Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Hôm 13/1, Hạ viện Mỹ đã biểu quyết thông qua việc luận tội Tổng thống Donald Trump. Theo đó, có 232 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ quyết định này, trong đó có 10 đảng viên Cộng hòa, 197 người bỏ phiếu chống.

Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1.

Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?
Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn". (Ảnh: AP)

Chia sẻ quan điểm với hãng tin RIA, ông Mezhuev cho rằng, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ rất có khả năng trong một thời gian ngắn để đạt được sự ra đời của các thủ tục luận tội và một lệnh cấm trong tương lai đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, trước đó cho biết nếu quyết định luận tội ông Trump được thông qua, một cuộc bỏ phiếu cũng sẽ cấm ông tranh cử tổng thống năm 2024.

Theo ông Mezhuev, đảng Dân chủ có khả năng cao cố gắng đưa một kịch bản như vậy, nhưng việc luận tội ông Trump sẽ không liên quan gì đến điều này.

“Thủ tục luận tội, thậm chí được đưa ra vào thời điểm này không mang lại bất cứ điều gì. Hơn nữa, họ sẽ không thu thập đủ 2/3 sự ủng hộ của Thượng viện. Bất kể số lượng người ủng hộ ông Trump tại Thượng viện có giảm đi, tôi không nghĩ rằng họ sẽ thực hiện thủ tục này”, ông Mezhuev giải thích.

Ông Mezhuev cho biết thêm, khả năng cao nhất là một kịch bản trong đó một ủy ban đặc biệt sẽ được thành lập tại Thượng viện, nơi sẽ điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1. Sau đó, ông Trump có khả năng bị buộc tội kích động nổi loạn.

Nhà khoa học chính trị người Nga dự đoán, nếu điều này có thể được thực hiện, thì đảng Dân chủ sẽ cố gắng sử dụng điều thứ 3 của sửa đổi thứ 14 đối với Hiến pháp Mỹ, quy định các hạn chế về dịch vụ dân sự đối với những người tham gia bạo loạn hoặc ủng hộ bạo loạn.

 

“Bản sửa đổi này đã được thông qua sau Nội chiến ở Mỹ và nó không thực sự được sử dụng. Bây giờ nó có thể được tận dụng triệt để. Tuy nhiên, điều này cần phải chứng minh rằng hành động của ông Trump chính xác là nhằm mục đích kích động nổi dậy”, ông Mezhuev cho biết.

“Mọi thứ ông ấy làm có thể được đánh giá chỉ là một nỗ lực kêu gọi những người ủng hộ tham gia một cuộc tuần hành hòa bình. Tôi nghĩ rằng sẽ không ai tìm thấy bất kỳ lệnh ‘xông vào Điện Capitol’ nào do ông Trump đưa ra. Câu hỏi ở đây đúng hơn là chính trị làm thế nào để giải thích bản sửa đổi này”, Nhà khoa học chính trị người Nga nhấn mạnh.

Đồng thời, chuyên gia Mezhuev tin rằng đảng Dân chủ sẽ cố gắng thực hiện kịch bản này trong “thời gian khá ngắn”, không cho ông Trump cơ hội trở lại chính trường sau những gì đã xảy ra.

“Áp lực tối đa đối với đảng Cộng hòa là sẽ tiếp tục loại bỏ hoàn toàn hàng ngũ những người ủng hộ Trump. Tuy nhiên, điều này sẽ rất khó khăn, bởi vì, ngay cả khi bất chấp mọi thứ đã xảy ra, đa số người ủng hộ vẫn giữ được sự tin tưởng đối với ông Trump. Ngoài ra, những gì đã xảy ra chắc chắn sẽ làm suy yếu đảng Cộng hòa và biến đảng Dân chủ trở thành đảng chính trong quá trình thành lập nước Mỹ”, ông Mezhuev kết luận.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thông báo bằng văn bản cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng, ông phản đối việc phế truất Tổng thống Donald Trump trong Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ vì không thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu nhà nước.

Phó Tổng thống Pence cho rằng việc áp dụng Tu chính án thứ 25 vào lúc này sẽ tạo một tiền lệ xấu, bởi quy định này vốn chỉ áp dụng cho trường hợp tổng thống không còn đủ khả năng lãnh đạo đất nước. Theo ông Pence, chính quyền cần dồn toàn bộ nguồn lực cho công tác chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời cam kết tạo thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự

Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19. 

 
 
Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác chết để cùng phòng với bệnh nhân đang điều trị
icon

Một bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Delhi của Ấn Độ phải xin về nhà khi chứng kiến thi thể người chết được để cùng phòng, nơi ông đang nằm điều trị. 

 
 
Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'
icon

Izvestia dẫn thông tin của các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho hay, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống đến 10 USD/thùng vào năm 2050 sau khi chuyển đổi sang năng lượng xanh.

 
 
Tỉ lệ tăng trưởng dân số Mỹ ở mức thấp kỷ lục trong hơn 50 năm
icon

Theo người đứng đầu Cục điều tra dân số Mỹ, Ron Jarmin, nước này có tỉ lệ gia tăng dân số thấp kỷ lục trong hơn 50 năm kể từ cuộc Đại suy thoái.

 
 
Bác sĩ Ấn Độ kêu cứu với hy vọng giúp bệnh nhân Covid-19 sống thêm được dù chỉ 1 ngày
icon

Nhiều bác sĩ ở Ấn Độ đã lên mạng xã hội kêu cứu và hy vọng tìm được sự hỗ trợ để giúp các bệnh nhân Covid-19 kéo dài thêm sự sống dù chỉ là 1 ngày.

 
Người Hàn ngại sinh con khi chưa mua được nhà
icon

Mua nhà trở thành mục tiêu phấn đấu, do đó không ít cặp đôi mới cưới ở Hàn Quốc ngại sinh con khi chưa có nhà riêng. 

 
Hàng chục người xô nghiêng chiếc xe buýt và câu chuyện phía sau
icon

Để giải thoát chiếc chân của cô bé bị mắc kẹt dưới bánh xe buýt, hàng chục người đã cùng hợp sức xô nghiêng chiếc xe. 

 
Ông Trump bị gửi hóa đơn đòi nợ đến tận nhà
icon

Theo Daily Mail, chính quyền thành phố Albuquerque lớn nhất ở bang New Mexico của Mỹ đã thuê những người đòi nợ để “theo sát” cựu Tổng thống Donald Trump.

 
Những rạn nứt chấn động trong Hoàng gia Anh sẽ được phơi bày thêm
icon

Cuốn sách sắp xuất bản sẽ hé lộ thêm những rạn nứt chấn động giữa Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle với các thành viên trong Hoàng gia Anh.