Thủ tướng Đức Merkel nêu các ưu tiên khi làm việc dưới thời ông Biden

Mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nêu ra ba ưu tiên khi làm việc với Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi, cuộc chiến chống đại dịch, chống biến đổi khí hậu, chống khủng bố và đảm bảo thương mại tự do trên thế giới là những ưu tiên trong công việc chung của Đức và Mỹ dưới thời chính quyền mới của ông Biden.

“Tình hữu nghị giữa hai quốc gia của chúng ta đã được chứng minh giá trị của nó trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người ở đây cũng như ở đó, yêu mến tình bạn Mỹ-Đức. Đó là giá trị chung của chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục làm việc cùng nhau, không ngừng tập hợp những thế hệ mới của người Đức và người Mỹ, người châu Âu và người Mỹ. Chúng tôi là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chúng tôi chia sẻ các giá trị cơ bản về phẩm giá cá nhân, dân chủ và pháp quyền, chúng tôi chia sẻ lợi ích chung”, RIA trích lời bà Merkel nói hôm 9/11.

Ngoài ra, bà Merkel lưu ý rằng Mỹ và Đức là một phần của Liên minh châu Âu (EU), phải cùng nhau giải quyết những thách thức lớn nhất trong thời đại. “Sánh vai trong thử thách của đại dịch Covid-19, sánh vai trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên của khí hậu và những hậu quả toàn cầu của nó, trong cuộc chiến chống khủng bố. Chung sức vì một nền kinh tế thế giới mở và thương mại tự do”, bà Merkel nói thêm.

Thủ tướng Đức Merkel nêu các ưu tiên khi làm việc dưới thời ông Biden
Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu các ưu tiên khi làm việc dưới thời ông Biden. (Ảnh: RIA)

Thủ tướng Đức nhấn mạnh, Đức và EU biết rằng “họ phải nhận về mình trách nhiệm nhiều hơn trong quan hệ đối tác này”.

“Mỹ đã và vẫn là đồng minh quan trọng nhất của Đức, nhưng Mỹ đang mong đợi từ phía Đức và điều này hoàn toàn đúng, chúng ta sẽ thực hiện các bước tích cực hơn để đảm bảo an ninh và bảo vệ các nguyên tắc của chúng ta trên thế giới. Người châu Âu đã đi trên con đường này trong một thời gian dài. Và các cử tri Mỹ đã tin tưởng giao cho Joe Biden và Kamala Harris đảm giữ trách nhiệm lớn lao trong thời kỳ xung đột”, bà Merkel nhấn mạnh. Đồng thời, bà Merkel chúc những nhà lãnh đạo Mỹ có đủ sức mạnh và thành công trên con đường sắp tới.

 

Trước đó, hàng loạt hãng truyền thông lớn thông báo về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại các bang chiến trường Pennsylvania và Nevada, ông Biden viết trên Twitter nhấn mạnh, ông cam kết sẽ là “tổng thống của tất cả người dân Mỹ”.

Trong khi đó, ông Trump không thừa nhận thất bại, các luật sư của ông đang đệ đơn kiện lên tòa án của nhiều bang với yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu và điều tra các vi phạm bị cáo buộc.

Trong suốt 1 năm qua, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều dẫn với những khoảng cách áp đảo trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận ở tiểu bang cũng như trên phạm vi toàn quốc. Trong Ngày Bầu cử chính thức (3/11), ông Biden đã hiện thực hóa ưu thế này khi liên tiếp vượt trước Tổng thống Trump về số phiếu đại cử tri.

Theo luật định, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01/2021 và chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng tuyên bố Phó Tổng thống Mỹ trong dịp này.

Thách thức pháp lý với kết quả bầu cử của ông Trump liệu có khả thi?

Thách thức pháp lý với kết quả bầu cử của ông Trump liệu có khả thi?

Vụ kiện tụng của ông Donald Trump sau bầu cử tổng thống sẽ không có triển vọng, nhưng có thể làm trì hoãn việc bắt đầu công việc của nhà lãnh đạo mới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%.