Tham vọng lớn thể hiện qua cuộc tập trận dài 1 tháng của hải quân Trung Quốc

Cuộc tập trận dài 1 tháng của hải quân Trung Quốc trên Thái Bình Dương cho thấy tham vọng lớn muốn tăng cường năng lực hoạt động và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Một đơn vị của hải quân Trung Quốc đã hoàn thành đợt huấn luyện kéo dài 1 tháng trên Thái Bình Dương. Cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc được cho nhằm tăng cường năng lực hoạt động ngoài phạm vi vùng biển của các nước láng giềng.

Trong thông báo hôm 5/6, Chiến khu Nam Bộ thuộc quân đội Trung Quốc tuyên bố một hạm đội thuộc Chiến khu này đã di chuyển hơn 12.400 km trong tháng Năm, đi qua biển Celebes, nơi phân tách Indonesia và Philippines và tới Tây Thái Bình Dương.

Tham vọng lớn thể hiện qua cuộc tập trận dài 1 tháng của hải quân Trung Quốc
Tàu chiến Trung Quốc tiến hành tập trận phòng không và chống tên lửa. (Ảnh: QQ.com)

Chiến khu Nam Bộ không nhắc tới thông tin chi tiết về số lượng tàu chiến tham gia tập trận trong hạm đội. Tuy nhiên, hạm đội này được biết đã thực hiện hơn 20 cuộc diễn tập bao gồm chống tên lửa và phòng không.

“Tình hình quân sự phức tạp hiện nay đặt ra thách thức cực lớn đối với ý chí và sự kiên nhẫn của các sĩ quan và binh sĩ. Việc sử dụng vũ khí trên các vùng biển xa không chỉ giúp đánh giá năng lực hoạt động của thiết bị, mà còn thử nghiệm khả năng chỉ huy và phối hợp giữa các sĩ quan và binh sĩ”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố từ Chiến khu Nam Bộ.

Trong những năm gần đây, hải quân Trung Quốc liên tục mở rộng phạm vi hoạt động. Hồi năm ngoái, một hạm đội thuộc Chiến khu Nam Bộ cũng đã hoàn thành đợt tập trận kéo dài 41 ngày trên Thái Bình Dương và di chuyển trên quãng đường dài 25.928 km, đồng thời thực hiện các sứ mệnh cứu hộ và chiến đấu trên biển.

Ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, nhận định biển Celebes là cửa ngõ để tiến vào Tây Thái Bình Dương, khu vực có đảo Guam của Mỹ.

“Đối với Trung Quốc để phát triển năng lực chiến đấu viễn chinh, quân đội Trung Quốc sẽ còn tiếp tục đi huấn luyện ở nhiều khu vực khác, chứ không chỉ giới hạn ở vùng biển của các nước láng giềng. Càng có thêm các cuộc tập trận viễn chinh đồng nghĩa với việc hải quân Trung Quốc có thể mở rộng năng lực hoạt động ở những vùng biển xa”, ông Song chia sẻ.

Cũng theo ông Song, “Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một đội quân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Và để luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, Trung Quốc cần phải tăng cường năng lực hải quân và hậu cần phương xa. Đối thủ tiềm tàng của Trung Quốc không chỉ còn có Mỹ”.

 

Cả Mỹ và Trung Quốc đều cho tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông trong vài năm gần đây.

Cụ thể, hồi tháng Năm, Trung Quốc đã đưa 3 trong số các tàu chiến hiện đại nhất bao gồm tàu tấn công đổ bộ Type 075 tới căn cứ hải quân có quy mô lớn nhất trên đảo Hải Nam.

Ngoài ra, hôm 24/5, hải quân Trung Quốc thông báo lực lượng này mới tiến hành đợt tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Theo đó, dàn chiến đấu cơ của hải quân Trung Quốc đã cho thả hàng ngàn quả đạn xuống các mục tiêu trên mặt biển. Mục đích của đợt tập trận là nhằm tăng cường khả năng chiến đấu và tấn công chính xác cho các phi công, theo tuyên bố từ hải quân Trung Quốc.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra chỉ sau vài ngày, Chiến khu Nam Bộ thông báo tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke là USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ đã di chuyển gần khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông. Chiến khu Nam Bộ đã điều động các máy bay và tàu chiến đi theo dõi hoạt động của khu trục hạm USS Curtis Wilbur.

