Thách thức pháp lý với kết quả bầu cử của ông Trump liệu có khả thi?

Vụ kiện tụng của ông Donald Trump sau bầu cử tổng thống sẽ không có triển vọng, nhưng có thể làm trì hoãn việc bắt đầu công việc của nhà lãnh đạo mới.

Nhận định trên của ông Suren Avakyan, Chủ nhiệm khoa Luật Hiến pháp và Luật Thành phố trực thuộc Khoa Luật Đại học Tổng hợp Moscow (MGU) chia sẻ với hãng tin RIA hôm 8/11.

“Một mặt, vì các thủ tục tư pháp hiến pháp của Mỹ bao hàm những khả năng như nộp đơn kiện, đương nhiên ông ấy có quyền sử dụng chúng. Mặt khác, có vẻ như sẽ không có triển vọng đặc biệt nào ở đây vì hai lý do: thứ nhất, thủ tục kiện tụng rất phức tạp, và thứ hai, chúng có thể trì hoãn quá trình tiến tới thực hiện quyền lực của tổng thống trong nhiệm kỳ tới, và điều này không tốt cho sự ổn định của đất nước”, ông Avakyan nói.

“Rõ ràng là cả ứng cử viên tổng thống này và ứng cử viên tổng thống khác sẽ hành động vì lợi ích của nước Mỹ”, ông Avakyan giải thích.

“Trong những tranh luận hoặc nghi ngờ về lòng yêu nước và lòng trung thành với lợi ích của Mỹ, tôi nghĩ không có sự khác biệt cụ thể nào. Họ là những người yêu đất nước họ và về mặt này, mỗi người sẽ hành động rất giống nhau”, ông Avakyan kết luận.

Thách thức pháp lý với kết quả bầu cử của ông Trump liệu có khả thi?
Đương kim Tổng thống Donald Trump từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden. (Ảnh: AP)

Theo ông Rudy Giuliani, luật sư của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump xác nhận tại cuộc họp báo ở Philadelphia, ông Trump vẫn chưa thừa nhận rằng nỗ lực tái tranh cử của ông đã thất bại.

 

“Tất nhiên, ông ấy không thừa nhận thất bại khi có ít nhất 600.000 lá phiếu nghi vấn ở Pennsylvania”, ông Giuliani nói.        

Trước đó, sáng ngày 7/11 (theo giờ Mỹ), ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump để giành hơn 270 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Theo AP, ông Biden đã được 284 phiếu đại cử tri.

Theo luật định, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 và chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng tuyên thệ chức Phó Tổng thống Mỹ trong dịp này. Nếu được cử tri đoàn bỏ phiếu bầu chính thức, ông Biden sẽ trở thành người cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ trở thành tổng thống. Trong khi đó, bà Harris cũng đi vào lịch sử với tư cách nữ Phó Tổng thống đầu tiên và là người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ cương vị phó Tổng thống của “xứ sở cờ hoa”.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ bên cạnh việc bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc cũng được bầu lại.

Điều đặc biệt về người phụ nữ 'đứng sau' ông Joe Biden

Điều đặc biệt về người phụ nữ 'đứng sau' ông Joe Biden

Bà Jill Biden là một người có sự nghiệp nổi bật không thua kém chồng và nhận được sự ngưỡng một của nhiều người.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực
icon

Ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi em gái lại vắng bóng trong danh sách của Bộ Chính trị. 

 
 
Hé lộ nguyên nhân máy bay Boeing của Indonesia gặp nạn
icon

Bloomberg đưa tin, máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air gặp nạn ở Indonesia bị đắm do va chạm với nước biển.

 
 
Vì sao ông Trump chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa?
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa Mỹ để vận động cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

 
 
Washington lo ngại ông Trump phóng vũ khí hạt nhân vào tuần cuối cùng
icon

Tổng thống Mỹ có quyền điều quân đội đàn áp bất ổn dân sự và phóng vũ khí hạt nhân. Sau cuộc bạo động ngày 6/1, nhiều người lo ngại ông Trump sẽ có hành động gây nguy hiểm cho Mỹ.

 
 
Ông Trump kêu gọi các đồng minh trong Quốc hội ngăn cản thủ tục luận tội
icon

Hôm 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cố vấn cấp cao và con rể Jared Kushner đang liên hệ với các đồng minh trong Quốc hội và thúc giục họ ngăn cản thủ tục luận tội có thể xảy ra.

 
 
Hoạt động tìm kiếm tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Indonesia
icon

Máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air chở 62 hành khách và phi hành đoàn, tất cả là công dân Indonesia, đã mất liên lạc với đài không lưu 4 phút sau khi cất cánh từ sân bay Soekarno Hatta, thủ đô Jakarta đến Pontianak.

 
Indonesia: Tìm thấy nhiều phần thi thể, hành lý và mảnh vỡ máy bay
icon

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Quốc gia Indonesia đã chia lực lượng thành 7 mũi trên biển và trên không để tiến hành tìm kiếm xung quanh khu vực Quần đảo Seribu - địa điểm được cho là nơi máy bay rơi.

 
Bà Hillary ‘trêu chọc’ ông Trump sau khi bị Twitter chặn
icon

Mới đây, bà Hillary Clinton đã nhắc nhở Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump về cuộc “tranh luận” trước đây của họ trên Twitter.  

 
Thông tin mới nhất vụ máy bay Boeing 737 gặp nạn ở Indonesia
icon

Một máy bay chở khách của hãng hàng không Indonesia Sriwijaya Air cất cánh từ sân bay quốc tế ở Jakarta, Indonesia đến Pontianak được cho là đã lao xuống biển ngay sau khi cất cánh.

 
Đã đến lúc Mỹ phải 'suy nghĩ' lại về mối quan hệ với Nga
icon

The Hill nhận định, một trong những thách thức quan trọng nhất đối với chính quyền tiếp theo sẽ là sự cạnh tranh với Nga.