Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Hôm 13/1, Hạ viện Mỹ đã biểu quyết thông qua việc luận tội Tổng thống Donald Trump. Theo đó, có 232 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ quyết định này, trong đó có 10 đảng viên Cộng hòa, 197 người bỏ phiếu chống.

Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1.

Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?
Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn". (Ảnh: AP)

Chia sẻ quan điểm với hãng tin RIA, ông Mezhuev cho rằng, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ rất có khả năng trong một thời gian ngắn để đạt được sự ra đời của các thủ tục luận tội và một lệnh cấm trong tương lai đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, trước đó cho biết nếu quyết định luận tội ông Trump được thông qua, một cuộc bỏ phiếu cũng sẽ cấm ông tranh cử tổng thống năm 2024.

Theo ông Mezhuev, đảng Dân chủ có khả năng cao cố gắng đưa một kịch bản như vậy, nhưng việc luận tội ông Trump sẽ không liên quan gì đến điều này.

“Thủ tục luận tội, thậm chí được đưa ra vào thời điểm này không mang lại bất cứ điều gì. Hơn nữa, họ sẽ không thu thập đủ 2/3 sự ủng hộ của Thượng viện. Bất kể số lượng người ủng hộ ông Trump tại Thượng viện có giảm đi, tôi không nghĩ rằng họ sẽ thực hiện thủ tục này”, ông Mezhuev giải thích.

Ông Mezhuev cho biết thêm, khả năng cao nhất là một kịch bản trong đó một ủy ban đặc biệt sẽ được thành lập tại Thượng viện, nơi sẽ điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1. Sau đó, ông Trump có khả năng bị buộc tội kích động nổi loạn.

Nhà khoa học chính trị người Nga dự đoán, nếu điều này có thể được thực hiện, thì đảng Dân chủ sẽ cố gắng sử dụng điều thứ 3 của sửa đổi thứ 14 đối với Hiến pháp Mỹ, quy định các hạn chế về dịch vụ dân sự đối với những người tham gia bạo loạn hoặc ủng hộ bạo loạn.

 

“Bản sửa đổi này đã được thông qua sau Nội chiến ở Mỹ và nó không thực sự được sử dụng. Bây giờ nó có thể được tận dụng triệt để. Tuy nhiên, điều này cần phải chứng minh rằng hành động của ông Trump chính xác là nhằm mục đích kích động nổi dậy”, ông Mezhuev cho biết.

“Mọi thứ ông ấy làm có thể được đánh giá chỉ là một nỗ lực kêu gọi những người ủng hộ tham gia một cuộc tuần hành hòa bình. Tôi nghĩ rằng sẽ không ai tìm thấy bất kỳ lệnh ‘xông vào Điện Capitol’ nào do ông Trump đưa ra. Câu hỏi ở đây đúng hơn là chính trị làm thế nào để giải thích bản sửa đổi này”, Nhà khoa học chính trị người Nga nhấn mạnh.

Đồng thời, chuyên gia Mezhuev tin rằng đảng Dân chủ sẽ cố gắng thực hiện kịch bản này trong “thời gian khá ngắn”, không cho ông Trump cơ hội trở lại chính trường sau những gì đã xảy ra.

“Áp lực tối đa đối với đảng Cộng hòa là sẽ tiếp tục loại bỏ hoàn toàn hàng ngũ những người ủng hộ Trump. Tuy nhiên, điều này sẽ rất khó khăn, bởi vì, ngay cả khi bất chấp mọi thứ đã xảy ra, đa số người ủng hộ vẫn giữ được sự tin tưởng đối với ông Trump. Ngoài ra, những gì đã xảy ra chắc chắn sẽ làm suy yếu đảng Cộng hòa và biến đảng Dân chủ trở thành đảng chính trong quá trình thành lập nước Mỹ”, ông Mezhuev kết luận.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thông báo bằng văn bản cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng, ông phản đối việc phế truất Tổng thống Donald Trump trong Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ vì không thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu nhà nước.

Phó Tổng thống Pence cho rằng việc áp dụng Tu chính án thứ 25 vào lúc này sẽ tạo một tiền lệ xấu, bởi quy định này vốn chỉ áp dụng cho trường hợp tổng thống không còn đủ khả năng lãnh đạo đất nước. Theo ông Pence, chính quyền cần dồn toàn bộ nguồn lực cho công tác chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời cam kết tạo thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự

Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.