Quân đội Trung Quốc cảnh báo 'đanh thép' về vấn đề Đài Loan

Giới chức Trung Quốc vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn về vấn đề Đài Loan để cảnh cáo Mỹ, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang “căng như dây đàn”.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thực thi Luật Chống ly khai, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Lý Tác Thành hôm 29/5 đã đưa ra những tuyên bố “đanh thép” về vấn đề Đài Loan. Theo ông Lý,Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trương phát triển hòa bình của các mối quan hệ xuyên eo biển, thúc đẩy trao đổi và hợp tác qua eo biển và “thúc đẩy sự thống nhất hòa bình của quê hương”.

Quân đội Trung Quốc cảnh báo 'đanh thép' về vấn đề Đài Loan
Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Lý Tác Thành. Nguồn: Sina.

Ông Lý nhấn mạnh: "Tổ quốc phải thống nhất, và cũng bắt buộc phải được thống nhất. "Đài Loan độc lập" là một tư duy đi ngược với dòng chảy lịch sử và là “ngõ cụt”. Theo Luật chống ly khai của Trung Quốc, nếu có bất kỳ thế lực nào khiến Đài Loan tách khỏi Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào, Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đập tan mọi âm mưu, hành động ly khai, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Theo ông Lý, vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và không có lực lượng nước ngoài nào được phép can thiệp. Trung Quốc ngày nay không phải là một Trung Quốc “già yếu”, và sức mạnh quốc gia, sức mạnh quân sự nói chung đã có những thay đổi mang tính “chấn động”. Kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18, Quân đội Trung Quốc đã có những bước tiến mạnh mẽ, khả năng chiến đấu thực tế không ngừng được nâng cao.

Quân đội Trung Quốc cảnh báo 'đanh thép' về vấn đề Đài Loan
 Quân đội Trung Quốc luôn sẵn sàng đối phó với âm mưu “Đài Loan độc lập”. Nguồn: Sina.

"Quyết tâm và ý chí của Quân đội Trung Quốc trong việc “đấu tranh cho sứ mệnh thống nhất đất mẹ” là điều không thể thay đổi và Quân đội Trung Quốc có đầy đủ sự tin tin và đủ khả năng để ngăn chặn mọi hình thức ly khai, đòi Đài Loan độc lập", ông Lý Tác Thành khẳng định.

 

Giới phân tích cho rằng, tuyên bố của ông Lý Tác Thành có thể được coi là một lời cảnh cáo cứng rắn đối với Mỹ. Hiện nay, quan hệ Mỹ - Trung đang “căng như dây đàn”, nhất là trong vấn đề Đài Loan. Hiếm khi nào Đài Loan lại chiếm một vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ như ở vào thời điểm này.

Chính quyền Trump không ngớt lời ca ngợi thành công của Đài Loan trong việc xử lý khủng hoảng Covid-19, “đòi cho Đài Loan phải có một chỗ đứng xứng đáng hơn trong các định chế quốc tế” và tăng tốc cung cấp vũ khí cho Đài Bắc.

Quân đội Trung Quốc cảnh báo 'đanh thép' về vấn đề Đài Loan
Mỹ đang sử dụng Đài Loan như một công cụ chính để đối phó với Trung Quốc. Nguồn: Sina.

Đài Loan đang trở thành một “vũ khí” của chính quyền Trump để tấn công Bắc Kinh. Theo quan điểm của chuyên gia Elizabeth Economy thuộc trung tâm nghiên cứu về quan hệ quốc tế Mỹ Council on Foreign Relations, từ trước tới nay, Quốc Hội Mỹ luôn có khuynh hướng ủng hộ Đài Loan, nhưng ở cấp chính quyền, Washington “tránh lộ liễu phô trương quan điểm đó nhằm duy trì thế cân bằng vốn dễ vỡ” giữa hai siêu cường kinh tế và quân sự của thế giới này.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.