng thời, trợ lý thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về mua sắm và trang thiết bị kỹ thuật quân sự Alan Shaffer cho biết, Mỹ cần duy trì tiềm lực ngăn chặn hạt nhân và hiện đại hóa bộ ba hạt nhân để đối phó với các loại vũ khí tối tân của Nga, như tên lửa siêu thanh Avangard.

Trước đó, hồi tháng 12/2019, Hải quân Mỹ đã ký thỏa thuận đóng 9 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia trị giá 22 tỉ USD để thay thế các chiến hạm từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hợp đồng đóng mới chiến hạm lớn nhất từ trước tới nay được công bố ngày 2/12, trong đó một tàu ngầm thuộc cấu hình Block IV và 8 tàu còn lại thuộc cấu hình Block V. Các tàu ngầm mới sẽ được khởi đóng trong năm nay và dự kiến được bàn giao năm 2025-2029.

Các chiến hạm này sẽ thay thế tàu ngầm lớp Los Angeles có từ thời Chiến tranh Lạnh trong biên chế hải quân Mỹ và được trang bị các công nghệ mới, hỏa lực mạnh hơn, có thể phóng hàng loạt tên lửa hành trình.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: tàu ngầm tấn công đa năng lớp Virginia Virginia tên lửa siêu thanh dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2021 Hòa Kỳ hải quân Mỹ quốc phòng Mỹ tàu ngầm hạt nhân Học viện Hải quân Mỹ (USNI) vũ khí siêu thanh tàu ngầm lớp Virginia
 
List comment
 
 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1). 

 
 
Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?
icon

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đập phá cửa chính, cửa sổ cũng như phá hoại trong văn phòng làm việc.

 
 
Ông Trump bất ngờ đổi giọng, muốn chuyển giao quyền lực êm đẹp
icon

Ông Trump chỉ trích những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và khẳng định đang tập trung cho một cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự cho ông Biden. 

 
 
Hậu quả kinh hoàng sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol
icon

Mới đây, trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở khu vực Điện Capitol và ban bố lệnh giới nghiêm ở Washington, Quốc hội Mỹ đã xác nhận việc ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.

 
 
Đức kêu gọi EU bảo vệ Nord Stream 2 khỏi các lệnh trừng phạt
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst kêu gọi không chỉ dừng lại ở việc thành lập quỹ hỗ trợ Nord Stream 2, mà hãy thống nhất các biện pháp tại Liên minh châu Âu (EU).

 
 
Học trực tuyến, cậu học trò ‘ngượng chín mặt’ lộ cảnh trong nhà tắm
icon

Cậu học sinh 15 tuổi ở Thái Lan ngượng chín mặt khi bị lộ cảnh đang tắm trong một giờ học trực tuyến.  

 
Chuyên gia Nga nói về lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh bất ổn
icon

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể bị cản trở bởi tình trạng khẩn cấp được đưa ra và cuộc biểu tình ở một số bang, cũng như việc Điện Capitol có thể bị chiếm giữ trong một thời gian dài.

 
Tuyên bố đầu tiên từ ông Trump sau khi chính thức ‘bại trận’
icon

Ông Trump tuyên bố sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

 
Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden thắng ông Trump
icon

Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.  

 
Thụy Điển sẽ không gia nhập NATO cho đến khi Nga ‘động binh’?
icon

Chuyên gia Justyna Gotkowska thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông cho rằng Thụy Điển sẵn sàng sát cánh cùng NATO với tư cách là một đồng minh chỉ khi có mối đe dọa từ Nga.