Ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách hàng chục tỉ USD

Mới đây, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách lên tới 27,4 tỉ USD.

Thông tin trên được trang web của Nhà Trắng cho biết hôm 14/1 trong một lá thư của ông Trump gửi lãnh đạo cơ quan lập pháp.

Ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách hàng chục tỉ USD
Tổng thống Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách hàng chục tỉ USD. (Ảnh: AP)

Theo đó, Tổng thống Trump cho rằng, 6 ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, ông đã đề xuất các nhà lập pháp cắt giảm 73 khoản trong ngân sách hiện tại, liên quan đến chi phí của các cơ quan hành chính của đất nước.

Theo luật, người đứng đầu chính quyền Washington có quyền đưa ra sáng kiến ​​như vậy, nhưng Quốc hội trong vòng 45 ngày phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc giảm chi phí đã được phê duyệt. Theo Washington Post , yêu cầu của ông Trump khả năng cao sẽ bị phớt lờ.

Hôm 14/1, Bộ trưởng Tư pháp bang Washington, ông Karl Racine, cho biết ông dự định sẽ thẩm vấn con trai cả của Tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr trong trường hợp bị cáo buộc biển thủ quỹ cho lễ nhậm chức của cha ông vào tháng 1/2017.

Ngoài ra, các thành viên đảng Dân chủ đang cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng sử dụng quyền lực của mình để kiếm lợi trong các khách sạn, ít nhất hai vụ kiện về chủ đề này đã được đệ trình lên các tòa án liên bang. Tuy nhiên, ông Trump phủ nhận tất cả những cáo buộc này.

 

Cũng theo Bộ trưởng Tư pháp bang Washington, ông đang cân nhắc truy tố ông Donald Trump Jr, ông Rudy Giuliani và hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks vì tội kích động cuộc xâm nhập bạo lực vào tòa nhà quốc hội.

Ông Racine cho biết, hôm 6/1, Tổng thống Trump cùng con trai Trump Jr, luật sư Giuliani và hạ nghị sĩ Brooks đều phát biểu trước người biểu tình gần Nhà Trắng. Hai cha con Tổng thống Trump và ông Giuliani kêu gọi người biểu tình đấu tranh, đồng thời tố cáo gian lận bầu cử đã giúp ông Biden thắng cử.

Trước đó, vào tháng 12/2020, nhà lãnh đạo Mỹ đã ký dự luật ngân sách trị giá lên tới 2,3 nghìn tỉ USD, trong đó bao gồm gói các biện pháp kích thích kinh tế trị giá gần 900 tỉ USD liên quan đến đại dịch Covid-19 và 1.400 tỉ USD cho chi tiêu của Chính phủ Mỹ.

Truyền thông Mỹ cho hay, dự luật ngân sách 1.400 tỉ USD bao gồm các khoản chi cho quốc phòng và các chương trình trong nước khác như nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải…, giúp duy trì hoạt động của Chính phủ đến cuối tháng 9/2021.

Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?

Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?

 
Rời Nhà Trắng, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ yếu đi làm đẹp
icon

Cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump dành phần lớn thời gian trong ngày để đi làm đẹp sau khi rời Nhà Trắng và chuyển tới sống ở dinh thự Mar-a-Lago.