Quan chức Mỹ hé lộ vai trò "bí mật" của Trung Quốc trong khủng hoảng Venezuela
 

Quan chức Mỹ hé lộ vai trò 'bí mật' của Trung Quốc trong khủng hoảng Venezuela

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng, Trung Quốc đang bí mật ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bằng cách “cắt mạng internet” của phe đối lập Venezuela do thủ lĩnh được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đứng đầu.

“Trung Quốc đang một tay kiểm soát các hoạt động an ninh mạng liên quan tới việc cắt đứt kết nối internet”, ông Rubio chia sẻ với tờ Breitbart trong bài phỏng vấn đăng ngày 9/5.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói về vai trò "bí mật" của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Cũng theo ông Rubio, “vì Trung Quốcmà thủ lĩnh đối lập Juan Guaido không thể tiếp cận mạng internet. Bất cứ khi nào ông Guaido muốn phát biểu hay liên lạc qua mạng xã hội, Trung Quốc sẽ ngắt internet. Mỗi khi ông Guaido muốn tổ chức biểu tình, họ cũng sẽ cắt mạng”.

Khi được hỏi vì sao Trung Quốc lại âm thầm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Maduro, Thượng nghị sĩ Rubio cho rằng, “Trung Quốc đang cố gắng vươn tầm ảnh hưởng và sự hiện diện ở Mỹ Latinh. Tuy nhiên, nhiều nước đang ủng hộ thủ lĩnh Guaido mà Bắc Kinh lại không muốn đối kháng với họ bằng việc công khai khích lệ chính quyền của Tổng thống Maduro”.

Điều đáng nói, Trung Quốc hiện là đối tác với 18 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai Con đường”.

“Nói cách khác, họ đang có mối quan hệ mang tính đòn bẩy với chính quyền của ông Maduro”, ông Rubio nhấn mạnh.

Ông Rubio nhận định thêm, “điều mà Trung Quốc tính tới là việc ngăn chặn cái họ gọi là những nỗ lực can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác từ phía Mỹ”.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát nghiêm trọng sau khi thủ lĩnh Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời vào ngày 23/1, Trung Quốc hoàn toàn né tránh công khai ủng hộ ông Guaido hay ông Maduro.

 

Theo đó, Trung Quốc chỉ đưa ra tuyên bố “ủng hộ Hiến chương Liên Hợp Quốc và các quy định nền tảng về các mối quan hệ quốc tế”.

Ngay cả trong bài phát biểu hôm 7/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng cho biết, “Trung Quốc ủng hộ đối thoại và tham vấn chính trị toàn diện theo hiến pháp Venezuela giữa chính phủ và phe đối lập, đồng thời phản đối sự can thiệp từ bên ngoài và các lệnh trừng phạt đơn phương”.

Khi được hỏi về việc Mỹ có thể dùng “phương án quân sự” để giải quyết vấn đề Venezuela, ông Rubio nhận định, “phương án này vô cùng đơn giản bởi Mỹ có quyền bảo vệ lợi ích của quốc gia”.

Khác với Mỹ và nhiều nước châu Âu lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido, Trung Quốc cùng với Nga, Cuba và một số nước vẫn khẳng định công nhận tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống Maduro. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quan chức Mỹ hé lộ vai trò bí mật của Trung Quốc trong khủng hoảng Venezuela khủng hoảng venezuela căng thẳng mỹ venezuela mỹ can thiệp quân sự vào venezuela tổng thống maduro Juan Guaido quan hệ trung quốc venezuela
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.