Tên lửa phòng không Buk-M3 lần đầu tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 16/4, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung mới nhất Buk-M3 và hệ thống tên lửa tầm xa S-300B4 sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại lễ diễu binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Moscow.

“Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300B4 và hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 lần đầu tiên sẽ tham gia lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn sẽ được kết hợp với các phương tiện chiến đấu hiện đại Tor-M2”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 của Nga. Ảnh: RIA.

Bộ quốc phòng Nga cho biết thêm, lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ cũng sẽ là lần đầu tiên các phương tiện chiến đấu của hệ thống pháo phòng không 2S38 Derivatsiya-PVO tham gia.

Được biết, có bốn hệ thống tên lửa phòng không tự hành Buk-M3, bốn phương tiện chiến đấu của hệ thống phòng không Tor-M2, ba phương tiện chiến đấu ZAK Derivatsiya, bốn bệ phóng và hai bệ phóng S-300V4 sẽ tham gia cuộc diễu binh trong thành phần khối cơ giới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, 15.000 binh sĩ, 225 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự và 150 máy bay sẽ tham gia vào cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moscow vào ngày 9/5 - Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Trong đó hơn 20 mẫu thiết bị quân sự mới nhất sẽ được trình diễn lần đầu tiên.

“10 đơn vị mặc quân phục trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 cùng đoàn xe tăng T-34 huyền thoại và xe chiến đấu bọc thép Su-100 cũng sẽ có mặt trên Quảng trường Đỏ”, ông Shoigu nói.

 

Buk-M3 được phát triển bởi viện nghiên cứu mang tên Tihomirova, đây là thành viên mới nhất trong gia đình tên lửa đất đối không tầm trung tự hành Buk (Cây sồi) của Liên Xô và Nga. Thành phần tổ hợp Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar cảnh giới, xe radar hỏa lực, xe mang phóng tự hành và xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn. So với “người anh” Buk-M2 thì Buk-M3 có một số khác biệt đáng kể.

Tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 cho phép đánh chặn gần như tất cả các tên lửa hành trình và mục tiêu khí động học. Trên mỗi bệ phóng đặt 12 quả tên lửa, trên bệ hỏa lực tự hành đặt 6 tên lửa đặt trong các ống phóng kín kiêm container bảo quản.

Đặc điểm nổi bật của tổ hợp tên lửa phòng không mới so với các phiên bản trước là gia tăng khả năng tải của khung gầm vì thế có số lượng tên lửa lớn hơn, có tổ hợp điều khiển đã cải tiến và lớp bảo vệ tổ lái điều khiển khỏi nguy cơ phát nổ.

Buk-M3 sử dụng đạn 9M317M tương tự hệ thống Shtil-1, tên lửa có chiều dài 5,08 m; đường kính 0,36 m; sải cánh 0,82 m; tầm bắn 50 km; trần bay 15 km; tốc độ Mach 4,5; mang theo đầu đạn nổ mạnh nặng 62 kg. Tên lửa 9M317M được lắp đầu tự dẫn đa chế độ gồm: quán tính có hiệu chỉnh vô tuyến pha giữa và radar xung doppler chủ động pha cuối, nó có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ tối đa lên tới trên 1.200 m/s.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
Ông Putin bất ngờ có 'hành động lạ' ngay trong cuộc họp
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có hành động lạ - ném cây bút xuống bàn trong một cuộc họp trực tuyến.

 
TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

 
Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.