Quốc gia đầu tiên trên thế giới sắp bị ảnh hưởng do trái đất nóng lên

Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo rằng, Madagascar có nguy cơ trở thành quốc gia đầu tiên trên trái đất chịu ảnh hưởng của việc nóng lên toàn cầu gây ra nạn đói trên diện rộng.

Theo BBC, hàng chục nghìn người dân địa phương đã chết đói do hạn hán kéo dài 4 năm qua. Ước tính của Liên Hợp Quốc cho thấy, khoảng 30 nghìn người đang phải chịu nạn đói thảm khốc. Có những lo ngại rằng số lượng nạn nhân có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

“Đây là điều chưa từng xảy ra trước đó. Những người này không làm gì để gây ra biến đổi khí hậu”, bà Shelley Thakral, chuyên gia truyền thông và vận động của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới sắp bị ảnh hưởng do trái đất nóng lên
Madagascar đã phải đối mặt với đợt hạn hán kéo dài, tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù hạn hán xảy ra khá thường xuyên ở Madagascar, nhưng các chuyên gia liên kết cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay với sự nóng lên toàn cầu và cho rằng vấn đề này sẽ chỉ ngày càng gia tăng.

WFP cảnh báo, biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng lương thực ở Madagascar trở nên nghiêm trọng hơn.

Bà Rondro Barimalala, một nhà khoa học tại Đại học Cape Town ở Nam Phi cho hay: “Theo nhiều cách, đây có thể được coi là một lý lẽ mạnh mẽ để thay đổi lối sống của bạn”.

Tuy nhiên, quốc gia này hiện đang trải qua thời kỳ khô hạn nhất trong 40 năm qua. Một số cư dân trên đảo buộc phải ăn côn trùng để không chết vì đói.

 

“Các con tôi và tôi đã ăn món này hàng ngày trong 8 tháng qua, vì chúng tôi không có gì khác để ăn và không có mưa để chúng tôi có thể trồng trọt mùa màng”, một bà mẹ 4 con phàn nàn với nhân viên Liên Hợp Quốc.

Zina Endor, nhân viên của tổ chức từ thiện SEED nói thêm: “Giá cả trên thị trường đang tăng lên gấp 3 hoặc 4 lần. Nhiều người đang bán đất để có tiền mua thực phẩm”.

“Trước đây, nhiều nông dân thường thức đêm trên cánh đồng để bảo vệ mùa màng khỏi những người đói ăn đến ăn trộm. Nhưng bây giờ việc đó đã trở nên quá nguy hiểm”, Lomba Hasoavana, đồng nghiệp của Endor chia sẻ.

Đầu tháng 8, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến nạn đói lớn trên toàn thế giới. Người dân sẽ bị thiếu lương thực không chỉ do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mà còn do sự lây lan của côn trùng phá hoại mùa màng.

Trước đó, WFP ghi nhận 41 triệu người ở 43 nước trên thế giới đang đứng trên bờ vực của nạn đói và sẽ cần khoảng 6 tỉ USD để cung cấp thực phẩm và hỗ trợ dinh dưỡng cho 139 triệu người trong năm 2021. Về vấn đề này, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh đây chính là hoạt động lớn nhất trong lịch sử của tổ chức.

Những điều ấn tượng về nữ Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam

Những điều ấn tượng về nữ Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam

Bà Kamala Harris mới đây đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ da màu gốc Á và gốc Phi đầu tiên làm Phó Tổng thống Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ai là người giám sát 2 vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên?
icon

Triều Tiên xác nhận mới phóng thử tên lửa từ tàu hỏa và người giám sát sự kiện là Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này.

 
 
Khoe cảnh nhảy múa trên vạch kẻ sang đường, cô gái bị cảnh sát triệu tập
icon

Đoạn video khoe cảnh nhảy múa trước vạch đèn đỏ khiến cô gái bị cảnh sát triệu tập xử lý lỗi vi phạm luật giao thông. 

 
 
Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh ‘quyền được ngồi’ khi làm việc
icon

Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh để có 'quyền được ngồi' trong ca làm việc sau khi họ phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

 
 
Cảnh sát Trung Quốc tiêu diệt con lợn rừng phá phách gần các trường học
icon

Cảnh sát Trung Quốc buộc phải nổ súng tiêu diệt một con lợn rừng xuất hiện gần khu vực có nhiều trường học. 

 
 
Ẩn ý của Trung Quốc khi điều 4 tàu chiến tới ngoài khơi bang Alaska của Mỹ?
icon

Trung Quốc dường như muốn chứng minh sức mạnh ngày càng lớn của hải quân nước này bằng cách điều động 4 tàu chiến tới ngoài khơi bang Alaska của Mỹ. 

 
 
Nghịch lý hàng triệu người thất nghiệp, Mỹ vẫn thiếu trầm trọng tài xế chở học sinh
icon

Dù hàng triệu vẫn thất nghiệp giữa đại dịch, nhưng Mỹ lại đang thiếu nghiêm trọng tài xế lái xe buýt đưa đón học sinh. 

 
Taliban tìm thấy tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở Afghanistan
icon

Các chiến binh của phong trào Taliban cực đoan mới đây đã phát hiện ra một số tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở hẻm núi Panjshir của Afghanistan.

 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'
icon

Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

 
Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ
icon

Trong đại dịch Covid-19, 31 triệu người trên thế giới đã bị đẩy xuống dưới mức nghèo khổ.