Thổ Nhĩ Kỳ 'chế ngự' NATO, kêu gọi xác định quân người Kurd ở Syria là “khủng bố'

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đe dọa NATO, từ chối không ký vào kế hoạch quốc phòng cho khu vực Baltic và Ba Lan trừ phi liên minh này chính thức công nhận lực lượng vũ trang người Kurd ở miền bắc Syria là một “tổ chức khủng bố”.

Theo hãng tin Reuters, việc nhất trí kế hoạch quốc phòng mới của NATO cho các nước Đông Âu  giờ đã trở thành một cuộc chiến ngoại giao. “Thổ Nhĩ Kỳ đang không chế các nước Châu Âu, họ đang cản trở áp dụng kế hoạch quân sự này cho đến khi có được điều mình muốn”, một trong số nhiều nguồn tin tiết lộ với Reuters.

Không chỉ với Mỹ, quan hệ với NATO của Thổ Nhĩ Kỳ cũng không được tốt.

Được biết, đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO đã nhận được lệnh không ký duyệt kế hoạch này cho đến khi NATO công nhận lực lượng dân quân người Kurd YPG là quân khủng bố. Tất cả các kế hoạch quân sự của NATO đều phải được tất cả các nước thành viên chấp thuận.

Lực lượng YPG là thành phần chủ lực trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), và họ đã là mục tiêu của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây. Mặc dù quân người Kurd từ lâu là đồng minh của Mỹ và chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố IS, song Ankara coi họ là phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan, một tổ chức đã từng thực hiện nhiều vụ khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ba Lan và ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania đang đề xuất gia tăng ngân sách quốc phòng và tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO, với lý do rằng họ đang đối mặt với mối đe dọa gây hấn từ Nga (mặc dù không có chứng cứ rõ ràng).

Những căng thẳng trong việc thực thi kế hoạch quốc phòng đang khiến hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 70 diễn ra tại London (Anh) sắp tới trở nên không tốt đẹp. Tuy nhiên, Ankara khẳng định họ sẽ chấp thuận kế hoạch nếu liên minh chấp nhận yêu sách của họ.

 

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu được xác nhận là có thật, đang càng khiến NATO lâm vào tình thế khó khăn, bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ trích thành viên liên minh đã không chi khoản ngân sách quốc phòng như đã cam kết. Chỉ có 7 trong số 29 thành viên NATO đang chi ra ít nhất 2% GDP của mình cho quân đội.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có lực lượng quân đội lớn thứ hai trong NATO, và có vị trí chiến lược ở khu vực phía đông khi gần với Nga và khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, quan hệ giữa Ankara và Mỹ đang có những bất đồng do nước này vừa mua về hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng như đã tiến hành chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ NATO người Kurd khủng bố Baltic Nga
Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.