Hạm đội 7 thuộc hải quân Mỹ nhấn mạnh tàu khu trục USS Curtis Wilbur đã “thực hiện quyền và tự do hàng hải” gần quần đảo Hoàng Sa.

Mới đây, Viện Sáng kiến Điều tra Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) tại Bắc Kinh cho biết trong tháng Năm, Mỹ đã tiến hành 72 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông.

Trong tháng Tư, con số này là 65 chuyến. Số chuyến bay trinh sát qua Biển Đông trong tháng 5/2021 đã “tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái”, khi Mỹ thực hiện 35 chuyến bay vào tháng 5/2020.

Tổng thống Nga Putin nói gì về tranh chấp biên giới Trung - Ấn?

Tổng thống Nga Putin nói gì về tranh chấp biên giới Trung - Ấn?

Ông Putin nhận định, không nên có thêm quốc gia nằm ngoài khu vực can thiệp vào tranh chấp biên giới Trung - Ấn.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Phi công hoãn cất cánh máy bay vì pha nghịch dại của 9 hành khách
icon

Chín người phát tán hình ảnh các vụ tai nạn hàng không khiến nhiều hành khách hoảng loạn và phi công buộc phải tạm hoãn cất cánh. 

 
 
Trung Quốc phát báo động an toàn khẩn cấp khi 6 con cá sấu xổng chuồng sau mưa lớn
icon

Sáu con cá sấu xổng chuồng trong đợt mưa lớn khiến chính quyền Trung Quốc phát báo động an toàn khẩn cấp. 

 
 
Phụ huynh lên chợ mạng, thuê người canh con ngủ gật khi ngồi học
icon

Để giúp con trai duy trì sự tập trung, người mẹ lên chợ mạng đăng bài thuê người ngồi canh để tránh con ngủ gật khi học bài. 

 
 
Sự im lặng khó hiểu của Triều Tiên về 2 vụ phóng tên lửa gần đây
icon

Sự im lặng bất thường của truyền thông Triều Tiên về 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo trong tuần qua khiến giới chuyên gia nghi ngờ. 

 
 
Ông Trump sắp được trả lại tài khoản Twitter?
icon

CNBC đưa tin, hôm 10/5, tỷ phú Elon Musk được cho sẽ hủy bỏ lệnh cấm tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
 
Vào salon làm đẹp, khách hàng ngã ngửa nhận tờ hóa đơn cao gấp 12 lần so với giá niêm yết
icon

Nam khách hàng ngã ngửa khi nhận tờ hóa đơn cao gấp 12 lần so với giá niêm yết của salon tóc. 

 
Công ty năng lượng Đức đồng ý với kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga
icon

Công ty khí đốt VNG của Đức mới đây thông báo sẽ chuyển euro cho ngân hàng Gazprombank để thanh toán khí đốt của Nga.

 
Phát hoảng trước việc làm của bác sĩ 'dỏm' với hàng chục phụ nữ
icon

Trước khi bị phát hiện, bác sĩ 'dỏm' đã kịp lừa hàng chục phụ nữ cấy que nhựa vào người nhưng cứ nghĩ đây là que ngừa thai hiện đại. 

 
Tỷ lệ lây lan Covid-19 trên thế giới giảm ‘sốc’ trong tuần qua
icon

Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới đã giảm trong tuần thứ 7 liên tiếp - tổng cộng có khoảng 3,2 triệu ca mắc mới được ghi nhận từ ngày 1-7/5, ít hơn khoảng một phần ba so với cùng kỳ trước đó.

 
Đệ nhất phu nhân lần đầu công khai xuất hiện cùng tân Tổng thống Hàn Quốc
icon

Đệ nhất phu nhân lần đầu tiên công khai xuất hiện cùng tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sau những ồn ào với giới truyền thông.