Thời trang cao cấp 'độc lạ' từ rác thải

Nghệ sĩ Trung Quốc biến rác thải thành các bộ trang phục cao cấp nhằm thức tỉnh con người cần bảo vệ môi trường. 

Đối với nhà thiết kế kiêm nghệ sĩ biểu diễn Trung Quốc Wan Yunfeng, mọi thứ rác mà con người vứt đi hoặc xả ra môi trường đều có thể biến thành món đồ thời trang cao cấp. Tuy nhiên, những món đồ độc lạ này lại chỉ có duy nhất anh Wan mặc.

Từ căn hộ nhỏ ở phía đông thủ đô Bắc Kinh, những bộ trang phục cao cấp được nghệ sĩ Wan hình thành bằng cách cuộn lại, dán lên người hoặc buộc quanh thân bằng các món đồ vật bị bỏ đi. Sau đó, những tác phẩm này được chụp ảnh và đăng lên trang mạng xã hội cá nhân nhằm truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường.

Thời trang cao cấp 'độc lạ' từ rác thải
Nghệ sĩ Trung Quốc biến rác thải thành thời trang cao cấp. (Ảnh: CNN)

“Tôi sáng tạo ra những bộ trang phục này để nâng cao nhận thức về môi trường. Đây là nghệ thuật biểu diễn. Do đó, bạn sẽ không thể mặc nó hàng ngày, nhưng nó truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường”, CNN dẫn lời nghệ sĩ Wan.

Trong loạt ảnh mới nhất được công bố mang tên “Bảo vệ đại dương”, trang phục của anh Wan được kết từ lưới và rác thải nhựa để thể hiện nỗi đau của các loài động vật bị mắc kẹt trong rác thải giữa đại dương.

“Tôi muốn tái hiện lại hình ảnh các loài động vật phải vật lộn trước khi chết do tác động của ô nhiễm đại dương”, anh Wan nói về tác phẩm mới nhất.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố nhỏ Phủ Thuận thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, nghệ sĩ Wan kế thừa truyền thống nghệ thuật từ người cha là ông Wan Lun. Ông Wan Lun từng là một nghệ sĩ tại nhà hát địa phương.

Sau khi rời quê hương lên thành phố sinh sống, anh Wan đã trải qua nhiều nghề kiếm sống từ diễn viên cho tới nghệ sĩ hóa trang hợp tác với một số người nổi tiếng Trung Quốc. Nhưng tận cùng đam mê của anh Wan vẫn là những bộ trang phục mà anh từng nhìn thấy trên sân khấu biểu diễn của người cha. 

 

Tại căn hộ ở Bắc Kinh, anh Wan thu thấp vô vàn thứ bị người khác bỏ đi từ giường, tủ, các loại túi cho tới chai nhựa.

“Tôi xin đồ vật từ nhiều người. Một số đồ là thứ tôi dùng hàng ngày, còn một số khác được bạn bè cho. Tôi đi du lịch khắp thế giới và tới nhiều khu chợ để mua mọi thứ”, anh Wan nói.

Những tác phẩm nghệ thuật "có một không hai" của nghệ sĩ Wan được thiết kế theo cả phong cách Trung Quốc và phương Tây. Ngoài ra, anh Wan từng tới những kinh đô thời trang trên thế giới như Paris, New York và Milan để lưu lại hình ảnh các bộ trang phục độc đáo của mình.

Một số hình ảnh về các bộ trang phục cao cấp làm từ rác thải của nghệ sĩ Wan:

Thời trang cao cấp 'độc lạ' từ rác thải
Thời trang cao cấp 'độc lạ' từ rác thải
Thời trang cao cấp 'độc lạ' từ rác thải
Thời trang cao cấp 'độc lạ' từ rác thải
Thời trang cao cấp 'độc lạ' từ rác thải
Thời trang cao cấp 'độc lạ' từ rác thải

 Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.