Sự thật khó tin về 5 bức ảnh Photoshop nổi tiếng nhất thế giới

Kể từ khi phần mềm Adobe Photoshop đầu tiên được phát hành vào năm 1988, thế giới đã thay đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau. Việc làm giả tài liệu ảnh đã trở nên dễ dàng hơn bất cứ thứ gì khác.

Photoshop được xem là ứng dụng thay đổi thế giới. Trong suốt hơn 20 lịch sử, Photoshop có rất nhiều cải tiến. Photoshop đã được tạo ra vào năm 1988 bởi anh em nhà Knoll (Thomas Knoll và John Knoll).

Anh em nhà Knoll chào hàng sản phẩm tại nhiều công ty nhưng không ai chịu mua. Vào tháng 9/1988, một công ty tên Adobe đã ký hợp đồng mua quyền phát hành chính thức Photoshop. Sản phẩm được tiếp tục phát triển và vào năm 1990 phiên bản đầu tiên Photoshop 1.0 được phát hành.

Theo popmech.ru, Photoshop được sử dụng cho nhiều mục đích chỉnh sửa hình ảnh. Điều này trở nên đáng chú ý trong các bức ảnh có bản chất chính trị và quân sự hoặc có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo các nước. Vấn đề này thường xuyên xảy ra trong kỷ nguyên tiền máy tính, nhưng bây giờ nó đã biến thành một ngành công nghiệp thực sự.

Dưới đây là 5 bức ảnh được Photoshop nổi tiếng nhất trên thế giới do các chuyên gia của trang popmech.ru bình chọn và tổng hợp:

Sự thật khó tin về 5 bức ảnh Photoshop nổi tiếng nhất thế giới
Vào năm 2008, Iran đã công bố một bức ảnh xác nhận vụ phóng tên lửa thành công, tuy nhiên, rõ ràng đã có sự cố xảy ra khi một trong những quả tên lửa không được phóng. Iran đã phải nhờ vào công nghệ Photoshop để che giấu sự việc này. (Quả tên lửa thứ 2 từ bên phải sang đã được can thiệp bằng công nghệ Photoshop).
 
Sự thật khó tin về 5 bức ảnh Photoshop nổi tiếng nhất thế giới
Một bức ảnh được Nhà Trắng công bố vào ngày 1/5/2011. Trong ảnh gồm có Tổng thống Mỹ Barack Obama, bà Hillary Clinton và ông Joe Biden đang theo dõi diễn biến của cuộc tìm kiếm trùm khủng bố Osama bin Laden. Theo đó, văn phòng báo chí Nhà Trắng đã chú ý đến một tài liệu bí mật trên bàn, phía trước mặt bà Clinton và họ đã nhờ Photoshop chỉnh sửa một cách “thô thiển”.
Sự thật khó tin về 5 bức ảnh Photoshop nổi tiếng nhất thế giới
Bức ảnh nổi tiếng vào năm 2001 được cho là “Bức ảnh của năm” theo National Geographic bình chọn. Tuy nhiên, nó đã được phát hiện là ảnh ghép từ bức ảnh trực thăng UH-60 Black Hawk do Lance Cheung chụp cho Không quân Hoa Kỳ, và bức ảnh về một con cá mập được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Nam Phi Charles Maxwell. Thậm chí, bức ảnh ghép nổi tiếng này có hẳn một trang Wikipedia riêng với tên Helicopter Shark.
Sự thật khó tin về 5 bức ảnh Photoshop nổi tiếng nhất thế giới
Bức ảnh của lãnh tụ tối cao Triều Tiên Kim Jong-il và các sĩ quan quân đội được chụp vào năm 2008 được cho là một sản phẩm của công nghệ Photoshop. Báo giới đã phát hiện ra cái bóng từ đôi chân của những người lính và đối chiếu với cái bóng đôi chân của ông Kim Jong-il. Dường như ông Kim Jong-il đã không có mặt trong bức ảnh này.
Sự thật khó tin về 5 bức ảnh Photoshop nổi tiếng nhất thế giới
Năm 2010, một bức ảnh xuất hiện trên truyền thông Ai Cập với hình ảnh Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak là người đi đầu tiên trong số các nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, sau đó không lâu bản gốc của bức ảnh đã được tiết lộ. Cụ thể, ông Barack Obama là người đi đầu tiên, còn ông Mubarak ở phía cuối cùng bên trái. Truyền thông Ai Cập sau sự cố “Photoshop lộ liễu” này đã bị trỉ trích nặng nề. 

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhật – Trung vẫn 'né' nhắc tới chuyến thăm của ông Tập Cận Bình
icon

Hai Ngoại trưởng Nhật - Trung vẫn chưa nhắc tới chuyện thực hiện chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Tokyo vốn bị trì hoãn nhiều tháng qua. 

 
 
‘Tuần trăng mật’ trong nhiệm kỳ tổng thống ông Biden sẽ làm gì?
icon

Mới đây, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tiết lộ những gì ông dự định làm trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

 
 
Ông Trump hiếm hoi xuất hiện sau tuyên bố chuyển giao quyền lực
icon

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân lần đầu chính thức xuất hiện trước truyền thông sau Ngày Bầu cử bằng sự kiện xá tội cho chú gà tây tên Corn. 

 
 
Ông Biden nhận được số phiếu ‘khủng nhất’ trong lịch sử bầu cử Mỹ
icon

Theo tính toán của kênh truyền hình NBC, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người đầu tiên trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ giành được 80 triệu phiếu bầu.

 
 
Đôi tất ‘lạ mắt’ của ông Biden thu hút báo giới và cư dân mạng
icon

Mới đây, nhà báo Jennifer Epstein của Bloomberg đã phát hiện ra điều thú vị tại cuộc họp chính thức của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông xuất hiện trong những đôi tất được đặt làm riêng có in hình con chó.

 
 
Mỹ rục rịch chuyển giao quyền lực Tổng thống, Nga vẫn chưa lên tiếng
icon

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhắc lại rằng các khiếu nại và kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang, do đó kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa thể được công bố chính thức.

 
Black Friday ở Mỹ chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

 
Hai chú gà tây ở trong khách sạn hạng sang chờ ông Trump xá tội
icon

Hai chú gà tây có tên Corn và Cob đang ở trong khách sạn hạng sang Willard tại Washington D.C để chờ Tổng thống Trump xá tội. 

 
Bất ngờ về nghề của công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
icon

Nam công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 từng là huấn luyện viên thể dục nên đã dễ dàng nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m ở vùng biên. 

 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần.